Sống khỏe

Người dân TPHCM đi ra các địa phương khác không cần thiết phải cách ly xét nghiệm Covid

💚 TPHCM KHÔNG PHẢI LÀ Ổ DỊCH, CHO NÊN VIỆC TIẾN HÀNH CÁCH LY HAY XÉT NGHIỆM COVID-19 CỦA NGƯỜI DÂN TPHCM KHI ĐI RA CÁC ĐỊA PHƯƠNG KHÁC LÀ KHÔNG CẦN THIẾT


🏙 Làm việc với Bộ Y tế ngày 11/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu vấn đề: mỗi năm người Việt chi tới 2-3 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh. Trong khi đó, về mặt trình độ, chuyên môn cũng như năng lực của đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị và các yêu cầu khác tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung hoàn toàn có thể thực hiện được, không phải ra nước ngoài.

Ông Phong cũng cho biết, Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ 11 đặt mục tiêu xây dựng TPHCM trở thành Trung tâm y khoa của khu vực. Chính vì vậy, Thành phố mong Bộ Y tế hỗ trợ thực hiện tầm nhìn đó trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Và để thực hiện mục tiêu trên, Thành phố đang triển khai các đề án có liên quan như: Đào tạo nhân lực có trình độ quốc tế cho 8 ngành, trong đó có ngành y; phát triển y tế cộng đồng; phát triển y tế thông minh (nằm trong đề án đô thị thông minh) và phát triển công nghiệp dược.

⚕️ Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long [ẢNH] cho rằng TPHCM là một trong những địa phương đầu tàu phát triển y tế của cả nước.

Thời gian qua, Thành phố rất quan tâm đến việc đầu tư vào hạ tầng y tế, hiện số giường bệnh/người dân đứng tốp đầu cả nước. Rất nhiều bệnh viện của Thành phố đang là tuyến cuối của Bộ Y tế, cho thấy chất lượng khám chữa bệnh của Thành phố đang ở mức rất cao.

Ông Nguyễn Thanh Long đánh giá cao TPHCM trong xử lý dịch bệnh COVID-19 rất hiệu quả. Đã kiểm soát được lây nhiễm COVID-19. Thành phố cần tiếp tục phát huy, đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo Bộ trưởng, trong phiên họp của Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã có kết luận TPHCM không phải là ổ dịch, cho nên việc tiến hành công tác cách ly hay xét nghiệm của người dân thành phố khi đi ra các địa phương khác là không cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua, ông thường xuyên trao đổi với lãnh đạo UBND TPHCM trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Mối quan hệ trao đổi thường xuyên giữa trung ương và địa phương rất là tốt.

Tuy nhiên, TPHCM vẫn cần rút ra bài học trong vấn đề cách ly, đặc biệt là bài học trong xét nghiệm, cần phải tăng tốc trong xét nghiệm.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, trong thời gian tới các dịch bệnh nói chung và dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát cao, nhất là trong dịp lễ cuối năm và đón năm mới, do đó Bộ trưởng mong muốn TPHCM cần đặt công tác phòng chống dịch lên mức độ cao.

Theo đó, thời gian tới TPHCM tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế đối với người nhập cảnh tại khu cách ly tập trung, tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở y tế, giáo dục, các doanh nghiệp… thực hiện nghiêm các giải pháp an toàn phòng dịch mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đã chỉ đạo… làm thế nào để TPHCM vừa phát triển được kinh tế, xã hội lại phòng chống được dịch tốt, hiệu quả đúng như mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TPHCM cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ban ngành liên quan thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh: bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết… Tăng cường công tác tiêm chủng để đạt các chỉ tiêu theo kế hoạch năm, giám sát kiểm tra công tác chuẩn bị và triển khai thực hiện của các cơ sở tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng sẽ cùng với TPHCM hiện thực hóa nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM đã đề ra, đó là phát triển TPHCM trở thành trung tâm y tế hàng đầu của khu vực.

Theo đó, thời gian tới, các đơn vị của Bộ Y tế sẽ rà soát lại các thủ tục, quy định để tạo cơ chế thông thoáng, giúp Thành phố chủ động hơn trong vấn đề chuyên môn, quản lý điều hành.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Long đề nghị Thành phố cần đẩy mạnh, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực y tế. Bộ Y tế đang tập hợp các ý kiến để dự thảo trình Chính phủ ban hành một Nghị định riêng cho vấn đề xã hội hóa trong đầu tư cho ngành y tế.

Hiện hầu hết các cơ sở y tế Trung ương trên địa bàn Thành phố đều có nguyện vọng mở rộng khám chữa bệnh, do đó rất cần Thành phố hỗ trợ các nguồn lực như đất đai, nguồn vốn kích cầu đầu tư. Quan tâm phát triển Khu phức hợp y tế, trong đó có trường đại học, các bệnh viện lớn của Trung ương và địa phương.

Với thị trường dược trong nước khoảng 5,2 tỷ USD mỗi năm, tới đây, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh phối hợp cùng Thành phố, tạo điều kiện để các dự án sản xuất dược phẩm sớm triển khai đi vào hoạt động.