COVID-19

Những “thợ săn” Covid-19

11.500 MẪU XÉT NGHIỆM CỦA NGƯỜI DÂN VÀ CÔNG NHÂN KCN AN ĐỒN (ĐÀ NẴNG) ĐỀU ÂM TÍNH, AI AI CŨNG VUI MỪNG

'NHỮNG "THỢ SĂN". COVID-19°'
Hằng ngày hoặc thậm chí là hằng giờ, những “thợ săn” COVID-19 giữa lòng thành phố Đà Nẵng vẫn miệt mài với công việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ các ca bệnh. Họ là một trong những mảnh ghép quan trọng, vững chắc góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 thâm nhập và lây lan ra cộng đồng, bảo vệ sức khoẻ, bình an cho nhân dân.

🏃 Sau 2 đêm làm việc ròng rã, lực lượng cán bộ, nhân viên y tế quận Sơn Trà đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 11.500 người là công nhân và người dân xung quanh Khu Công nghiệp An Đồn – một con số tưởng chừng như không thể nhưng lại được những “thợ săn” virus biến thành có thể. 11.500 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính khiến ai ai cũng vui mừng. Đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của họ.

🤝 Có thể nói, những khó khăn, vất vả và sự hy sinh cống hiến của hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế đang ngày đêm làm nhiệm vụ ngoài kia thật khó để diễn tả hết bằng lời.

Thậm chí, khi được hỏi họ cũng rất ngại trả lời. Bởi đối với họ, đó đơn giản chỉ là công việc mà mình phải làm.Chính nhờ lòng nhiệt huyết với nghề, lấy công việc làm niềm vui, coi khó khăn là động lực, những “thợ săn” COVID-19 vẫn luôn vững vàng, kiên cường ở nơi tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng dấn thân để làm những chiếc hàng rào vững chắc, ngăn chặn làn sóng lây lan của dịch #COVID-19.

Hình ảnh những nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt trên xe cứu thương, tại khu xét nghiệm trong bộ đồ bảo hộ lỉnh kỉnh sau nhiều giờ làm việc liên tục khiến nhiều người không khỏi xót xa'
Hình ảnh những nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt trên xe cứu thương, tại khu xét nghiệm trong bộ đồ bảo hộ lỉnh kỉnh sau nhiều giờ làm việc liên tục khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Thậm chí, nhiều lúc khát nước nhưng họ không dám uống, một phần vì sợ không có thời gian đi vệ sinh, phần còn lại muốn đi vệ sinh phải cởi đồ bảo hộ, đồng nghĩa với việc phải hủy luôn bộ quần áo đó. Với họ, đồ bảo hộ rất giá trị nên ai ai cũng cố gắng sử dụng tiết kiệm nhất có thể.
Và sau 2 đêm làm việc ròng rã, lực lượng cán bộ, nhân viên y tế quận Sơn Trà đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 11.500 người là công nhân và người dân xung quanh Khu Công nghiệp An Đồn – một con số tưởng chừng như không thể nhưng lại được những “thợ săn” virus biến thành có thể. 11.500 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính khiến ai ai cũng vui mừng. Đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của họ
Đối với bác sĩ Phạm Thị Thùy An, Khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà thì việc buông bát cơm đang ăn dở để lên đường vào các điểm nóng điều tra, truy vết F0, F1, F2 có lẽ đã không còn xa lạ với chị. Những bước chân lặng lẽ của chị và đồng nghiệp rong ruổi trong bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng bức, mỗi ngày len lỏi đến những khu vực có nguy cơ cao để khai thác thông tin, thu thập lịch trình di chuyển, tiếp xúc…của các ca dương tính hoặc ca nghi ngờ.

Bác sĩ An tâm sự, lý ra ngày 15/5 vừa qua, chị và chồng sắp cưới đã có một buổi tiệc cưới nho nhỏ. Tuy nhiên, dịch bệnh bất ngờ bùng phát trở lại. Và không một chút ngần ngại, chị đã chủ động gác lại chuyện riêng để tham gia công tác điều tra, truy vết các ca bệnh.

“Lúc mình đưa ra quyết định thì đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chồng sắp cưới và hai bên gia đình. Tuy có một chút buồn nhưng đó là việc làm cần thiết. Với cuộc chiến này, ngày nào còn được cống hiến thì hãy cống hiến, ngày nào còn vì an toàn, tính mạng cho hàng triệu người dân thì phải ra sức cố gắng”, bác sĩ Phạm Thị Thùy An nói.
Chúng tôi đang làm việc với tâm thế không biết đến ngày mai. Mỗi người một nhiệm vụ, ai ai cũng cố gắng hoàn thành tốt, đóng góp một chút sức lực của mình vào công cuộc chống dịch" Bác sĩ Lê Văn Quốc Huy Khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà'

Có thể là hình ảnh về trẻ em, đang đứng và văn bản cho biết 'Quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đến khi ra kết quả một cách chính xác cần nhiều thời gian và công sức của các cán bộ, nhân viên y tế. Dù là trong phòng xét nghiệm hay xuống vùng dịch tễ, họ thường xuyên phải đối mặt với nguy CƠ lây nhiễm cao'
Từ lúc dịch COVID-19 xuất hiện, có thể nói, công tác xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng, được đặt lên hàng đầu nhằm phát hiện sớm và chính xác các ca bệnh. Qua đó, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để khống chế dịch bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đến khi ra kết quả một cách chính xác cần nhiều thời gian và công sức của các cán bộ, nhân viên y tế. Dù là trong phòng xét nghiệm hay xuống vùng dịch tễ, họ thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

Bởi muốn lấy được mẫu dịch, nhân viên y tế sẽ đứng đối diện với bệnh nhân để đưa tăm bông vào vùng hầu họng, vùng mũi. Những động tác này dễ kích thích ho, hắt xì,…có nguy phát tán virus ra ngoài, gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ.
 'Có người ví von rằng, mùa hè mặc độ bảo hộ chẳng khác gì đang ở phòng xông hơi. Chỉ đứng thôi cũng đã thấy mệt, huống hồ gì là vận động DANAMECOS'
Còn nhớ, thời điểm Đà Nẵng xuất hiện thông tin ca bệnh COVID-19 không rõ nguồn lây từ nhân viên làm việc tại Công ty Cổ phần Trường Minh trong Khu Công nghiệp An Đồn – nơi có hàng nghìn công nhân đang làm việc. Lập tức, ngay trong đêm 11-5, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã huy động một lực lượng hùng hậu “ra trận”, xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm, bởi chỉ chậm một giây, một phút thôi thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.

Những “thợ săn” COVID-19 biết rằng, họ không được phép chậm trễ dù chỉ một giây.

Giữa đêm hè tháng 5 oi ả, khi mọi người đang say giấc, tận hưởng làn gió mát lạnh trong căn phòng điều hòa, thì ở nơi đây, những “thợ săn” COVID-19 phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu tới chân, mồ hôi ướt đẫm. Có người ví von rằng, mùa hè mặc độ bảo hộ chẳng khác gì đang ở phòng xông hơi. Chỉ đứng thôi cũng đã thấy mệt, huống hồ gì là vận động.
NGÀY CŨNG NHƯ ĐÊM... những "thợ săn" virus luôn có mặt ở các điểm nóng, chạy đ‘ua từng giờ để hoàn thành công việc theo yêu cầu đặt ra
Nhưng có lẽ, với lực lượng cán bộ, nhân viên y tế, họ chẳng còn thời gian mà quan tâm đến những chuyện đó, chỉ biết cuốn mình theo công việc, thâu đêm, suốt sáng “săn virus” cho vào ống. Mặc mồ hôi thấm ướt, họ vẫn thực hiện tất cả quy trình rất nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo tỉ mẩn, nghiêm ngặt, độ chính xác đến tối đa.

Anh Lê Hồng Thuận, cán bộ Đội truy vết thuộc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà kể lại, gần 12h khuya 11-5, khi nhận được thông tin có trường hợp nghi mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây tại Khu Công nghiệp An Đồn. Ngay lập tức, anh vội lấy túi xách rồi di chuyển thật nhanh đến nơi làm việc mà không kịp chào vợ và con gái nhỏ mới 2 tháng tuổi.

“Nghề của chúng tôi là vậy, bất kể thời gian ngày hay đêm, có lệnh là lên đường. Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, thì đúng là rất mệt. Nhiều lúc, kết thúc một ca làm việc, người mệt lả nên chỉ ngồi uống nước và ăn tạm mẩu bánh, thở một lúc, xong lại vào chiến đấu tiếp. Nhưng không vì thế mà mà chúng tôi cho phép bản thân chùn bước”, anh Thuận chia sẻ.

Anh Thuận tâm sự, gần 1 tháng nay, anh chưa có một ngày nghỉ ngơi cùng gia đình. Hiếm khi, anh gọi điện về nhà bởi lúc mình rảnh thì con đã ngủ, khi con thức thì anh lại đang làm nhiệm vụ. Nhớ con lắm nhưng vì trách nhiệm với cộng đồng nên phải cố gắng vượt qua.

Không chỉ mình anh Thuận mà lực lượng cán bộ, nhân viên y tế còn lại cũng trải qua nhiều đêm dài không ngủ, miệt mài, thầm lặng chiến đấu với SARS-CoV-2
Không có mô tả ảnh.
Bên cạnh công tác xét nghiệm thì việc truy vết, điều tra dịch tễ các ca bệnh cũng được xem như một trong những biện pháp quan trọng và mang tính chiến lược để cắt đứt đường lây truyền của virus SARS-CoV-2. Bởi, bản chất của vấn đề truy vết chính là xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh, xác định những người có yếu tố nguy cơ về lây nhiễm dịch COVID-19. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ đưa ra những quyết định khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Để có những thông tin chính xác nhất của từng ca bệnh, ca nghi ngờ mắc bệnh, lực lượng truy vết, điều tra dịch tễ từ thành phố đến quận, huyện và phường, xã phải làm việc không ngừng nghỉ với áp lực vô cùng lớn. Chỉ cần nghe được thông tin ở đâu có ca mắc, nghi ngờ mắc bệnh là họ lại “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.
'Công tác điều tra dịch tá đòi hỏi lực lượng y tế vừa phải nhanh nhạy vừa phải khéo léo. Tức là phải làm sao dự đoán và gợi hỏi để các trường hợp FO, F1, F2 khai cho đúng. Và phải có câu hỏi để họ nhớ, họ hiểu, có như vậy họ mới trả lời
Bác sĩ Huy nói, công tác điều tra dịch tễ đòi hỏi lực lượng y tế vừa phải nhanh nhạy vừa phải khéo léo. Tức là phải làm sao dự đoán và gợi hỏi để các trường hợp F0, F1, F2 khai cho đúng. Và phải có câu hỏi để họ nhớ, họ hiểu, có như vậy họ mới trả lời.

Thông thường, “mốc dịch tễ” (là địa điểm, sự kiện bệnh nhân đã đến, tham dự) được quy định trong thời gian 3 ngày trước khi khởi phát bệnh đến khi bệnh nhân được cách ly y tế, nhưng để chắc chắn, anh cùng các đồng nghiệp sẽ điều tra “mốc dịch tễ’ trong phạm vi từ 5 đến 7 ngày trước khi khởi phát bệnh.

“Truy các mốc dịch tễ rồi từ đó truy ra từng F1, nếu bỏ quên mốc dịch tễ thì có nghĩa sẽ bỏ xót rất nhiều F1. Sau khi đã nắm được thông tin người bệnh tiếp xúc với ai, đi những đâu, làm những gì, chúng tôi sẽ đề xuất những khu vực cần khoanh vùng, cách ly”, bác sĩ Huy cho biết.

Theo bác sĩ Huy, một trong những thách thức với những “thợ săn” như anh trong quá trình điều tra thông tin dịch tễ đó là sự không hợp tác của người dân. Có trường hợp thì không nhớ đầy đủ lịch trình di chuyển, có người thì cố tình che giấu. Những lúc như vậy đòi hỏi kỹ năng điều tra dịch tễ và kinh nghiệm nắm bắt tâm lý là mấu chốt vô cùng quan trọng.

“Với tôi, việc truy vết các ca bệnh ở đợt dịch lần này không còn gặp quá nhiều khó khăn như trước nữa, phần vì đã có kinh nghiệm, phần thì người dân cũng ý thức hơn”, bác sĩ Huy bộc bạch.

Bác sĩ Huy tâm sự, gần một tháng nay, cả đội đã làm việc liên tục với lịch trình dày đặc, ai cũng phải làm bằng 200% sức lực mới kịp tiến độ. Có những ngày trên địa bàn quận Sơn Trà phát hiện đến 5 ca bệnh nhưng nguồn nhân lực lại không có, anh và đồng nghiệp phải di chuyển thật nhanh từ điểm này sang điểm khác, bởi vì ai cũng đều hiểu nhanh hơn một phút có thể sẽ ngăn được người nhiễm tiếp xúc với một người lành.

“Có những hôm người mệt lả, chưa kịp ăn uống gì nhưng nhận được thông báo là anh em lên đường ngay lập tức. Lâu dần, chúng tôi cũng thấy quen rồi. Chúng tôi đang làm việc với tâm thế không biết đến ngày mai. Mỗi người một nhiệm vụ, ai ai cũng cố gắng hoàn thành tốt, đóng góp một chút sức lực của mình vào công cuộc chống dịch. Chúng tôi xem đây là niềm vui, niềm tự hào của cán bộ làm công tác truy vết, điều tra dịch tễ”, bác sĩ Huy dõng dạc
Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản cho biết 'Chỉ cần nghe được thông tin ở đâu có ca mắc, nghi ngờ mắc bệnh, là họ lại từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" ดวสว'
Có thể nói, những khó khăn, vất vả và sự hy sinh cống hiến của hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế đang ngày đêm làm nhiệm vụ ngoài kia thật khó để diễn tả hết bằng lời. Thậm chí, khi được hỏi họ cũng rất ngại trả lời. Bởi đối với họ, đó đơn giản chỉ là công việc mà mình phải làm.

Chính nhờ lòng nhiệt huyết với nghề, lấy công việc làm niềm vui, coi khó khăn là động lực, những “thợ săn” COVID-19 vẫn luôn vững vàng, kiên cường ở nơi tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng dấn thân để làm những chiếc hàng rào vững chắc, ngăn chặn làn sóng lây lan của dịch COVID-19