COVID-19

Đà Nẵng: Học sinh các cấp học tập và kiểm tra học kỳ 2 như thế nào trong điều kiện Covid-19 diễn biến phức tạp?

Trao đổi với Cổng thông tin điện tử thành phố, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lê Thị Bích Thuận cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, thực hiện nhiệm vụ giáo dục năm học 2020-2021, ngành GD&ĐT đã linh hoạt các hình thức học và kiểm tra để kết thúc học kỳ theo đúng tiến độ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

PV: Việc kiểm tra, đánh giá kỳ 2 của bậc tiểu học trong điều kiện COVID-19 diễn biến phức tạp được ngành GD&ĐT thành phố triển khai như thế nào?

Bà Lê Thị Bích Thuận: Nhằm bảo đảm chương trình bậc học, các trường tiếp tục thực hiện dạy học qua internet, đảm bảo hoàn thành chương trình năm học trước ngày 15-5-2021. Tùy theo điều kiện thực tế, các trường xây dựng lịch kiểm tra, hoàn thành trước ngày 18-5-2021.

Về hình thức kiểm tra: Hiệu trưởng chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra cuối năm học; chỉ đạo các tổ chuyên môn ra đề kiểm tra các môn học theo quy định, lưu ý không kiểm tra các nội dung đã được giảm tải.


Nhà trường in, sao đề kiểm tra, tập hợp đề của các môn (mỗi học sinh 01 tập đề các môn kiểm tra) theo từng lớp để gửi đến phụ huynh học sinh; thông báo lịch để phụ huynh nhận đề và nộp bài làm của học sinh; giao giáo viên chủ nhiệm các lớp liên hệ, thống nhất với phụ huynh học sinh về cách thức nhận đề, nộp bài làm của học sinh (phụ huynh nhận đề tại trường hoặc giáo viên chuyển đề qua internet để phụ huynh tự in đề cho học sinh làm bài; phụ huynh nộp lại bài làm của học sinh tại trường theo lịch hoặc chụp ảnh bài làm của học sinh gửi giáo viên). Hiệu trưởng chỉ đạo, quy định cụ thể lịch giao đề và nhận bài làm của học sinh từng khối lớp, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biết, các trường, giáo viên chủ nhiệm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến phụ huynh và học sinh về quy định đánh giá học sinh tiểu học: Đánh giá học sinh là cả quá trình, kết hợp giữa đánh giá thường xuyên và đánh giá định kì; trong đó đánh giá thường xuyên là quan trọng, bài kiểm tra định kì chỉ là một điều kiện, không quyết định hoàn toàn việc đánh giá cuối năm đối với học sinh.

Trong khi kiểm tra tại nhà, học sinh phải tự giác, nghiêm túc tự làm bài, không có sự tham gia của cha mẹ, anh chị, người thân hoặc bạn bè. Nếu kết quả bài kiểm tra bất thường so với quá trình đánh giá thường xuyên thì giáo viên đề xuất với nhà trường cho học sinh làm bài kiểm tra khác để đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh. Hiệu trưởng nhà trường và giáo viên chịu trách nhiệm về đánh giá kết quả giáo dục học sinh. Những nội dung này cần được in và gắn làm trang đầu tập đề kiểm tra của học sinh để phụ huynh và học sinh hiểu rõ, nghiêm túc thực hiện.

Các trường hoàn thành chấm bài kiểm tra, đánh giá học sinh, hoàn thành các thủ tục kết thúc năm trước 25-5-2021. Việc xét hoàn thành chương trình tiểu học, báo cáo tổng kết năm học thực hiện theo Công văn số 2501/SGDĐT-GDTH ngày 24-9-2020 của Sở GD&ĐT.

Vì tình hình dịch COVID-19, việc kiểm tra cuối năm học ở lớp 5 không có sự tham gia của giáo viên trường THCS nên hiệu trưởng các trường tiểu học chịu trách nhiệm về chất lượng của học sinh khi bàn giao chất lượng giáo dục học sinh hoàn thành chương trình tiểu học cho trường THCS. Các trường chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức kết thúc năm học, thông tin đến phụ huynh, khen thưởng, bàn giao chất lượng học sinh… phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo các quy định chung.

PV: Đối với học sinh trung học thì việc triển khai như thế nào thưa bà? Do Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh lo lắng liệu có dời ngày thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022?

Bà Lê Thị Bích Thuận: Đối với khối trung học, các trường tiếp tục tổ chức dạy học qua internet cho học sinh các khối lớp và hoàn thành chương trình trước ngày 16-5-2021. Riêng đối với lớp 9 và 12, các đơn vị, trường học duy trì dạy học, ôn tập qua internet; hỗ trợ, động viên giúp học sinh chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho các kì thi sắp đến.

Đối với việc kiểm tra thực hiện bằng 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp từ ngày 17-5 đến ngày 25-5-2021. Việc kiểm tra trực tuyến phải bám sát các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT để xây dựng ma trận, biên soạn đề kiểm tra, đáp án và hướng dẫn chấm phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh; coi trọng đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng tăng cường kiểm tra việc vận dụng kiến thức, kĩ năng vào thực tiễn; hạn chế yêu cầu học sinh chỉ ghi nhớ máy móc.  Căn cứ tình hình thực tế của mỗi đơn vị, đặc trưng các bộ môn, thủ trưởng các đơn vị quyết định lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá theo quy định của Bộ và Sở GD&ĐT, bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực.

Tổ chức kiểm tra, đánh giá trên các phần mềm như Google form, Quizzi, Vnedu LMS, Microsoft Teams, Forms ,…: tổ/nhóm chuyên môn thống nhất xây dựng ma trận, biên soạn đề kiểm tra trắc nghiệm kết hợp tự luận hoặc tự luận theo mức độ cần đạt của các chương trình môn học, hoạt động giáo dục quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Tùy theo phần mềm được lựa chọn, các đơn vị xây dựng quy trình kiểm tra (lưu ý ghi hình được quá trình làm bài của học sinh), hướng dẫn học sinh làm quen với hình thức kiểm tra, đánh giá trực tuyến (cung cấp đường link, hướng dẫn đăng nhập, kiểm tra thử,…);

Về thực hiện bài thực hành, dự án học tập, giáo viên phải có hướng dẫn và tiêu chí đánh giá trước khi giao cho học sinh thực hiện; học sinh ghi hình quá trình và kết quả thực hiện, viết báo cáo, trình bày báo cáo, trả lời câu hỏi trực tuyến…

 Đảm bảo bài kiểm tra phải do học sinh thực hiện, đánh giá đúng năng lực, phẩm chất của học sinh.

Các trường nghiên cứu phân công giáo viên chấm chéo bài giữa các lớp đảm bảo tính khách quan; phân công giáo viên hỗ trợ đồng nghiệp chấm bài đối với những giáo viên dạy nhiều lớp để kịp tiến độ kiểm tra. Giáo viên tiến hành đối chiếu kết quả kiểm tra thường xuyên và định kì (giữa kì, cuối kì) để đánh giá chính xác năng lực và phẩm chất của học sinh;

Trong trường hợp học sinh không thể tham gia kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến (không có thiết bị, trong khu vực phong tỏa, chưa hết thời gian cách li, gặp sự cố đường truyền khi làm bài kiểm tra…), nhà trường rà soát, lập danh sách, xây dựng kế hoạch kiểm tra theo hình thức trực tiếp tại trường. Thông báo cụ thể danh sách và lịch kiểm tra để học sinh tham gia đầy đủ, đúng quy định. Trong quá trình kiểm tra theo hình thức trực tiếp, nhà trường nghiêm túc thực hiện các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch. Sau khi xây dựng kế hoạch kiểm tra, nhà trường thông báo cụ thể đến học sinh, phụ huynh được biết để cùng phối hợp, hỗ trợ thực hiện.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý các phòng GD&ĐT, các trường một số vấn đề cụ thể, như căn cứ kế hoạch cụ thể và tiến độ kiểm tra của mỗi đơn vị, giáo viên hoàn thành công tác chấm bài, đánh giá, xếp loại học sinh trước ngày 29-5-2021. Phòng GDĐT các quận, huyện chỉ đạo, theo dõi việc tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh đúng quy định tại các trường THCS trực thuộc. Sở GDĐT sẽ kiểm tra việc tổ chức thực hiện tại các đơn vị, trường học.

Về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, căn cứ tình hình diễn biến dịch COVID-19, nếu có điều chỉnh thời gian tổ chức, Sở GD&ĐT sẽ có thông báo bằng văn bản trước ngày 27-5-2021.

Cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

TIỂU NHỊ thực hiện– Cổng thông tin TP Đà Nẵng * (title được blog đặt lại).