COVID-19

Coi chừng “bung”, “toang” vì những dòng người từ vùng dịch tràn về

LĐO | 25/07/2021 | 17:10 PM

Coi chừng "bung", "toang" vì những dòng người từ vùng dịch tràn về
Dòng người ùn tắc khi qua chốt Cai Chanh của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Bảo Lâm

Các bạn xem tấm ảnh này của tác giả Bảo Lâm đăng trên Báo Lao Động với chú thích: “Dòng người ùn tắc khi qua chốt Cai Chanh của tỉnh Đắk Nông”, sẽ thấy sự bất thường trong vùng dịch.

Đây là một trong rất nhiều tấm ảnh, video clip ghi lại những dòng người rời TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Xin mời bạn đọc lướt qua vài tít báo: “Hàng ngàn người ùn ùn đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê qua QL14“, “Dùng xe chuyên dụng dẫn đường cho hàng ngàn phương tiện về Tây Nguyên”, “Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km”…

Xem tấm ảnh trên, sẽ thấy từng đoàn người từ vùng dịch, lại đông đúc, gần sát vào nhau, chen chúc ở các điểm chốt chặn kiểm tra giấy tờ, cho thấy nguy hiểm như thế nào. Sự bất thường chính là chỗ đó.

Quy định giãn cách hoàn toàn bị loại bỏ, khi trên con đường quốc lộ người chen nhau như đi trẩy hội hay xem bóng đá.

Nếu trong những dòng người đó có F0, thì hậu quả thật khó lường. Và chắc chắn rằng, trong dòng người đó, không chỉ một mà nhiều F0.

Đơn cử, ngày 25.7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế thông báo có 2 ca COVID-19, đây là hai người đi xe máy từ TPHCM đến Huế vào ngày 22.7, có khai báo và cách ly tập trung. Tính trong mấy ngày qua, Thừa Thiên – Huế có 5 F0, đều từ TPHCM về. Riêng trong ngày 24.7, tỉnh Thừa Thiên – Huế chuyển vào khu cách ly 343 người.

Từ một địa phương, hãy thử đặt câu hỏi, trong hàng ngàn người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam, có bao nhiêu người về đến quê mà tự giác khai báo để được đưa đi cách ly tập trung, có bao nhiêu người lọt qua các hàng rào kiểm soát và không cách ly? Đây là điều đáng sợ nhất.

Một thực tế khác, năng lực y tế của nhiều địa phương rất hạn chế, cách ly F1, điều trị F0 đều có giới hạn. Chuyện gì sẽ xảy ra khi có nhiều ca F0, chỉ cần 1.000 ca là đuối sức, kiệt quệ các nguồn lực. Chưa kể, ngành y tế địa phương còn phải chăm sóc bệnh nhân của nhiều loại bệnh khác, đâu chỉ riêng người nhiễm dịch COVID-19.

Cho nên, cần quay trở lại với việc căn bản nhất, đó là đã thực hiện Chỉ thị 16 là ai ở yên đó, không di chuyển, vì trong thời gian qua quy định này đã không được chấp hành nghiêm.

“Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói khi thị sát tại khu vực phong tỏa ở quận 8, TPHCM, chiều 24.7.

Người trong vùng dịch đổ ra đường ầm ầm, chạy trên quốc lộ ào ào, thế thì dẫn dịch đi khắp nơi, “bung”, “toang” là điều rất có thể. Nói ra không phải bi quan, mà đối diện với sự thật này để có biện pháp ngăn chặn.

LÊ THANH PHONG