Vấn đề xã hội

Hỏi và trả lời thông tin liên quan về căn cước công dân

Nhiều người đặt câu hỏi liên quan đến việc cấp Căn cước công dân, trong hiểu biết của mình, Tiên Sa xin trả lời một số câu hỏi chung nhất như sau:

*) HỎI: Em mới làm lại Chứng minh nhân dân thì có phải đổi qua làm Căn cước công dân không?

TRẢ LỜI: Chắc chắn phải đổi lại Căn cước công dân có gắn thẻ trong thời gian tới. Vì sắp tới, thẻ Căn cước công dân sẽ thay toàn bộ Chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, trong thời gian này, Chứng minh nhân dân vẫn còn hiệu lực sử dụng, nếu chưa có nhu cầu cấp thiết để đổi vẫn có thể dùng CMND cho các thủ tục hành chính.

*)HỎI: Đổi thẻ Căn cước công dân thì vẫn giữ được số CMND cũ phải không? Nếu thay đổi rồi thì những giấy tờ ngân hàng, đất đai… có ghi thông tin CMND cũ sẽ như thế nào?

TRẢ LỜI: Chứng minh nhân dân chỉ có 9 số, còn Căn cước công dân 13 số. Vì vậy đổi thẻ CCCD thì sẽ phải thay đổi dãy số, không như CMND nữa. Tuy nhiên, bạn khỏi phải lo vì những thay đổi này sẽ tự động được cập nhật trong dữ liệu của thẻ CCCD của bạn. Khi đến giao dịch, những nơi trên sẽ nắm được thông tin thay đổi của bạn thông qua thẻ CCCD.

*)HỎI: Nhà mình ở Quảng Trị hiện đang tạm trú ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng thì làm CCCD ở đây luôn được không?

TRẢ LỜI: Được. Nhưng thời gian đầu thì chưa do hệ thống dữ liệu chưa sẵn sàng 100%, trong thời gian tới điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Còn bây giờ có hộ khẩu ở đâu thì làm CCCD chỗ đó!

*) HỎI: Làm CCCD mang theo thủ tục gì? Có nhanh không?

TRẢ LỜI: Mang theo hộ khẩu và CMND cũ để tra cứu thông tin. Cơ bản thông tin cá nhân của bạn đã được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo hộ khẩu và CNMD cũ phụ vụ cho việc tra cứu những trường hợp chưa cập nhật thông tin lên dữ liệu. Nhưng cứ mang theo cho chắc. Đến làm CCCD trải qua các thủ tục tra cứu thông tin, lăn tay, chụp ảnh tại chỗ. Quy trình mất khoảng 15′ cho mỗi người.

*) HỎI: Có tốn phí làm CCCD hay không?

TRẢ LỜI: Có nhưng khi đến thực hiện thủ tục thì chưa đóng. Khi nào nhận thẻ CCCD hoàn chỉnh mới đóng. Phí làm thẻ CCCD đang được giảm 50%. Lệ phí: 15 nghìn đồng (cấp mới), 25 nghìn đồng (cấp đổi), 35 nghìn (cấp lại).

*) HỎI: Làm CCCD từ trước Tết tới giờ mà vẫn chưa nhận được thẻ? Vì sao vậy?

TRẢ LỜI: Hiện nay, số lượng làm CCCD tại các địa phương trên cả nước là rất lớn. Thông tin được Công an các địa phương thu thập chuyển ra Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội để sản xuất thẻ. Tuy nhiên, hiện cả nước cùng thực hiện một lúc nên thời gian lâu hơn quy định. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực hết sức để việc cấp thẻ được diễn ra nhanh, gọn. Trong lúc chờ đợi có thẻ, người dân vẫn có thể sử dụng CMND để giao dịch.

HỎI: CMND của em sắp hết hạn, giờ em muốn lên xin cấp lại CMND mới thay vì CCCD được không ?

TRẢ LỜI: Không được, hiện nay việc cấp CMND đã dừng.

Fb: Tiên Sa