Du lịch

Những lí do chia tay của các cặp đôi trong lịch sử

  1. Âu Cơ – Lạc Long Quân.

Cuộc chia tay của hai người chính là dấu mốc tượng trưng cho cuộc di dân “lên rừng, xuống biển” mở đất của cha ông ta thuở xưa.

  1. Đinh Phất Kim và Ngô Nhật Khánh.

Ngày Ngô Nhật Khánh rút dao, xẻo má Đinh Phất Kim bên cửa biển Nam Giới là một trong những ngày đau thương nhất trong cuộc đời công chúa nhà Đinh. Có lẽ cũng là sự chia tay tuyệt tình nhất trong lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc.

Lý do được đàng trai đưa ra đó là: “Cha của ngươi (ý chỉ Đinh Tiên Hoàng) đã lừa dối, ức hiếp mẹ con ta. Lẽ nào ta vì yêu quý nhà ngươi mà có thể quên hết tội ác của cha ngươi hay sao?”

  1. Mỵ Châu – Trọng Thủy.

Thất bại của nhà nước Âu Lạc trong cuộc chiến chống quân xâm lược của Triệu Đà gắn liền với chiếc áo lông ngỗng của nàng Mỵ Châu. Con đường rãi lông ngỗng đó không chỉ là lời tín ước trước khi chia tay, mà nó là lời lý giải cho bi kịch lớn hơn: mất nước.

  1. Hoàng đế Lý Huệ Tông và Trần Thị Dung.

Hoàng đế Lý Huệ Tông không thể nghĩ rằng mối tình đầu mà ông dành tất cả sự trân quý lại dẫn đến sự kiện thay đổi triều đại ngoạn mục trong lịch sử. Có lẽ trong một giây phút nào đó của cuộc đời sau này, Trần Thị Dung cũng phải cảm thấy có lỗi với chàng Hoàng tử thuở thiếu niên của mình.

  1. Lý Chiêu Hoàng và Trần Thái Tông.

Cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng là một bi kịch khi hai lần bà phải nói lời chia tay với người bà đã từng gọi là chồng. Lần thứ nhất là khi bà bị phế hậu và lần thứ hai bị gả cho Lê Phụ Trần. Có thể nói, Trần Thái Tông không phụ người trong thiên hạ, nhưng lại phụ nàng Thiên Hinh.

  1. Trần Khánh Dư và Thiên Thụy Công chúa.

Dù chia tay nhau, dù Trần Khánh Dư bị giáng làm thường dân thì khi gặp lại, ngọn lửa tình trong họ vẫn rực cháy. Thế nhưng, chuyện tình đó cũng không có kết thúc tốt đẹp.

Lý do cho kết thúc không tốt đẹp của cặp đôi này là: Hưng Đạo vương Trần Hưng Đạo đã hỏi xin cưới Thiên Thụy công chúa cho con trai là Hưng Vũ vương Trần Quốc Nghiễn.

Trần Khánh Dư và Trần Quốc Tuấn đều là tướng tài của nhà Trần. Cả hai đều tiến hành hai phi vụ thông dâm làm đau đầu Hoàng gia, nhưng Trần Quốc Tuấn thành công vì thế lực quá lớn của nhà trai. Còn Trần Khánh Dư chỉ là “Thiên tử nghĩa nam” (con nuôi).

  1. Khi bi kịch tình yêu chỉ là một phần của bi kịch đất nước: Đó là câu chuyện chia tay của bà Hồ Thị Chỉ, khi yêu hoàng đế Duy Tân nhưng cuối cùng bà lại trở thành hoàng phi của Khải Định.
  2. Chia tay vì không môn đăng hộ đối. Đó là lý do kết thúc mối tình hận của Đại thi hào Nguyễn Du và cô gái lái đò.

Nguồn: Cường Phạm – Tìm hiểu về lịch sử Việt Nam (Annals of Vietnam)