Góc nhìn

Startup xứ Nghệ và sứ mệnh lịch sử “thần tốc” trong ngành kiến trúc VN

Thật bất ngờ, khi người tạo nên cuộc cách mạng mới trong giới kiến trúc VN, với việc ra mắt “thần tốc” 80 cửa hàng “siêu thị bản vẽ” trong tháng 3/2021, chính là những người con xứ Nghệ.

Xuất thân từ ngành kiến trúc, TGĐ siêu thị bản vẽ – Nguyễn Bá Hải hiểu rằng, bà con khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa phải tốn hàng chục triệu thuê kiến trúc sư để sở hữu bản vẽ một ngôi nhà hoàn chỉnh. Và đó là một số tiền không hề nhỏ, với thu nhập phần đa của người dân.

Nhìn thấu nỗi đau thị trường, anh Nguyễn Bá Hải và anh Lưu Hồng Lâm đã thành lập ra siêu thị bản vẽ với mong muốn giải quyết bài toán “Để mọi người dân ai cũng có nhà đẹp … Với chi phí hợp lý”.

Siêu thị bản vẽ áp dụng mô hình thương mại xây dựng, sử dụng nền tảng online kết nối các kiến trúc sư và người dùng, qua đó giúp khách hàng giải quyết được bài toán thiết kế bản vẽ nhà ở dân dụng, đặc biệt là ở nông thôn với mức giá hợp lý.

Chỉ với 6 triệu, bao gồm kiến trúc, kết cấu, điện nước, phối cảnh 3D mặt tiền, 3D nội thất. Không chỉ vậy, Siêu thị bản vẽ còn liên kết các kỹ sư nhà thầu bám sát công trình trong quá trình xây dựng. Nhà đã tốt nay còn đẹp thì còn gì bằng. Trong khi đó chi phí thuê kiến trúc sư tối thiểu có thể rơi vào 20-40tr.

“Việc đồng loạt khai trương cùng lúc hơn 40 cửa hàng, và chạm mốc 80 cửa hàng ngay trong tháng 3 là điều chưa từng có trong lịch sử phát triển chuỗi, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường, khẳng định vị trí của Siêu thị Bản vẽ trong ngành Thương mại xây dựng. Siêu thị bản vẽ đã và đang có mặt khắp mọi nơi từ đô thị đến nông thôn phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở dân dụng”, anh Nguyễn Bá Hải, TGĐ siêu thị bản vẽ nói.

Ngay khi ra mắt, siêu thị bản vẽ đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Khi giới kiến trúc truyền thống cho rằng, “siêu thị bản vẽ” đang đẩy thị trường bản vẽ bình dân về chạm đáy. Còn bạn, nghĩ như thế nào về mô hình của startup này?

Theo diễn đàn Đô thị và Kinh tế