Góc nhìn

Đà Nẵng, tăng trưởng âm

Sau hơn 20 năm kể từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lần đầu tiên thành phố có tăng trưởng âm 9,77%.

Tại Kỳ họp thứ 16 của HĐND TP Đà Nẵng diễn ra sáng 7/12, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, kỳ họp diễn ra trong thời điểm kết thúc giai đoạn 2015-2020, là thời điểm thành phố đối diện với những hậu quả vô cùng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lụt… đã tác động rất lớn đến mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội mà thành phố đã đặt ra.

Sau hơn 20 năm kể từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lần đầu tiên thành phố có tăng trưởng âm 9,77%, thu ngân sách đạt 70%; hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ, đời sống nhân dân thành phố khó khăn, các bức xúc kéo dài trên một số lĩnh vực đời sống xã hội như: ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước, ùn tắc giao thông… chưa được xử lý dứt điểm, trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp…

Nhưng chính trong bối cảnh đó, thành phố đã thực sự bản lĩnh vượt qua khó khăn thử thách, quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và thiên tai bão lụt vừa nỗ lực duy trì sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, từng bước khôi phục kinh tế – xã hội.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh: “Chặng đường sắp đến và những khó khăn, thách thức đang đặt ra trách nhiệm hết sức nặng nề đối với các đại biểu. Mỗi quyết định đúng đắn, kịp thời hôm nay sẽ là những đột phá, là điểm mở cho những nút thắt chúng ta đang đối mặt; là sự mong đợi của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy tôi đề nghị các vị đại biểu hãy phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn trong trao đổi, tranh luận; chọn đúng, chọn trúng những vấn đề quyết định mang tầm nhìn dài hạn, cũng như xử lý dứt điểm những vấn đề bức xúc hiện nay… Cử tri thành phố đang theo dõi, kỳ vọng và đặt niềm tin vào vai trò, sứ mệnh của các đại biểu tại kỳ họp lần này”.

Nguồn: Dân Trí