Tầm nhìn trí thức

Siêu bão Goni

TS Nguyễn Ngọc Huy

NHẬN ĐỊNH VỀ SIÊU BÃO GONI
(4h22pm, ngày 31/10).

Đây là một siêu bão đạt đến mức độ HOÀN HẢO về phương diện khí tượng của một cơn bão lớn nhất.
Khí áp 895mb là một khí áp nhỏ kỷ lục của một cơn siêu bão nên nó cũng tạo ra một sức gió lớn kỷ lục. Vận tốc gió hiện tại đạt cấp cao nhất lên đến 295km/h. Mức gió này tương đương với mức gió nào nhỉ? Thật khó tưởng tượng. Nó có khả năng thổi bay chiếc xe 4 -16 chỗ lăn mấy vòng cho đến khi gặp chướng ngại vật. Nó thổi đổ cả xe container và vò nát các mái nhà lợp tôn, lợp ngói. Nó vò nát chứ không phải thổi bay. Nhà cao tầng mà cũ kỹ cũng bị nó đánh đổ, các tấm kính của tòa nhà cao tầng có thể bị đánh vỡ vụn. Đó là một sức mạnh hủy diệt.
Tâm bão đang rất tròn, vành mây bão mịn và đối xứng ở 4 mặt nên không có các đĩa bão bị phân tán và rơi rớt trên đường nó đi.


Bão hiện tại đang mạnh CAT 5, Cấp cao nhất trên mọi thang đo cấp bão.

Ban đầu bão được dự báo đi lệch về phía Bắc gần Luzon. Nếu khả năng này thì Philipines sẽ ít thiệt hại. Nhưng bây giờ bão lệch Nam và đi qua vùng thấp Manila nên nó sẽ gây tác động lớn đến hạ tầng nơi đây. Mật độ dân số nơi đây cũng khá lớn nên Philippines phải lên phương án sơ tán hàng triệu người tránh bão. Khi vào đất liền bờ Nam của miền Trung Philippines, bão còn mạnh CAT4. Với bão này chỉ tránh mới thoát. Hãy chạy về phương Nam.

Khi đi vào biển Đông bão sẽ giảm cấp xuống còn bão nhiệt đới mạnh cấp 10- 11, giật cấp 12 và phải làm lại từ đầu để tập hợp năng lượng.

Tôi nhận định khi vào đất liền của Việt Nam khoảng 4/11 bão có thể giảm cấp với gió cấp 8-9, giật cấp 10. (Như nhận định của tôi ở status trước).
Khả năng mưa hoàn lưu bão rất lớn trong ngày 4 và 5/11 ở Trung Bộ và Nam Trung Bộ.