COVID-19

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can có hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Ngày 12-5, Cơ quan An ninh Điều tra Công an Thành phố Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh khám xét đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (sinh năm 1987, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà. Đà Nẵng) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Có thể là hình ảnh về đang đứng, trong nhà và văn bản

Trước đó, ngày 26/4/2021, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn tiến hành kiểm tra hành chính một số căn hộ nằm trên đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn. Qua kiểm tra, lực lượng Công an đã phát hiện 14 công dân Hàn Quốc hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh tại Việt Nam.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, cơ quan điều tra xác định được khoảng đầu tháng 02/2021, 14 công dân Hàn Quốc có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam đã thông qua các trang quảng cáo trên trang mạng xã hội Naver, Kakao talk, Telegram của Hàn Quốc, liên hệ với 1 người Hàn Quốc là Giám đốc Công ty ở Việt Nam để làm thị thực nhập cảnh Việt Nam. Khách muốn nhập cảnh chỉ cần gửi hình ảnh hộ chiếu, hồ sơ còn lại do công ty lo các thủ tục nhập cảnh. Khách phải trả cho công ty số tiền khoảng 2.500 USD.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'ANANG. GOV VN'

Tiếp đó, người Hàn Quốc này đã liên hệ với bạn mình là ông Nguyễn Trần Anh Tuấn (sinh năm 1987, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà. Đà Nẵng) là chủ sở hữu của 03 công ty (công ty TNHH một thành viên thương mại và tổng hợp J. D.K; công ty TNHH MTV thương mại và tổng hợp DK GLOBAL và Công ty TNHH GUPPO) đứng ra bảo lãnh cho các công dân Hàn Quốc vào Việt Nam dạng “chuyên gia nhập cảnh để làm việc cho các công ty của ông Tuấn.

Đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn đã giả chữ ký của bà Gan Gwang Eun- Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Main và mượn con dấu của công ty này đóng vào hồ sơ bảo lãnh cho 3 người Hàn Quốc.

Mặc dù biết rõ các công dân Hàn Quốc mà mình bảo lãnh không phải chuyên gia và các công ty của mình cũng không cần chuyên gia nhưng đối tượng Tuấn vẫn đồng ý bảo lãnh.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam thành công, 12 người Hàn Quốc đã chuyển cho đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn tổng số tiền 2400 USD.Cơ quan an ninh điều tra cũng yêu cầu các công ty có liên quan đến việc bảo lãnh các đối tượng Hàn Quốc liên hệ cơ quan an ninh điều tra để cung cấp thông tin phục vụ quá trình điều tra.

Hiện cơ quan an ninh điều tra công an thành phố đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Bình- Cổng thông tin TP. Đà Nẵng.