Vấn đề xã hội

Vụ phá đường dây lừa đảo quốc tế chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng: Hàng loạt nữ bị hại trình báo với cơ quan điều tra

Liên quan đến đường dây lừa đảo quốc tế chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng do Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế triệt phá đầu tháng 6-2020; đến ngày 17-6, có thêm rất nhiều bị hại ở khắp các tỉnh, thành phố gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra. Điều đáng nói, tất cả các nạn nhân sập bẫy đều là phụ nữ…

2 đối tượng chuyên giả danh quân nhân, lừa gửi hàng từ nước ngoài về.

Ngày 17-6, Đại tá Phạm Văn Toàn – Trưởng phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế, cho biết: Đến nay, số đơn tố giác của người bị hại đối với các đối tượng trong băng nhóm lừa đảo quốc tế tiếp tục tăng lên. Phòng CSHS CA TT-Huế đã bắt giữ 11 đối tượng trong băng nhóm lừa đảo, trong đó có 7 người quốc tịch Nigeria và 4 đối tượng có quốc tịch Việt Nam.

Theo cơ quan điều tra, trong những đơn tố giác của các bị hại vừa gửi về cơ quan CA TT-Huế cho thấy, thủ đoạn của nhóm đối tượng không phải lừa góp vốn kinh doanh dự án hoặc mua hàng online… Hành vi lừa đảo lần này phần lớn là các đối tượng giả vờ thông báo có kiện hàng (trong đó có tiền và vàng khối) sắp được gửi về để đánh vào lòng tham của bị hại. Để thực hiện trót lọt các vụ lừa đảo, các đối tượng sử dụng các mạng xã hội để kết bạn với các bị hại người Việt Nam, trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại.

Trong số đơn tố giác tội phạm của các bị hại, đáng chú ý là đơn tố giác của chị N.T.H. (trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã bị nhóm đối tượng lừa hơn 699 triệu đồng. Theo tường trình của chị H., thông qua mạng xã hội Instagram, một người có tên tài khoản là Steven Phan Nguyen – giới thiệu là người Mỹ gốc Việt đang làm việc trong quân đội Hoa Kỳ tại Iran. Sau một thời gian trò chuyện qua lại với nhau, Steven ngỏ lời yêu và muốn kết hôn với chị H. sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Iran. Vì tin vào lời hứa hẹn này, chị H. đã nhiều lần chuyển tiền cho Steven vì lý do giúp đỡ người này trong cuộc sống. Sau đó, Steven thông báo với chị H., có chuyển một kiện hàng, trong đó có nhiều tiền, vàng khối và một số giấy tờ quan trọng và nhờ chị H. cất giữ toàn bộ số hàng này. Đồng thời Steven nói, chị H. có thể lấy một ít tiền mà chị đã vay để gửi cho Steven trước đây. Nghe vậy, chị H. đã cung cấp địa chỉ email theo yêu cầu của Steven để công ty vận chuyển hàng liên lạc.

Sau khi cung cấp thông tin cá nhân, chị H. nhận được email của 1 công ty vận chuyển có tên là  “Capital Delivery Service” yêu cầu chị H. cung cấp thông tin cá nhân để theo dõi lịch trình hoạt động của kiện hàng có mã code là 764/D034/CU21. Tiếp đó, email của công ty trên nhiều lần gửi email cho chị H. thông báo về kiện hàng bị hải quan các nước Ấn Độ, Thái Lan giữ lại yêu cầu kiểm tra. Sau đó, có một địa chỉ email khác gửi đến yêu cầu chị H. chuyển tiền để làm các thủ tục pháp lý liên quan đến kiện hàng theo quy định khi hàng bị giữ lại. Tin lời nói này là thật, chị H. đã 5 lần chuyển tổng số tiền hơn 699 triệu đồng theo tài khoản mà các đối tượng cung cấp… Lúc này, các email tiếp tục gửi đến cho chị H. yêu cầu phải chuyển thêm tiền để giải quyết kiện hàng nhưng chị H. không còn tiền nên không chuyển nữa… Theo cơ quan điều tra CA tỉnh TT- Huế, qua xác minh 5 tài khoản mà chị H. chuyển tiền vào cho các đối tượng cho thấy, các tài khoản này đều mở tại TP Hồ Chí Minh.

Cũng rơi vào hoàn cảnh như chị H., cũng vì tin vào việc “sắp nhận quà khủng” nên chị N.T.T.V. (trú Bảo Lộc, Lâm Đồng) cũng đã bị nhóm đối tượng trong đường dây quốc tế này lừa đảo số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Theo tường trình của chị V., thông qua mạng xã hội facebook chị có quen với một tài khoản có tên “Vicky Swant”. Sau nhiều lần trò chuyện, làm quen; người này nói với chị V. là đang đi lính ở Iran và có một số tiền là 630.000 USD và một số hàng hóa muốn gửi về nhờ chị giữ dùm một phần và một phần đi làm từ thiện. Sau khi chị V. cung cấp địa chỉ, thông tin cá nhân thì các đối tượng giả danh là cán bộ hải quan, thông báo nội dung: thùng hàng của chị V. có “vấn đề” nên phải giữ lại để kiểm tra. Đồng thời, các đối tượng yêu cầu chị V. muốn nhận được thùng hàng này thì phải chuyển tiền vào để xác minh. Lúc này, chị V. cứ đinh ninh, nếu thùng hàng không may giữ lại thì 630.000 USD cũng sẽ bị mất. Vì vậy, chị quyết định chuyển 7 lần với số tiền gần 1,7 tỷ đồng theo số tài khoản mà các đối tượng cung cấp. Không ngờ rằng, sau khi chuyển tiền thì chị V. đã bị các đối tượng cắt đứt liên lạc…

Ngoài ra, còn nhiều bị hại khác: ở TT-Huế, Long An, Nghệ An… cũng đã bị lừa một số tiền lớn vì tin vào “thùng hàng có giá trị” sắp được nhận. Theo cơ quan CA, để thực hiện trót lọt hàng chục vụ lừa đảo qua mạng này, các đối tượng người nước ngoài cấu kết chặt chẽ với các đối tượng Việt Nam thực hiện 53 giấy CMND giả mở tổng cộng 71 tài khoản ngân hàng với lịch sử giao dịch lên đến trên trăm tỷ đồng. Hiện, Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế đang tiếp tục điều tra, mở rộng và bắt giữ các đối tượng tiếp tay, liên quan đến đường dây lừa đảo này.

HẢI LAN

nguồn: http://cadn.com.vn/news/61_226604_vu-pha-duong-day-lua-dao-quoc-te-chiem-doat-hon-120-ty-dong-hang-loat-nu-bi-hai-trinh-bao-voi-co-quan-dieu-tra.aspx?fbclid=IwAR20P9veuCXgZ2KZmvBX-96Py4mwtUk77PAZgv4xDkzrCbVwHHkWOgIMzAM

Chuyên mục:Vấn đề xã hội

Tagged as: