Góc nhìn

Vòng loại WorldCup 2022: Việt Nam quyết giành ngôi đầu bảng G

Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đã có mặt tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để chinh phục kỳ tích lần đầu tiên dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đội tuyển Việt Nam còn cách cột mốc đặt ra 3 trận đấu, nhưng do Triều Tiên đã chính thức rút lui và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quyết định hủy bỏ các kết quả với đội xếp cuối mỗi bảng, nên đội tuyển Việt Nam sẽ phải nỗ lực ngay trong 2 trận đấu với Malaysia và UAE để hướng tới ngôi đầu.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã xác nhận Triều Tiên sẽ không tiếp tục tham dự phần còn lại của vòng loại thứ 2 bảng H World Cup 2022 khu vực châu Á do lo ngại tình hình dịch COVID-19 khi tới Hàn Quốc thi đấu.

[Vòng loại World Cup 2022: AFC ấn tượng trước phong độ của Tiến Linh]

Quyết định này khiến bảng H xáo trộn mạnh vì trước đó, Triều Tiên đã có 8 điểm sau 5 lượt trận. Đội bóng này đang đứng thứ 4 bảng H, nhưng chỉ kém 1 điểm so với đội đầu bảng Turkmenistan.

Với việc FIFA hủy kết quả thi đấu của đội tuyển Triều Tiên ở vòng loại World Cup 2022, cục diện bảng đấu này biến động lớn.Turkmenistan mất 3 điểm do thắng đối thủ này, do đó từ vị trí nhất bảng, rớt xuống vị trí thứ 3.

Hàn Quốc và Liban có lẽ được hưởng lợi hơn khi chỉ bị trừ 1 điểm do hòa Triều Tiên. Hai đội cùng giảm từ 8 điểm xuống 7 điểm, nhưng lại chia nhau 2 vị trí đầu tiên.

Hàn Quốc cũng sẽ có nhiều cơ hội giành ngôi đầu bảng do mới chơi ít hơn Liban và Turkmenistan 1 trận.Trước đó theo quy định, vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á chọn ra 12 đội đi tiếp vào vòng loại thứ ba.

Tám đội đầu bảng giành vé trực tiếp. Còn sau đó, 4 đội nhì bảng có thành tích tốt sẽ được chọn.Do bảng H chỉ còn 4 đội, để đảm bảo tính công bằng để xét vé đi tiếp của các đội nhì bảng, Ban tổ chức sẽ chỉ tính kết quả đối đầu giữa các đội xếp nhì với các đội đứng cuối sẽ bị hủy bỏ khi xếp hạng các đội đứng thứ nhì bảng.

Hiện tại, 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất là Oman (12 điểm, +7), Kuwait (10 điểm, +14), Tajikistan (10 điểm, +1) và Uzbekistan (9 điểm, +6). Sau khi trừ đi số điểm có được trước các đội cuối bảng, thứ tự sẽ là Oman (9 điểm, +4), Kuwait (7 điểm, +5), Uzbekistan (6 điểm, +6) Tajikistan (4 điểm, -3).

Nếu nhiều đội cùng chỉ số, FIFA sẽ xét thêm hiệu số bàn thắng thua, tổng số bàn thắng ghi được, điểm fair-play (dựa theo số thẻ vàng, thẻ đỏ) hoặc bốc thăm chọn đội đi tiếp.Đây là chi tiết vô cùng quan trọng đối với đội tuyển Việt Nam vì thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ phải tính toán cụ thể đối thủ, mục tiêu mà đội cần hướng tới.

Đội tuyển cần bảo vệ vững chắc ngôi đầu sau 3 trận còn lại, không rơi xuống vị trí thứ 2 vì khi đó, kết quả bất lợi sẽ đến do Việt Nam đánh bại đội cuối bảng Indonesia không được xét thành tích.Lý thuyết là như thế, nhưng để thắng Malaysia và UAE không hề dễ dàng khi đối thủ đều mang quyết tâm rất lớn.

Có thể là hình ảnh về 25 người

Theo TTXVN