Sống khỏe

Tất cả tiếp viên VN AirLines chuyển đến khu cách ly tập trung ở Củ Chi

NGỪNG HOẠT ĐỘNG CƠ SỞ CÁCH LY CỦA VIETNAM AIRLINES ĐỂ TIÊU ĐỘC KHỬ TRÙNG

⚕️ Sở Y tế TPHCM cho biết, thông qua truy vết lịch trình di chuyển của BN1342 (nam, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam, là tiếp viên của VNA) và BN1347 (nam, sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của BN1342), Sở Y tế TPHCM xác định:

BN1342 có tiếp xúc gần với 5 người và tiếp xúc xa với 32 người khác. Hiện đã có 17 người được đưa đi cách ly tập trung, 20 người cách ly tại nhà. Trong số 37 người tiếp xúc với bệnh nhân này đã có 36 người âm tính với SARS-CoV-2 và 1 người tiếp xúc gần có kết quả dương tính , đó là BN 1347.

Còn BN1347 đã tiếp xúc gần với 146 người gồm 109 người ở Quận 10, 21 người ở quận Tân Bình, 7 người ở Quận 6, 9 người ở quận Bình Tân. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả. Ngoài ra, 52 người tiếp xúc xa với BN1347 được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước khi phát hiện bệnh, BN1347 đã đi đến nhiều nơi. Sở Y tế đã ra thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của BN1347 (nhà tại Quận 6, 2 trung tâm Anh ngữ, quán cà phê, karaoke…) để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định.

Các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi ở của 2 bệnh nhân và các hộ dân xung quanh, xử lý vệ sinh khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà những người sống lân cận.

👉 Sở Y tế chỉ đạo:

  • Chuyển tất cả tiếp viên của VNA đến khu cách ly tập trung ở Củ Chi và cho ngừng hoạt động cơ sở cách ly của VNA để tiêu độc khử trùng;
  • Yêu cầu tạm ngừng hoạt động tất cả các địa điểm tiếp xúc của các bệnh nhân để tiêu độc khử trùng;
  • Cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán cà phê, quán karaoke…

⚕️ CÔNG ĐIỆN KHẨN CỦA CƠ QUAN THƯỜNG TRỰC BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA PHÒNG CHỐNG COVID-19

Theo công điện, trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc liên tục gia tăng, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn; để chủ động phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt một số nội dung:

Tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Tổ chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, đề nghị xử lý nghiêm và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định.

Giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện.


📸 (Trần tiến/TNO): Lực lượng chức năng túc trực đầu hẻm 97 Phạm Phú Thứ (P.3, Q.6, TPHCM) để thực hiện thủ tục khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với một số người dân trong khu vực sinh sống của BN1347.