COVID-19

Vì sao vaccine AstraZeneca lại rẻ đến vậy?

Giáo sư Sarah Gilbert – Một trong những người phụ nữ vì nhân loại của thế kỷ này – Nhà khoa học với trái tim nhân hậu bác ái.

Rất nhiều người ngạc nhiên hỏi vì sao Astra Zeneca chỉ có giá 4$/liều trong khi giá của Sinopharm lên đến 13,6$/liều hay Moderna 33$/liều ???


… Và đây là câu trả lời.

Bất cứ ai đã được tiêm Vaccine Astra Zeneca – Chúng ta nên tìm hiểu, biết ơn nữ Giáo sư, Tiến sĩ Sarah Gilbert và Nhóm nghiên cứu của Bà thuộc Viện nghiên cứu Jenner hàng đầu thế giới của Đại học Oxford (Anh).

Bà đã hiến tặng trọn vẹn thành quả nghiên cứu vaccine này cho cộng đồng, bằng thoả thuận với hãng dược nổi tiếng Astra Zeneca rằng:

” vaccine này sẽ phải được phân phối phi lợi nhuận đến công chúng với giá gốc chính thức thật rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với giá cả thị trường y dược …”

Bà đã có thể trở thành triệu phú nếu bán kết quả nghiên cứu này cho các công ty dược phẩm ( nhưng bà đã không làm vậy ) Thật sự ngưỡng mộ bà

Bà nói:
“Ngay từ ban đầu, chúng tôi nhận thấy vaccines này sẽ tham gia vào một cuộc đua chống lại virus cúm Trung cộng , chứ không tranh đua với các vaccines khác. Chúng tôi làm việc ở Đại học và không có ý định kiếm tiền từ đó”.

Trong giải đấu quần vợt Wimbledon mới đây, cả khán đài đã đứng dậy vỗ tay không ngớt để cảm ơn bà khi họ vô tình phát hiện ra sự có mặt của Người mẹ vĩ đại có ba con này, vì những cống hiến to lớn cho khoa học và bởi tấm lòng nhân hậu với cộng đồng.

Mới đây, hãng sản xuất đồ chơi nổi tiếng Mattel Inc. cũng vừa ra mắt phiên bản mới búp bê Barbie được tạo từ hình mẫu giáo sư Sarah Gilbert, để vinh danh nhà khoa học này.

Nghiêng mình biết ơn Bà và các đồng nghiệp trong Nhóm nghiên cứu đã cứu phần lớn nhân loại khỏi thảm họa này.

( Tổng hợp từ Daily Press )
  • Bài tui viết theo văn phong cá nhân ( nhưng các số liệu và các ý câu trong ngoặc kép là nguyên bản 100% ) nên có thể khác với nguyên văn trên các tạp chí khác .