COVID-19

Câu chuyện vacxin và những đứa con cưng của ngành y tế quảng nam.

Nguyễn Hoàng

Sau khi tiếp nhận ý kiến phản hồi của chủ tịch Lê Trí Thanh và Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường. Tôi xin rút bài đã đăng trên trang cá nhân và xin đăng toàn văn ý kiến của Chủ tịch Quảng Nam đã trao đổi sáng nay.

“Liên quan đến việc báo chí có ý kiến về việc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lập danh mục ưu tiên tiêm văcxin cho một số doanh nghiệp không phù hợp, ngay đầu giờ sáng nay mình đã mời lãnh đạo Sở Y tế & CDC lên giải trình, tham dự còn có anh Cường – Bí thư Tỉnh uỷ & anh Tân PCT.

Sơ bộ ban đầu cho thấy, căn cứ các văn bản của Trung ương và của tỉnh, Sở Y tế đã ban hành văn bản 1893/SYT-NVY ngày 27/7/2021 chỉ đạo triển khai tiêm vacxin và ban hành Kế hoạch 504/KH-KSBT ngày 28/7/2021 để thực hiện, trong đó lập danh sách các đơn vị có đối tượng ưu tiên tiêm đợt 3 vào 2 ngày 29,30/7/2021. Trong danh sách này có 2 doanh nghiệp bất động sản mà báo chí và dư luận quan tâm.

Theo giải trình của Sở Y tế thì đây là các doanh nghiệp có số người đang thi công trên công trường hoặc đi giao dịch thường xuyên với khách hàng, có nguy cơ nhiễm và lây bệnh. Số liều tiêm cho 2 DN này không nhiều (thực tế tiêm 40 liều)

Qua phân tích thì việc đánh giá tính chất làm việc của các nhân viên này để xếp vào nhóm có nguy cơ nhiễm và lây bệnh là có phần đúng, tuy nhiên chưa bức thiết phải xếp vào nhóm ưu tiên tiêm đợt này. Việc xếp danh mục các loại hình doanh nghiệp để ưu tiên tiêm còn chủ quan, chưa lường hết hậu quả của dư luận, chưa xin ý kiến UB trước khi ban hành đối với những trường hợp nhạy cảm mặc dù thuộc thẩm quyền của Sở Y tế.
Theo đó, mình đã đề nghị Ban Giám đốc Sở Y tế làm kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm để sáng thứ 2 kiểm điểm trước Thường trực UBND tỉnh.

Chia sẻ với anh em, đây là chuyện không đáng xảy ra, có viết thì ở mức độ đừng làm hỏng đi nỗ lực và thành quả chống dịch của tỉnh”

Trích nguyên văn trao đổi.