Du lịch

Huế – Thập niên 1930: Đài chiến sỹ trận vong (Bia Quốc Học)

Các quan bộ Lễ vận áo thụng, đang đại diện triều đình cử hành nghi thức cúng tế cho vong linh người Việt và Pháp tại Trung Kì đã hi sinh trong Đệ Nhứt Thế Chiến.

Có thể là hình ảnh về đang đứng, ngoài trời và tượng đài

Trong tấm ảnh xưa này, mặt trước bia Quốc Học thiệt đẹp và rõ với các hoạ tiết đắp nổi tạo dáng 1 chiếc khánh lớn ôm lấy tên các chiến sỹ hi sinh bên trong, phía trên có hình đắp nổi lớn dạng khiên, trong có đắp hình Huân chương Thập Tự Chiến Tranh (Croix de Guerre), nền bên dưới đắp hoa văn sóng nước cột thuỷ kiểu quy cách hoàng gia có motif “Ngư hí Thuỷ”. Tất cả các phần đắp nổi trên đặt trong lòng một Cuốn thư lớn đắp trang trí sành sứ đẹp mắt. Nhìn chung, bia có giá trị nghệ thuật tạo hình cao và thể hiện sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc bình phong và đài tưởng niệm.

Không có mô tả ảnh.

Dù gì cũng là quá khứ, và di tích này cũng là 1 di tích lâu đời gắn liền địa danh trường Quốc Học, nên thiết nghĩ nếu trả lại mặt bia như cũ cũng vừa coi như trả lại sự nguyên bản cho di tích cũng như nâng cao tình hữu nghị Pháp-Việt vậy, và trên hết, kính mong giới hữu trách Huế mau công nhận bia này thành di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh để di tích được quan tâm xứng tầm hơn.

Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời
Những chiếc bàn làm lễ thực rất tinh xảo và khéo léo, thể hiện kỹ thuật chế tác điêu luyện thời đó.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, tượng đài và ngoài trời
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, tượng đài và ngoài trời
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.

Huân chương Croix de Guerre thực tế. Số sao và nhành cọ trên cuống đeo thể hiện cấp bậc ban thưởng.
Ảnh: wikicommons

Theo FP Huế Cổ Phong. Ảnh: nguồn mở sưu tầm internet