Du lịch

ẢNH CỰC HIẾM VỀ ĐÁM TANG VUA KHẢI ĐỊNH

Có lẻ trong suốt chiều dài lịch sử phong kiến của Việt Nam thì lễ tang của vua Khải Định là có nhiều hình ảnh và ghi chép đầy đủ nhất, đồ tuỳ táng gồm những gì cũng được ghi lại lại một cách rất chi tiết.

Thời vua Khải Định thì đã có máy chụp nên đã ghi lại được quá trình xây dựng lăng, lễ tang và đưa Tử Cung của ngài vào Toại Đạo.

Như chúng ta đã biết, các vị vua của những triều đại phong kiến thời bấy giờ thường xây địa cung ở khu lăng mộ của mình để tránh việc bị mộ tặc đào trộm đồ tuỳ táng cũng như tránh kẻ thù đào mồ lật xác.

Theo quan niệm của người xưa, nếu vị vua nào bị đào mồ lật xác thì triều đại đó dễ bị sụp đổ.Hiện nay, chúng ta đến tham quan các lăng mộ các vị vua thì chỉ nhìn thấy khu mộ tượng trưng chứ ở dưới ko có thi hài của các ngài.

Trong chu vi của khu lăng tẩm thì ko biết địa cung ở chỗ nào và càng không biết thi hài của các ngài nằm ở đâu. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất lăng mộ vua Khải Định là xác định được Toại Đạo & thi hải của ngài là nằm ở đâu.

Khải Định lên ngôi vua được 10 năm thì bị bệnh nặng và mất vào ngày 20/9 năm Ất Sửu tức 6/11/1925, thọ 40 tuổi.

Lăng của vua Khải Định hiệu Ứng Lăng được xây cất tại núi Châu Chữ, TX.Hương Thủy, tỉnh TT-Huế.

————-Biên Tập: Hue ViewersNhững bức hình được người Pháp chụp nằm trong bộ sưu tập của ông Ngô Văn Ðức ở Bordeaux, Pháp – flickr Manhhai

#Kinhdohue