Vấn đề xã hội

Tin vui cho vaccine Việt Nam

TIN VỀ CUỘC HỌP THẨM ĐỊNH VACCINE NANO COVAX SÁNG NAY

Tại cuộc họp, các báo cáo của Học viện Quân y, đại diện nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cho thấy đến nay vắc xin Nano Covax đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, với gần 14.000 người đã tiêm.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1-2-3 đến nay cho thấy vắc xin an toàn, giai đoạn 1 theo dõi với các phản ứng phản vệ từ độ 1, không ghi nhận trường hợp phản ứng. Giai đoạn 2-3 ghi nhận 1 trường hợp phản vệ độ 2. Còn lại là các phản ứng thông thường như đau tại vết tiêm, sưng vết tiêm, sốt nhẹ…

Tỉ lệ người tiêm gặp các phản ứng từ thông thường đến nặng đều thấp hơn các vắc xin đang lưu hành.

Ở giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã hoàn tất tiêm mũi 2 cho 1.000 người tham gia thử nghiệm giai đoạn 3a và đã lấy mẫu gửi đánh giá độc lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. 12.000 người tiêm giai đoạn 3b đã hoàn tất mũi 1, hiện đang tiêm mũi 2 và trước 15-8 sẽ hoàn tất mũi 2.

Báo cáo cũng có so sánh kháng thể bảo vệ ở người được tiêm vắc xin Nano Covax và kháng thể ở nhóm bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh. Kết quả cho thấy kháng thể sau 42 ngày tiêm mũi 1 (D42) ở người tiêm Nano Covax cao gấp 10 lần so với người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.

Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết đã rút gọn tối đa các thủ tục hành chính trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin, nhưng vẫn phải đảm bảo tính khoa học và khách quan trước khi cấp phép Nano Covax.

Được biết, báo cáo độc lập của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương mới hoàn tất lúc 20h đêm 6-8 và nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã xử lý số liệu trong suốt đêm 6-8 đến rạng sáng 7-8 để kịp báo cáo Bộ Y tế trong cuộc họp này.

Tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục họp một phiên nữa liên quan vắc xin Nano Covax, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh và các cơ quan cũng tiếp tục họp, trước khi cho phép nhóm nghiên cứu và nhà sản xuất có báo cáo và hồ sơ đệ trình xin đăng ký trong điều kiện khẩn cấp.

(theo báo Tuổi Trẻ)