Góc nhìn

Cập nhật bão số 9 và nhận định của TS Nguyễn Ngọc Huy

CẬP NHẬT MỘT SỐ THÔNG SỐ CỦA BÃO SỐ 9
(1H30, Ngày 28/10)

(Vui lòng giúp tôi cập nhật hình ảnh bão tại địa phương nếu có thể. Xin cám ơn)

Bão đang có khí áp 952hPa, tăng 2hPa so với cách đây 1 giờ đồng hồ (950hPa). Vận tốc gió tối đa cách đây 1 giờ là 205km/h. Vào thời điểm này vận tốc gió tối đa đang là 195km/h.
Như vậy nó đã qua đỉnh mạnh nhất của bão.

Hiện tại tâm bão cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 180-250km về phía chính Đông. Bão đi rất nhanh! Một vài viền mây lớn rìa bão có dấu hiệu tách rời tâm bão. Đây là dấu hiệu vỡ cấu trúc viền mây rìa bão do nó đi quá nhanh. Hiện tượng này sẽ gây mưa rào theo cơn ngắn quãng trước khi bão vào bờ. Nhiệt độ trong bờ tại Quảng Ngãi bây giờ là 23oC (theo Pamair). Nhiệt độ bề mặt biển gần bờ lúc này là 26.5-27oC (theo GFS). Với dấu hiệu này bão sẽ mất đi một phần năng lượng.

NHẬN ĐỊNH:
Vào khoảng 4h sáng nay (28/10), khu vực bờ biển từ Bình Định đến Quảng Nam sẽ có gió rất lớn kèm mưa rào quất mạnh.
Khoảng 7h sáng 28/10, tâm bão sẽ cách bờ khoảng 30-50km về phía Đông trên vùng biển Quảng Ngãi. Vào lúc này gió rất lớn và mưa rất to. Tâm bão sẽ đi vào sau đó khoảng 1,5- 2 tiếng. Vận tốc gió thời điểm đó có thể đạt 150-170km/h. (Tương đương bão Cuồng Phong CAT 2, giảm 1 cấp so với thời điểm hiện tại)
Dù có thể bão giảm 1 cấp thì sức gió bão vẫn lập kỷ lục về sức mạnh đối với một cơn bão đi vào đất liền của Việt Nam.
Lưu ý: SAU KHI TÂM BÃO VÀO SẼ CÓ KHOẢNG 30 PHÚT LẶNG TẠI TÂM BÃO. SAU ĐÓ BÃO ĐỔI GIÓ VÀ GIẬT MẠNH HƠN. ĐA SỐ THIỆT HẠI ĐỀU DO GIÓ SAU CỦA BÃO GÂY RA. BÀ CON KHÔNG ĐƯỢC RA NGOÀI VÀO THỜI ĐIỂM NÀY.

Dự báo Tâm bão sẽ đi vào Quảng Ngãi. Vùng ảnh hưởng gió bão cấp 13 giật 14-15 thuộc 3 tỉnh là Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Các tỉnh Đà Nẵng, Kontum và Phú Yên có gió khoảng cấp 11, giật cấp 13. Huế có gió cấp 8-9, giật cấp 10-11 và gió đến muộn hơn so với các tỉnh khác. (Quả thât rất khó xác định chính xác cấp gió tại Huế, Q. Trị và Khánh Hòa).

Bà con vui lòng giúp tôi cập nhật thông tin hiện trường nhé. Xin cám ơn!