Góc nhìn

VÌ SAO TA LA HÉT KHI TỨC GIẬN ? – Khoảng cách giữa hai trái tim

Chúng ta thường hay la hét với những người thân cận của mình. Hiếm có trường hợp ta la hét với người lạ. Càng là người thân thiết thì ta lại càng làm tổn thương họ nhiều hơn. Lần sau khi tức giận hãy nhớ đến bài viết này. Âm thanh giọng nói tỉ lệ thuận với khoảng cách giữa trái tim. Và khoảng cách sẽ xa dần theo âm thanh của giọng nói.

Tại sao con người lại la hét khi tức giận? Chẳng phải là do mất bình tĩnh mà hét lên đó hay sao ?

Một nhà hiền triết giải thích rằng: “Khi con người tức giận, trái tim họ sẽ cảm thấy xa cách nhau. Vì thế họ hét lên để khoả lấp khoảng cách đó. Từ trong tâm tâm, họ cảm thấy giữa mình và người đó có một khoảng cách rất xa nên muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sinh để hét lên thật to. Đó là lí do vì sao càng tức giận thì chúng ta càng hét lên to hơn. Càng hét lớn thì đối phương lại càng tức giận, càng như vậy thì trái tim lại càng trở nên xa cách hơn.”

Vì thế mà trong các cuộc cãi vã, càng lớn tiếng thì câu chuyện càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đây là câu chuyện từ sách mang theo ý nghĩa ở phía sau:

“Khi chúng ta tranh luận với nhau về một vấn đề, phải giữ trái tim lúc nào cũng cận kề. Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến chúng ta cảm thấy xa cách. Nếu không sẽ có một ngày khoảng cách ấy càng lúc càng rộng và xa hơn thì chúng ta sẽ không còn tìm được đường quay về nữa.”

Đây là một bài học sâu sắc, đặc biệt cho những đôi tình nhân, những thành viên trong gia đình hay những cặp vợ chồng khi hét to tiếng với nhau sẽ xảy ra những điều gì. Khi tức giận, cánh cửa trái tim đóng lại làm chúng ta cảm thấy xa cách nhau. Đó là ảnh hưởng của sự tức giận. Trái lại, khi yêu nhau người ta lại mở cửa trái tim, nên dù hai người có đang xa cách nhau họ vẫn cảm thấy như cận kề nhau vậy, đó là tác dụng của tình yêu.

Theo thống kê tâm lý học, 10% mâu thuẫn bắt nguồn từ việc bất đồng ý kiến, 90% còn lại là do âm thanh giọng nói và ngữ điệu không thích hợp. Thước đo đúng sai không nằm ở âm thanh tiếng nói. Mối quan hệ la hét chính là mối quan hệ của trái tim dần xa cách. Chính vì thế trái tim càng bị đẩy ra xa. Khoảng lặng sau la hét chính là dấu hiệu cho biết trái tim dần chết.

Khi người ta yêu nhau và cãi nhau, nếu cứ tiếp tục la hét thì trái tim hai người sẽ cách xa vô tận, để rồi kết cục chỉ còn lại trái tim đã chết dành cho nhau.

Khi la hét người chịu tổn thương không phải là đối phương mà chính là bản thân mình. Người ném than vào lửa thì sẽ bị bỏng đầu tiên. Khi bạn cáu giận với mọi người, bạn sẽ nhận ra rằng hành động như vậy chỉ làm bạn càng bị cô lập với thế giới xung quanh.

Nếu đối phương la hét với bạn, điều đó có nghĩa là họ cần bạn và muốn thu hẹp khoảng cách giữa hai người . Cách làm cho trái tim không xa cách chính là dùng ngữ điệu nhỏ nhẹ, chứ đừng la hét với nhau.

Trích từ sách “Chú chim bay khong quay đầu ngoảnh lại – Shiva Ryu – Ibuni dịch

Psychology facts – Tâm lý học Việt Nam.