Kinh tế- đầu tư

Án oan ở Mỹ

Đó là vụ án của Tướng Michael Flynn, từng là Cố vấn an ninh cho Tổng thống Donal Trump. Tướng M. Flynn được trả tự do vào đầu tháng 5 này sau 3 năm ngồi tù.

Vụ án của Tướng M. Flynn “diễn ra” ngay những ngày đầu ông Danal Trump mới nhậm chức Tổng thống năm 2017. Theo hồ sơ được công bố, nguyên cả hệ thống “quyền lực ngầm” của cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton thuộc đảng Dân chủ lúc đó đã dùng tất cả ảnh hưởng để cố tình truy tìm sự dính dáng của Nga trong việc giúp ông Trump thắng cử.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Tướng Michael Flynn

Ngay sau khi vụ việc “Nga can thiệp vào cuộc bầu cử” được đảng Dân chủ dàn dựng, nguyên cả hệ thống truyền thông Mỹ, trong đó có cả CNN và cơ quan FBI, cùng công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã dùng “kính hiển vi” để soi mói từng dấu vết nhằm buộc tội ông Trump gian dối trong bầu cử với sự giúp sức của Nga, thông qua người “liên lạc” là Tướng M.Flynn.

Những người tham gia vụ điều tra này đã dùng đủ cách nghe lén, lấy nhân chứng sai, lập hồ sơ giả tạo…. trong đó dùng các bằng chứng giả tạo để quy kết tội Tướng Michael Flynn thông đồng với Nga để giúp ông Trump thắng cử và kết án Tướng M. Flynn về tội nói sai sự, buộc Tổng thống Donal Trump phải sa thải người bạn, cánh tay phải của mình. Sau khi bị sa thải, Tướng M.Flynn bị bỏ tù vì tội “bán nước” do câu kết với Nga và nói dối trước Pháp luật.

Những nhà quan sát chính trị nhận định rằng, với quyết định của Tòa án bỏ tù Tướng M.Flynn, nếu ông Donal Trump dùng quyền Tổng thống để ân xá người cộng sự của mình, ông Trump sẽ vi phạm tội lạm dụng quyền lực. Ông Trump đã không làm việc đó mà “cắn răng” nhìn cảnh tù tội của cộng sự, mặc dù biết Tướng M.Flynn vô tội và ông Donal Trump tin một ngày nào đó vụ việc sẽ được sáng tỏ, Tướng M. Flynn sẽ được minh oan.

May mắn cho Tướng M.Flynn là sau một thời gian điều tra lại, tất cả hồ sơ còn lưu trữ ở FBI đã chứng minh được ông vô tội và Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã ký lệnh trả tự do cho Tướng M. Flynn. Theo gia đình Tướng M. Flynn, thì hiện ông còn nợ đến 4 triệu đô la tiền thuê Luật sư để minh oan cho mình.

Sau quyết định của Bộ Tư pháp, ông Donal Trump đã tuyên bố sẽ tuyển Tướng M. Flynn trở lại làm việc ở Nhà Trắng vào thời gian thích hợp, đồng thời cũng không quên “dọa nạt” các đối thủ với đại ý là bây giờ sẽ đến lượt tôi điều tra lại các ông và nói khía các cơ quan truyền thông là bấy lâu nay các vị đã đưa tin giả mạo về vụ “Nga can thiệp bầu cử ở Mỹ”, ai từng nhận các giải thưởng danh giá về báo chí thì nên trả lại, vì quý vị là những người gian dối./.

fb Sáu Phong.