Góc nhìn

AstraZeneca: Lời khuyên mới nhất từ các chuyên gia ở Anh và Việt Nam

Hôm 7/5, tỉnh An Giang, Việt Nam xác nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Người tử vong là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.

Cùng ngày, tại Vương quốc Anh, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) tại Anh đưa ra lời khuyên cho chính phủ Vương quốc Anh về việc sử dụng vaccine khác thay cho vaccine Oxford-AstraZeneca COVID-19 cho những người dưới 40 tuổi.

Báo Sức khỏe – Đời sống của Bộ Y tế Việt Nam ngày 8/5 hỏi TS.BS. Phạm Quang Thái – Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc về ca tử vong vừa xảy ra.

TS.BS. Phạm Quang Thái – Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc:

“Bất cứ vắc xin nào, không nói riêng vắc xin phòng COVID-19 đều có những tỉ lệ phản ứng bất lợi. Điều này cũng đúng cho các loại thuốc, dược phẩm và thậm chí là thực phẩm. Tuy nhiên, nhưng phản ứng bất lợi này ở tỉ lệ rất thấp và nếu được theo dõi, xử lý kịp thời là sẽ ổn. Không nên vì quá lo ngại mà bỏ qua một vũ khí lợi hại bảo vệ chúng ta trước bệnh COVID-19.”

Ông Thái nói thêm về ca tử vong ở An Giang: “Chúng tôi hết sức buồn khi có sự cố này, đây là trường hợp vô cùng hiếm nhưng chúng ta không dừng ở đây mà phải có sự rút kinh nghiệm để không có những sự cố đáng tiếc như vậy.

Cụ thể là phải tăng độ sẵn sàng trong công tác phòng chống phản vệ tại tất cả các cơ sở tiêm chủng. Thậm chí nếu cần phải chuẩn bị sẵn Adrenalin để khi sự cố xảy ra chỉ việc tiêm ngay thay vì mất công chuẩn bị thuốc chống sốc. Công tác tập huấn và giám sát kiểm tra cũng cần tăng cường để đảm bảo việc nhân viên y tế sẵn sàng trong mọi tình huống.”

Theo BBC