COVID-19

Đà Nẵng khẩn trương điều tra, truy vết chuỗi lây nhiễm mới, không bỏ sót các đối tượng có liên quan

Chỉ đạo mới nhất của Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, vào chiều 12-7. Tiếp tục khẩn trương triển khai điều tra, truy vết chuỗi lây nhiễm mới, không bỏ sót các đối tượng có liên quan; đồng thời, cần đề cao tính chủ động, quyết liệt trong tổ chức triển khai, xử lý các tình huống phát sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo

Trong kỳ báo cáo, địa bàn thành phố ghi nhận 17 ca mắc mới, trong đó có 4 bệnh nhân là trường hợp về từ vùng dịch thành phố Hồ Chí Minh, 13 bệnh nhân là các F1 của các bệnh nhân liên quan đến chuỗi lây nhiễm của bệnh nhân V.H.B (bệnh nhân đầu tiên của chuỗi, có địa chỉ tại Hòa Xuân, Cẩm Lệ). Theo đó, đến thời điểm hiện tại, tổng số bệnh nhân liên quan đến chuỗi lây nhiễm mới là 19 bệnh nhân.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh cho biết, qua điều tra dịch tễ ban đầu của các bệnh nhân có thể nhận định, nhóm đối tượng nguy cơ cao của chuỗi lây nhiễm lần này tập trung vào người thân trong gia đình và đồng nghiệp của các F0. Đây là những đối tượng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân ở cự ly gần trong tình trạng không đeo khẩu trang. Qua đó cho thấy tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang cũng như thực hiện 5K trong phòng ngừa dịch bệnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, Thường trực HĐND thành phố đã có ý kiến thống nhất về phương án hỗ trợ các đối tượng khó khăn do dịch COVID-19; do đó, đề nghị các địa phương, sở ngành chức năng nhanh chóng triển khai, trên tinh thần không chờ đợi tổng hợp đủ danh sách mà “rõ đối tượng tới đâu thì triển khai hỗ trợ tới đó”, nhằm kịp thời giải quyết khó khăn cho người dân.

Bên cạnh việc quản lý chặt chẽ hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng, Phó Bí thư Thường trực Lương Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng của mặt trận và các đoàn thể nhân dân, xem đây là một kênh thông tin xã hội quan trọng hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đề nghị Công an thành phố và các địa phương nghiên cứu tăng thêm chốt hoặc chia nhỏ một chốt làm nhiều điểm kiểm soát nhằm giảm ùn ứ tại các chốt kiểm soát ra/vào thành phố.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Lê Trung Chinh thống nhất theo đề xuất của Sở Y tế về việc thực hiện cách ly tại khu ký túc xá trường Đại học Việt – Hàn đối với tất cả người từ vùng dịch đến Đà Nẵng kể từ ngày 13-7-2021; các F1, F liên quan tại các đơn vị trên địa bàn thành phố do các các địa phương chủ động thực hiện cách ly. Đồng thời, giao quận Liên Chiểu làm việc với Đại học Sư phạm Đà Nẵng về việc sử dụng khu ký túc xá của trường để thiết lập thêm cơ sở cách ly tập trung của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Lê Trung Chinh tại cuộc họp

Yêu cầu các đơn vị, ngành chức năng tiếp tục khẩn trương truy vết, điều tra dịch tế, không bỏ sót bất kỳ đối tượng F nguy cơ nào liên quan đến chuỗi lây nhiễm mới trong 2 ngày vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiện của người dân trong phòng, chống dịch, tập trung vào nội dung tăng cường xử lý trách nhiệm, xử lý đối với những trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhận định, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tiếp tục có những diễn biến phức tạp khi phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng không xác định được nguồn lây; số lượng người từ vùng dịch đến Đà Nẵng tăng cao; có tình trạng khai báo không trung thực của các F0 và người từ vùng dịch về gây khó khăn cho công tác điều tra truy vết.

“Phải khẳng định rằng, không phải việc chúng ta mở lại một số hoạt động là nguyên nhân làm phát sinh ca mắc mới trong cộng đồng hai ngày vừa qua, mà chu kỳ lây nhiễm của các bệnh nhân đã có từ trước đó nhiều ngày. Điều này cho thấy nguy cơ phát sinh ca bệnh ngoài cộng đồng trên địa bàn thành phố vẫn rất cao. Do đó, đề nghị các cấp uỷ và chính quyền các cấp không chủ quan, lơ là, và phải hết sức quyết liệt, chủ động trong tổ chức triển khai, xử lý các tình huống phát sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”, Bí thư Thành uỷ nêu rõ.

Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành chức năng, các địa phương tiếp tục quyết liệt triển khai điều tra, truy vết chuỗi lây nhiễm mới trên tinh thần phát hiện đến đâu phong toả, lấy mẫu xét nghiệm ngay đến đấy, tập trung vào những đối tượng có khả năng lây nhiễm cao như người thân trong gia đình, đồng nghiệp của các F0 đã được phát hiện.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng và ngành y tế triển khai nghiêm túc Kế hoạch 119, đồng thời bổ sung kế hoạch xét nghiệm trong tình hình hiện nay, nhằm chủ động phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt, đề nghị Công an thành phố triển khai ngay các bước xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch đối với những trường hợp cố ý khai báo sai lệch thông tin để trốn cách ly hay không hợp tác, không trung thực trong khai báo thông tin dịch tễ của một số F0 gần đây… “Chúng ta phải xử lý quyết liệt, công khai những hành vi cố ý vi phạm để răn đe, đảm bảo hiệu quả của công tác phòng, chống dịch”, Bí thư Thành uỷ chỉ đạo.

NGÔ HUYỀN– Cổng Thông tin Tp Đà Nẵng.