Góc nhìn

Thủy điện ông Man?.

TƯỚNG MAN: (Bài viết của Cu Làng Cát, một nhà báo tử tế ở Quảng Bình).

Nó xuất phát từ việc tìm kiếm chủ sở hữu của thủy điện Rào Trăng 3 thì ra công ty cổ phần tư vấn xây dựng Trường Sơn đóng trên đường Hữu Nghị, phường Nam Lý, Đồng Hới, Quảng Bình.

+Và báo chí đã đăng ông Man ngụ phường Nam Lý nên người ta suy diễn rằng giám đốc của tư vấn Trường Sơn là Nguyễn Đại Lợi, hàng xóm của ông Nguyễn Văn Man, có bà con họ hàng.

+Rồi người ta luận bậy địa chỉ của cty Trường Sơn trùng với địa chỉ nhà ông Man nữa cơ.

+Mình cùng đồng nghiệp Tiền Phong đi xác minh thì Nguyễn Đại Lợi chả bà con họ hàng chi với tướng Man. Nguyễn Đại Lợi quê huyện Quảng Ninh, ông Man quê gốc Thuận Lý, nay là Nam Lý, Đồng Hới.

+Nhà ông Man nằm trong một con hẻm nhỏ và cụt. Bố mẹ ông sinh ra 6 anh em, ông Man là con út được cho ăn học và đi lính, trưởng thành từ lính tham mưu tác chiến. Các anh của ông ấy làm việc ở quê nhà, không ai liên quan đến bất cứ làm ăn với thủy điện nào. Họ bán cháo canh ban sáng, buôn bán nhỏ ở chợ.

+Vợ ông Man thì không việc làm, ở nhà nuôi mẹ già, một người vợ tần tảo, không biết đi xe máy.

+Ông Man là con út nên ở nhà hương hỏa ông bà, hồi ông chưa lên tướng thì làm ăn nhà 2 tầng, đất không lớn, có sân đỗ ô tô sâu trong hẻm cụt. Không hay là mấy ông anh cứ biểu góp làm cái cổng cho bệ vệ để giờ trên mạng nói là giàu nứt đố, giàu ấy là từ thủy điện.

+Nhà của ông nằm trong con hẻm sâu hoắm, chỉ 1 làn ô tô đi được, 2 chiếc đấu đầu là chịu. Vách nhà là đường tàu Bắc Nam.

+Ông làm quân đội, hàng thường vụ tỉnh ủy, chỉ huy trưởng, rồi phó tư lệnh quân khu 4, lên tướng thừa sức soạn việc cho vợ, thừa sức xin việc cho con cháu, nhưng cả đằng nội và đằng ngoại thì chỉ 1 đứa cháu vào quân ngũ do tự lực cánh sinh.

+Thông tin tôi có được về cổ phần sở hữu thủy điện Rào Trăng 3 là
1)Nguyễn Đại Lợi: 13%
2) Dương Văn Khởi: 2%
3) Võ Như Hiển: 10%
1) Đỗ Thanh Lâm: 5%

+Còn lại cổ đông chính là Lê Văn Hoa người Hà Tĩnh có công ty đóng ở Huế.

+Thật ra trước năm 2011 ông Lợi cổ đông chính ở Rào Trăng 3. Sau đó bán cổ phần, còn 13%. Từ 2012 đã đổi tên thành Công ty cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 có trụ sở tại TP Huế rồi.

+Tìm hiểu thêm thì giữa ông Man và ông Lợi chưa bao giờ giao thiệp với nhau. Vậy nên nói ông Man vào đó là do thủy điện người nhà là dỡ.

+Câu nói ông nói với QK4 khi vào đó là: “Nhân dân đang cần chúng ta từng giờ từng phút, dù khó khăn thế nào thì cũng đi, dù có hy sinh”.

+Trong trận lũ vừa rồi, ông có mặt từ Quảng Bình, Quảng Trị, Huế và mất ở đường vào nắm thông tin 17 công nhân bị sạt lở và ông qua đời, đoàn đi có máy truyền tin nhưng bị vùi lấp.

+Đây là bức hình ông chỉ đạo giải cứu 1000 khách mắc kẹt ở ga Lệ Sơn trong lũ lịch sử 2016 ở sông Gianh, Quảng Bình. Nhìn bức hình để biết ông là tướng trận chứ không phải lèm bèm.

+Dân dọc sông Gianh được ông chỉ huy cứu hàng ngàn người sống trong các trận lũ càn không ai không biết tướng Man.

+Không đăng hình nhà ông được là vì bộ đội đến dọn dẹp tổ chức lễ tang. Cần tôn trọng quyền riêng tư.