COVID-19

ÔNG CHỦ QUÁN Ở NHÀ THUÊ VẪN NẤU 100 SUẤT BÚN/NGÀY TẶNG TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH

Nhiều người biết đến anh Trần Thịnh Thái, chủ quán bún “Bà Thu” ở số 421 Ngô Quyền, TP Đà Nẵng là một “lá rách ít” thường xuyên làm thiện nguyện để “đùm những lá rách nhiều” trong cuộc sống, đặc biệt là những mùa dịch COVID-19.100 suất bùn bò Huế tặng tuyến đầu chống dịch“Chương trình nấu 100 suất bún bò Huế cho các chốt và trạm y tế quận Sơn Trà đã thành công tốt đẹp.

Thay mặt cho anh em trong hội xin cảm ơn các mạnh thường quân…”, Trần Thịnh Thái hồ hởi thông báo trên trang cá nhân của mình.100 suất bùn bò Huế gửi đến lực lượng tuyến đầu của quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đang ngày đêm “chiến đấu” với dịch COVID-19 là chương trình thiện nguyện gần nhất mà Thái và nhóm bạn của mình thực hiện.

Khi phóng viên Lao động hỏi sao không gửi đến tuyến đầu chống dịch cái gì khác mà lại bún bò Huế, Thái cười hồn nhiên: “100 suất bún bò Huế này từ tiền của các mạnh thường quân nhưng do vợ chồng em tự tay chọn thịt, nêm nấu với ước nguyện mong sao các anh chị tuyến đầu có thật nhiều sức khỏe để nhanh chóng dập tắt dịch bệnh, trả lại sự yên lành cho thành phố”.

Anh Thái cười nói

“100 suất bún bò Huế này từ tiền của các mạnh thường quân nhưng do vợ chồng em tự tay chọn thịt, nêm nấu với ước nguyện mong sao các anh chị tuyến đầu có thật nhiều sức khỏe để nhanh chóng dập tắt dịch bệnh, trả lại sự yên lành cho thành phố”

Vừa xong chương trình 100 suất bún bò Huế, Trần Thịnh Thái lại tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân, bắt tay vào chuẩn bị chương trình tặng quà cho người dân nghèo bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 trong ngày Rằm tháng Tư tới đây.“Mỗi suất quà dự kiến trị giá 300 ngàn đồng, nhưng bao nhiêu suất thì chưa biết được vì còn phụ thuộc vào việc các mạnh thường quân hỗ trợ được bao nhiêu tiền”, Thái nói.

Mình đã khó, quanh mình còn nhiều người khó hơn!“Nhóm thiện nguyện trao yêu thương” là tên gọi của nhóm thiện nguyện do Trần Thịnh Thái và một nhóm bạn đứng ra tổ chức, bắt đầu từ mùa dịch COVID-19 đầu tiên – đầu năm 2020.

“Thời điểm đó, tụi em vận động tiền để mua khẩu trang, băng vệ sinh, nước rửa tay, mì tôm… hỗ trợ cho các khu cách ly, điểm phong tỏa bệnh viện”, Thái kể.Sau đó, “Nhóm thiện nguyện trao yêu thương” của Thái mở rộng bằng cách liên kết với các nhóm bạn ở Quảng Nam để cùng quyên góp hỗ trợ đồng bào bị lở núi ở Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; trao hàng trăm suất ăn đến các bệnh nhân nghèo, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số ở Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam; trao quà đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố…

Đặc biệt tại quán bún của mình, hàng tháng vào ngày mùng 1, vợ chồng Trần Thịnh Thái còn nấu 200 suất cơm chay miễn phí phục vụ cho mọi đối tượng trên địa bàn thành phố. Kinh phí cũng do các mạnh thường quân hỗ trợ.

Nhưng bất ngờ là hoàn cảnh gia đình của Trần Thịnh Thái lại không được dư dả lắm. Hai vợ chồng Thái từ Huế vào Đà Nẵng lập nghiệp đã hơn 6 năm nay bằng nghề bán bún bò Huế. Mặt bằng của quán bún ở số 421 Ngô Quyền là mặt bằng thuê, vừa làm quán bún, vừa làm nhà ở của hai vợ chồng và 3 con nhỏ với giá 8 triệu đồng/tháng.

“Cuộc sống của cả gia đình và việc học của 3 con đều phụ thuộc vào quán bún. Có nhiều thời điểm như bây giờ, quán buộc đóng cửa để phòng chống dịch, tụi em không có đồng doanh thu nào và phải chịu thêm một tháng tiền nhà 8 triệu đồng, cũng chát lắm…”, Thái kể.Khó khăn là thế, nhưng cả hai vợ chồng Trần Thịnh Thái đều làm thiện nguyện với một tâm thế rất vui vẻ và hăng say. Thái làm thiện nguyện với tất cả tấm lòng, tình cảm với người nghèo, người ốm đau hoạn nạn như thể họ là người thân của mình.

Thắc mắc thì anh cười bảo, vợ chồng mình đúng là còn khó, còn khổ thật. Nhưng nhìn quanh, nhìn xuống, thấy sao lại có rất nhiều cảnh đời còn khó khăn, vất vả hơn mình. Cũng có nhiều lúc muốn tặc lưỡi làm ngơ, nhưng ngẫm tới ngẫm lui lại thấy không đành, thế là lại kêu gọi ủng hộ, chương trình này nối tiếp chương trình kia không dừng được…

TƯỜNG MINH/ Báo Người Lao động.

Xem bài Những Thợ săn #Covid19;

Bản tin số 22 Covid19

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.