Văn hóa

Điểm qua 5 vị nguyên thủ quốc gia

Có những “thủ lĩnh” như thế này thì đất nước có lẽ không phải ‘gồng mình’ chống tham nhũng. Tất nhiên tham nhũng thì nước nào cũng có, nhưng ở VN tham nhũng đứng top đầu thế giới, nó còn là nguy cơ làm toang chế độ.

Nhưng có những “thủ lĩnh” có trí tuệ, nhân cách, kết hợp một thể chế mà “quan chức không thể và không muốn tham nhũng”. Đồng thời noi gương lãnh đạo, thì chắc chắn từ quan đến dân đều nể, sợ, có khi ko phải đốt lò thành chiến dịch?

* TỔNG THỐNG CỘNG HÒA CROATIA: KOLINDA GRABAR – KITAROVICS:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

– Đã bán phi cơ riêng của tổng thống, bán 35 xe Mercedes Benz của Văn phòng Tổng thống đưa vào ngân sách quốc gia.

– Đã giảm 50% lương của mình và các bộ trưởng.

– Đã giảm 40% lương các đại sứ, các tổng lãnh sự quán.

– Đã xóa quỹ hưu trí dành riêng cho các đại biểu quốc hội.

– Biết và nói 7 ngoại ngữ và sống bình dị như tất cả mọi người.

– Từ khi bà giữ chức Tổng thống, GDP của Croatia tăng 24%.

Người ta nói, đây là một nữ chính khách xinh đẹp, trẻ trung, thông minh tài giỏi, tận tụy như một bà nội trợ hoàn hảo cho chính Tổ quốc mình.

* CỰU THỦ TƯỚNG SINGAPORE LÝ QUANG DIỆU:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh

– Ông được hỏa táng vì “không có vạn mét vuông nào làm lăng mộ”.

– Đoàn linh xa của ông chỉ có 7 chiếc đưa ông tới đài hóa thân.

– Ông chỉ có một ngôi nhà cũ và dặn bán đi sau khi ông mất.

– Ông không có tượng đài xi măng cốt thép nào ngoài tượng đài trong lòng dân. Nó sẽ mãi mãi vững bền.

Ông không để lại gì đáng kể ngoài “một Đất nước phát triển hàng đầu thế giới”.

* CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN MURAYAMA:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

– Ông sống giản dị, sau khi về hưu, đạp xe đi chợ mua đồ ăn cho vợ, khi biết danh tính của ông, ai nấy khâm phục.

Người ta thường nói, khi lãnh đạo của một nước về hưu mà cuộc sống trở nên bình dị thì chứng tỏ tỷ lệ tham nhũng của nước đó thấp và ngược lại.

Gần như tất cả các cựu thủ tướng của nước Nhật đều có cuộc sống khá giản dị nếu không nói là nghèo khó sau khi nghỉ hưu.

Ngài Murayama sau khi mãn nhiệm vị trí thủ tướng Nhật Bản không lâu cũng từ bỏ vị trí đại biểu trong Quốc hội. Cả nhà già trẻ lớn bé đưa nhau về quê hương ở Oita, thuộc đảo Kyushu, Nhật Bản sinh sống như một dân thường.

Ông nói: “Bà nhà dạo này hay bị đau lưng, nên tôi đạp xe ra chợ mua ít đồ ăn”.

Đó là chuyện khó tin, một người đàn ông già, lại còn là cựu thủ tướng đạp xe đạp hằng sáng ra chợ mua đồ ăn. Nhưng không phải chuyện bịa.

* TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN THÁI ANH VĂN

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt

Xuất thân trong một gia đình giàu có, nền nếp.

Năm 1980 đỗ Thạc sĩ Luật tại Đại học Cornell, năm 1984 đỗ Tiến sĩ tại Đại học Kinh tế London; sử dụng thành thạo tiếng Anh, Pháp và Đức.

Là người phụ nữ quyền lực nhất nước, đủ điều kiện tạo dựng cuộc sống giàu sang nhưng bà đã chọn nếp sinh hoạt giản dị. Chỗ ở là một căn hộ chung cư tại Đài Bắc, tự lái xe đi làm, không cần vệ sĩ, ăn mặc như dân thường; chỉ khi tiếp khách hoặc công cán nước ngoài bà mới khoác bộ vét tối màu, không đẹp nhưng nhã nhặn lịch lãm. Bà được người dân trong nước kính trọng, bạn bè quốc tế nể phục về sự lãnh đạo tài tình và quả cảm.

* TỔNG THỐNG MỸ DONALD TRUMP:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bộ vét

Sau khi nhậm chức đã giảm nhân sự tòa NHÀ TRẮNG còn tất cả là 377 nhân viên. (Giảm 144 nhân viên so với thời Obama). Tổng số tiền lương cho nhân viên của toà NHÀ TRẮNG là 35,8 triệu $USD (so với 60,9 triệu $USD dưới thời TT Obama). TT TRUMP đã tiết kiệm cho ngân sách quốc gia 25,1 triệu $USD. Ông cũng tặng $400.000 USD lương của mình, giao cho Bộ Nội Vụ sử dụng xây dựng và sửa chữa lại NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI – nghĩa trang của những người đã hy sinh vì nước Mỹ!…

Thế mới biết:
“Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay sự bơm thổi. Nó được nằm ngay trong lòng tốt, sự khiêm nhường, trách nhiệm và trên hết chính là NHÂN CÁCH”

(Sưu tầm tổng hợp Lê Khắc Ái)