COVID-19

Do dân, tại dân?

Lê Huyền Ái Mỹ

Theo bản tin của Zing, anh Đặng Văn Thuận, nhân viên Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) – một trong nhiều người ngồi ken đặc trên khán đài Nhà thi đấu Phú Thọ nói anh ngồi chờ trên khán đài gần 3 giờ nhưng vẫn chưa được gọi tên. Nghĩa là anh đến theo giờ hẹn nhưng phải ngồi chờ, chứ không phải “có phần sốt ruột, thiếu bình tĩnh” như phát biểu của ông Từ Lương – Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP trên Zing.

Cũng là Zing, “Tôi không được thông báo giờ tiêm chính xác vì trong giấy chỉ ghi khung giờ đi tiêm từ 7h30 đến 15h. Tôi nghĩ nên cập nhật chính xác thời điểm tiêm vaccine cho người dân và các công ty để tránh tình trạng hàng nghìn người đổ về đây cùng lúc”, anh Trọng Thức (dân quân tự vệ quận 6, TP.HCM) chia sẻ.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang ngồi, trong nhà và văn bản cho biết 'Zing'

Đó là ý kiến cho thấy có hiểu biết, biết ra giải pháp để đạt mục tiêu một cách tốt nhất, chứ không phải “cần có sự hợp tác và ý thức của người dân” – cũng là phát biểu của ông phó giám đốc nói trên.

Có chăng, nếu là tôi nằm trong danh sách tiêm chủng, với cảnh tượng ùn tắc như vậy, tôi sẽ rút lui. Đó là ý thức tự vệ của bản thân, là tuân thủ 5K để hợp tác cùng chính quyền chống dịch.

Còn, lên danh sách, mời nhân dân tập hợp đến sự kiện tiêm chủng, nắm rõ con số lên tới hàng ngàn mà không tính toán số lượng, sắp xếp khung thời gian, cân đối không gian, ứng phó với tình trạng quá tải để dẫn tới vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch trong công tác tổ chức, thì đó không phải lỗi thuộc về thiếu bình tĩnh, thiếu hợp tác, thiếu ý thức của người dân.

Nhớ những giai đoạn trước, khi TP HCM kiểm soát dịch tốt, thì ngợi ca nào nhờ chỉ đạo quyết liệt, nhân dân đồng thuận; hôm nào nhân dân nghĩa tình còn đóng góp tiền bạc phụ nhà nước mua vaccine. Ấy mà nay, với những gì bày biện ở Nhà thi đấu Phú Thọ, ngày 24/6, lại đổ nhanh “về phía nhân dân”!

“Về vấn đề tại nhà thi đấu Phú Thọ, tôi đã có phản ánh với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM. Sáng 25/6, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã đến nhà thi đấu để đánh giá tình hình” – ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP, chia sẻ với báo chí. (Zing).

Ơ, điểm tiêm chủng với quy mô gần 10.000 người mà sao Ban chỉ đạo không đánh giá, dự báo tình hình từ trước. Như hồi Gò Vấp phong thành, gần 2 hôm sau kẹt xe tứ phía, cũng lãnh đạo thành phố mới “ngự giá”.

Đành các anh gánh trách nhiệm rất nặng nề, chẳng ai có đủ kinh nghiệm ứng phó cho một đại dịch mà xét ra, thảm họa của nó chỉ đứng sau dịch cúm Tây Ban Nha 1918. Nhưng thà nhìn nhận với nhau rằng công tác triển khai tiêm vaccine những ngày đầu có chuệch choạc như ông giám đốc sở Nguyễn Tấn Bỉnh, để điều chỉnh, khắc phục.

Tôi nhớ, khi có quyết định tiếp tục giãn cách toàn thành giai đoạn 2, ông Dương Anh Đức có đưa ra nhận định, đợt giãn cách 1 chúng ta làm chưa nghiêm, chưa hiệu quả.

Vậy tuần đầu của đợt 2, lại trong 7 ngày quyết chiến, công tác triển khai tiêm vaccine là cần kíp, sao vẫn “chưa hiệu quả”, do ai, vì ai?

Hay là lại do dân, tại dân?

Ảnh: Zing