Giáo dục

Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư và 11 loại ung thư thường gặp.

Sau một thời gian dài làm việc tại bệnh viện, người ta thấy rằng nhiều người luôn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, khi họ đã ở giai đoạn cuối, liệu có dấu hiệu nào phát hiện bệnh ung thư sớm? Những bệnh ung thư phổ biến nhất xung quanh chúng ta là gì? Bây giờ chúng ta hãy cùng điểm qua mười hai loại tín hiệu này để nhắc nhở bạn rằng đã đến lúc phải chú ý đến sức khỏe của mình, và có mười một loại ung thư phổ biến xung quanh bạn.

Mười hai loại tín hiệu ung thư

1. Đau ngực, ho ra máu và khạc đờm không rõ nguyên nhân.

2. Tình trạng viêm nhiễm xảy ra nhiều lần ở cùng một phần phổi, sau khi điều trị chống viêm tích cực nhưng hiệu quả không tốt.

3, Những người bệnh lao tái phát đột ngột xấu đi.

4. Những người bị khí phế thũng hoặc xẹp phổi cục bộ nên cảnh giác nên thực hiện nội soi phế quản khi cần thiết.

5. Đối với các rối loạn thị giác không rõ nguyên nhân hoặc các khiếm khuyết trường thị giác, ngay cả khi không có thay đổi cơ bản rõ ràng, nên kiểm tra CT đầu định kỳ và kiểm tra MRI nên được thực hiện đối với các trường hợp nghi ngờ.

6. Đối với những bệnh nhân bị đau mắt, sau khi loại trừ các yếu tố như chấn thương, tiểu đường và viêm nhiễm, nên tiến hành kiểm tra CT đầu.

7. Vì u sọ hầu hết xảy ra ở trẻ em hoặc trước tuổi vị thành niên, nếu trẻ chỉ bị khiếm thị nhẹ hoặc khiếm khuyết thị giác nhưng đồng thời với tình trạng trì trệ phát triển và chậm phát triển trí tuệ thì cần hết sức cảnh giác với sự tồn tại của u nội sọ.

8. Ngoài những thay đổi về thị lực của mắt, các khối u ở vùng sella thường có các triệu chứng toàn thân khác, như rối loạn nội tiết và đau đầu. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng này, cần nghi ngờ sự hiện diện của khối u nội sọ.

9. Cảm giác nghẹn sau khi nuốt: thường gặp nhất, nó có thể tự biến mất và tái phát, và không ảnh hưởng đến việc ăn uống. Nó thường xảy ra khi tâm trạng người bệnh lên xuống thất thường nên rất dễ bị nhầm với các triệu chứng cơ năng.

10. Đau sau xương ức và dưới xương ức: thường gặp hơn. Khi nuốt thức ăn, có cảm giác đau sau xương ức hoặc dưới xương ức. Tình trạng này là do nuốt thức ăn thô, bỏng hoặc khó chịu.

11. Nhiễm trùng giữ thức ăn và cảm giác dị vật: Khi nuốt thức ăn hoặc uống nước, có cảm giác chậm tiêu và giữ lại thức ăn, cũng như cảm giác căng sau xương ức hoặc cảm giác thức ăn dính vào thành thực quản, mà biến mất sau khi ăn.

12. Khô và tức cổ họng: Biểu hiện đặc biệt rõ ràng khi nuốt thức ăn khô và thô, việc xuất hiện triệu chứng này thường liên quan đến tính khí thất thường của người bệnh.

Mười một loại ung thư phổ biến

1. Ung thư thực quản

Nuốt thức ăn có hiện tượng chậm, giữ lại hoặc cảm giác nghẹn nhẹ, có thể tự giảm nhưng có thể xuất hiện trở lại sau một vài ngày, với các cơn lặp đi lặp lại và nặng dần. Hay khi nuốt nước bọt, ăn uống luôn có cảm giác đau tức vùng xương ức. Thường cảm thấy có dị vật trong thực quản không liên quan gì đến việc ăn uống và nó vẫn tồn tại, uống nước và nuốt thức ăn không thể làm cho nó biến mất.

2. Ung thư dạ dày

Xuất hiện đột ngột các triệu chứng khó tiêu không rõ nguyên nhân, ngày càng nặng thêm, tiến triển nhanh, biểu hiện nổi bật là chán ăn nhanh, cảm giác đầy bụng khó chịu sau khi ăn, sụt cân rõ rệt. Hoặc, những người chưa từng bị đau dạ dày trước đây đột nhiên bị đau dạ dày lặp đi lặp lại; mặc dù họ đã từng bị đau dạ dày nhưng cường độ, tính chất và thời gian bắt đầu của cơn đau đột ngột thay đổi gần đây, và các loại thuốc có hiệu quả trong điều trị đã trở nên kém hiệu quả hoặc không tác dụng.

3. Ung thư đại trực tràng

Bất kỳ ai trên 30 tuổi đều có cảm giác khó chịu ở bụng, đau âm ỉ, chướng bụng, thay đổi thói quen đi tiêu, táo bón, tiêu chảy hoặc xuất hiện xen kẽ, cảm giác muốn đi ngoài, phân có máu, sau đó thiếu máu, mệt mỏi và nổi cục ở bụng. Điều này nên xảy ra được coi là Khả năng bị ung thư đại trực tràng. Trong số đó, những cơn đau âm ỉ khu trú và thành từng cơn dọc khung đại tràng là tín hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh ung thư đại tràng . Cảm giác muốn tụt xuống rõ ràng là kèm theo máu trong phân, đó là dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng (ung thư trực tràng bao gồm ung thư ruột kết và ung thư trực tràng).

4. Ung thư gan

Ung thư gan giai đoạn đầu không có triệu chứng cụ thể, nếu có thì hầu hết là những biểu hiện phức tạp của các bệnh tiền ung thư. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị viêm gan mãn tính hoặc xơ gan có cảm giác đau nhói hoặc tăng lên ở vùng bụng trên bên phải hoặc vùng gan, khó chịu về thể chất, chán ăn, khó tiêu dần, tiêu chảy khó chữa và sụt cân đáng kể, bạn nên hết sức cảnh giác.

5. Ung thư vòm họng

Các dấu hiệu ban đầu của ung thư vòm họng có một đặc điểm chung là các triệu chứng (và dấu hiệu) chủ yếu xảy ra ở một phía. Chảy máu một bên (xì ngón tay), chảy máu cam một bên, ù tai một bên, giảm thính lực một bên, nhức đầu một bên, nổi hạch cổ một bên.

6. Khối u não

Biểu hiện chính là đau đầu và nôn mửa, cơn đau đầu rất đặc biệt, cơn đau đầu thường nặng nhất khi thức dậy vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy có thể thuyên giảm dần, biểu hiện rõ ở trán trước, chẩm sau và cả hai bên. . Nhức đầu thường kèm theo nôn mửa như máy bay, không liên quan gì đến việc ăn uống, đặc biệt khi cơn đau dữ dội và cơn đau đầu thuyên giảm sau khi nôn mửa.

7. Ung thư phổi

Ho là một triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư phổi, đặc trưng bởi cơn ho kích thích kịch phát, kèm theo cảm giác ho không sạch, nói chung không có đờm hoặc chỉ có một ít đờm bọt trắng và có thể xuất hiện đờm mủ trong các trường hợp nhiễm trùng thứ phát. Nếu không có cải thiện sau 2 tuần điều trị kháng viêm, hãy coi chừng khả năng bị ung thư phổi. Hoặc những thay đổi về tính chất của ho trên cơ sở ho mãn tính ban đầu, thậm chí kèm theo “âm khí quản” và “khó thở” cần được chú ý. Một dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh ung thư phổi là sự lặp lại từng đợt của một lượng nhỏ đờm máu, hoặc các vệt máu trong đờm. Ngoài ra, còn xuất hiện các triệu chứng như đau ngực và lưng, tức ngực, sốt.

8. Ung thư vú

Những thay đổi bất thường ở vú, chẳng hạn như dày lên hoặc nổi cục, sưng tấy, lúm đồng tiền (“dấu hiệu má lúm đồng tiền”), da dày lên và tấy đỏ, núm vú bị biến dạng, co lại hoặc có vảy, đau hoặc mềm, thời kỳ không cho con bú Phụ nữ đột nhiên bị chảy nước một bên núm vú (mẫu sữa, mẫu máu, chất lỏng nhiều nước).

9. Ung thư cổ tử cung

Các triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung chủ yếu có các khía cạnh sau đây. Quan hệ tình dục, đại tiện, ra dịch âm đạo sau sinh hoạt, có lẫn máu trong dịch tiết âm đạo. Nó bắt đầu xuất hiện với số lượng ít và thường tự dừng lại. Chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là chảy máu âm đạo đột ngột sau khi mãn kinh nhiều năm. Máu tụ tăng lên, có máu hoặc nước thịt. Đau vùng bụng dưới và thắt lưng. Bất kỳ ai có nhiều hơn một trong những điều trên phải được kiểm tra thêm kịp thời. Trọng tâm là chảy máu âm đạo bất thường, chảy máu khi tiếp xúc và tiết dịch âm đạo quá nhiều.

10. Bệnh bạch cầu

(Ung thư máu) sốt, chảy máu và thiếu máu là ba triệu chứng ban đầu của bệnh bạch cầu (cấp tính). Sốt 37,5 ° C-38,5 ° C thường biểu hiện nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm da, đường hô hấp, đường ruột, khoang miệng và hệ tiết niệu. Chảy máu có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào, nhưng phổ biến là ở dưới da, miệng, mũi, lợi…. Mức độ chảy máu có thể từ chấm xuất huyết, bầm máu đến chảy máu ồ ạt ở miệng và mũi. Thiếu máu là do rối loạn tạo máu và chảy máu hồng cầu, diễn biến nhanh chóng, người bệnh trông xanh xao. Ngoài ra, có thể bị sưng hạch bạch huyết và đau nhức xương khớp, đặc trưng là đau nhẹ xương ức.

11. Ung thư xương

Có thể thấy một cục cứng trên bề mặt xương, đau hoặc không. Đau hoặc sưng xương và khớp, thường nặng hơn vào ban đêm và không nhất thiết liên quan đến hoạt động; cơn đau có thể là cơn đau âm ỉ dai dẳng hoặc chỉ đau khi bị đè nén. Gãy xương tự phát. Sốt, sụt cân, mệt mỏi và giảm khả năng vận động đôi khi xảy ra trong ung thư xương giai đoạn muộn. Ung thư xương lành tính thường không gây đau đớn. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có những tình trạng sau.

Phuc Khang lược dịch.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.