COVID-19

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo xác định rõ nguồn lây Covid-19 tránh ảnh hưởng đến đầu tư du lịch

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, trong xã hội lại đang có dư luận cho rằng “Đà Nẵng là nguồn lây”, “có yếu tố dịch tễ từ Đà Nẵng”, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư du lịch của thành phố”.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.Đà Nẵng vừa diễn ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã yêu cầu CDC Đà Nẵng nghiên cứu phân tích làm rõ về nguồn gene, chủng virus tại các ổ dịch ở Đà Nẵng để đánh giá tình hình, khả năng lây nhiễm, góp phần cho công tác điều trị bệnh nhân và báo cáo để Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Trung ương có hướng dẫn cần thiết.

“Được biết, hiện nay các ổ dịch tại Đà Nẵng đều ghi nhận sự lưu hành biến chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh B.117. Trong khi đó các ổ dịch tại Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nội đang ghi nhận sự lưu hành biến chủng virus được phát hiện tại Ấn Độ B.1.617.2. Tuy vậy, trong xã hội lại đang có dư luận cho rằng “Đà Nẵng là nguồn lây” “có yếu tố dịch tễ từ Đà Nẵng”, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư du lịch của thành phố”, ông Nguyễn Văn Quảng lưu ý.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định công tác phòng chống dịch của Đà Nẵng đã đạt được những kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, Bí thư yêu cầu không được phép chủ quan, lơi lỏng công tác phòng chống dịch trong tình hình còn nhiều phức tạp. 

Bí thư Nguyễn Văn Quảng: "Biến chủng virus ở Đà Nẵng khác các tỉnh phía Bắc" - Ảnh 1.
Bí thư Đà Nẵng (đứng) khẳng định biến chủng virus ở Đà Nẵng khác biến chủng virus ở các tỉnh phía Bắc.

“Những hoạt động quyết liệt ngăn chặn, dập dịch những ngày qua đã đem lại kết quả tích cực. Số ca nhiễm mới đã giảm sâu. Nếu chúng ta dừng lại nghỉ ngơi một chút thôi, cũng có thể làm chậm đi quá trình truy vết, làm nảy sinh cơ hội cho dịch phát tán”, ông Quảng nhấn mạnh.

Ngày hôm qua (14/5), Đà Nẵng tiếp tục có tổng số xét nghiệm trong ngày rất cao, lên đến 22.314 người, nâng tổng số xét nghiệm từ ngày 3/5 đến nay lên đến 97.736 mẫu. 

Theo chỉ đạo của thành phố, ngoài việc ưu tiên xét nghiệm các khu cách ly, khu vực có người nhiễm bệnh, CDC Đà Nẵng đã tăng cường lực lượng tổ chức xét nghiệm cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như các lái xe taxi, grab, tiểu thương tại các chợ, người giao hàng (shiper) …

Bằng cách làm sáng tạo xét nghiệm theo phương thức gộp nhóm, cải tiến các công đoạn, cho kết quả nhanh và chính xác, CDC Đà Nẵng đã tiết kiệm công sức, chi phí, đặc biệt là rút ngắn thời gian xét nghiệm, phục vụ kịp thời cho yêu cầu điều tra, truy vết, khoanh vùng cách ly… CDC Đà Nẵng đã được Bộ Y tế đánh giá cao về chuyên môn và những kinh nghiệm từ thực tế được nhân rộng cho nhiều địa phương khác. 

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng cho biết, sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho CDC Đà Nẵng về những thành tích nổi bật trong công tác phòng chống dịch Covid- 19.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng cũng thống nhất sẽ hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung Nam Lào (Champasak, Savanakhet, Salavan, Apatư…) mỗi tỉnh 200 triệu đồng bằng hiện vật là vật tư y tế, phương tiện, thiết bị và khi cần thiết, thành phố cũng sẽ sẵn sàng chi viện các lực lượng y tế sang nước bạn để hỗ trợ bạn phòng chống dịch Covid-19.

Đình Thiên- Báo Danviet.vn