COVID-19

Úy óa chi chi rứa…Huế ơi

Chuyện 26 người Huế đã về tới ngang… quê mà không được vô nhà.

FB: Lê Huyền Ái Mỹ

Ôn Huế (là chủ tịch tỉnh mới âm ấm chỗ) nói: “tôi đang chỉ đạo các huyện sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung để đón bà con từ vùng dịch trở về Huế. Bà con không mua vé tàu được ra Huế nên họ lại mua vé ra Đông Hà (Quảng Trị) hay Đồng Hới (Quảng Bình) để kỳ vọng vào lại Huế được.

Tuy nhiên do hãng tàu không bán vé về ga Huế và cũng không cho phép hành khách xuống tàu khi đến ga Huế nên mới xảy ra sự việc như vậy. Chứ tỉnh hoàn toàn không cấm đoán bà con về quê cũng như đùn đẩy bà con sang tỉnh khác”. ( Tuổi trẻ).

Nhưng đề xuất Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tạm dừng bán vé tàu từ TP.HCM đi Huế, không đón trả, khách đi tàu từ TP.HCM tại ga Huế trước ngày 7/72021 là tỉnh đã ký gửi từ hơn 2 tháng trước.

Tầm nhìn phòng chống dịch xa dễ sợ, xa tới nổi, người Huế tha phương, lo làm lụng miếng ăn, kiếm tiền trả nhà thuê nhà mướn, ngẩng mặt mô có kịp mà biết trước ngày… chặn đường về quê.

Ôn Quảng Trị ( là ông giám đốc Sở Y tế Quảng Trị) nói: tỉnh này vừa đưa 26 người trên hai chuyến tàu SE4 và SE8 từ TP.HCM xuống ga Đông Hà đi cách ly tập trung 21 ngày. Đây là những người có hộ khẩu tại Thừa Thiên Huế nhưng tỉnh này từ chối tiếp nhận người đi tàu từ TP.HCM về, nên phải đi thẳng ra ga Đông Hà.

“Huế không thể đẩy khó khăn cho tỉnh khác được”, ông giám đốc y tế Quảng Trị nói ( Thanh niên)

Còn một trong “những đứa con bị từ chối”, anh Lê Văn Lưu (34 tuổi, quê xã Quảng Thọ, H.Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế) cho biết, do dịch bệnh tái bùng phát, anh không tìm được việc làm nên ngày 5/7 anh đến ga Sài Gòn mua vé về quê. Cầm được tấm vé thì ngay hôm sau, nhà ga Sài Gòn thông báo là ga Huế không tiếp nhận người về từ TP HCM. Họ hướng dẫn anh mua vé về ga Đà Nẵng hoặc Quảng Trị.

Nói thêm một chút, ông chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi bà con có việc khẩn cấp thì mới về quê để giảm gánh nặng quá tải tại các khu cách ly tập trung của tỉnh nhà.

Thời dịch bệnh, ở Sài Gòn, ló ra đường là đụng F0 như chơi. Cùng đường lắm, việc không có, tiền mò mô ra mà trả tiền nhà, tiền chợ búa, mới dắt nhau về quê, có chi dựa cậy bà con láng giềng, mức sống ở Huế cũng không đắt đỏ như Sài Gòn, ngày một ngày hai còn chịu được, 15 ngày phong thành, rồi hậu phong thành, biết sống ra răng.

Không về cầm bằng là đói ngắc ngư.

Không về để “giảm gánh nặng quá tải tại các khu cách ly tập trung” cho Huế, vậy ở để Sài Gòn đã nặng lại càng thêm nặng à, hoặc có về thì… ra giùm Quảng Tri hay ghé ngang Đà Nẵng “ở ké”.

Dân Huế nghèo, ai dám về Đà Nẵng, chỉ còn đường lên Lao Bảo, Đông Hà.

Mà xứ gió Lào cũng rát mặt cả mấy tháng nay, ngay thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị) cũng đang phải giãn cách theo chỉ thị 16 bởi lượng người từ Lào về rất lớn.

Nghe ôn Huế nói rứa thì tạm tin rứa. Nhưng cái cách “đón bà con quê mình” mà vòng vèo như rứa, đón về mà nặng nhẹ làm đày “gánh nặng”, rồi thẹ thẹ mà đẩy cái gánh nớ qua về, thì ngó khôn được chí lý lẫn chí tình cho lắm!

Hoạn nạn, ai cũng khổ, mà người đã nghèo lại còn khổ gấp vạn lần.

Đất xứ thần kinh còn mênh mang lắm, lòng người cố đô khi mô cũng “chảy vào lòng nên Huế rất sâu”, sâu để chứa đựng cái tình người, giúp nhau một chút để qua cái khúc khốn khó.

Nghe chuyện những người con tha phương, một bước “quá cảnh” ở ga Huế cũng không được, dưng không lại bật lên mấy tiếng “úy óa chi rứa, chi rứa. Ơi hỡi vượn trèo…”, dù chẳng phải vượt đèo, nhưng sao lòng người lại dựng cách ngăn…