Giáo dục

Tấm mặt nạ

Trong tấm cáo phó có một chi tiết: Đỗ Văn Minh, bí thư nghi giết người đốt xác có pháp danh là Nguyên Triết.

Nhưng thần phật nào có thể tha thứ, chở che cho một hành vi đã phạm tới 3 trong thập ác bất xá: Ác nghịch, bất đạo, đại bất kính?!.

Suốt từ hôm qua vẫn ám ảnh bởi vụ này. Không biết vị bí thư sẽ giải thích như thế nào? Rất có thể là lời giải thích ma đưa lối, quỷ dẫn đường.

Không ai chấp nhận lời giải thích ấy cả, nhà phật càng không, nhưng chỉ có như thế mới trở thành một lý do cho những tột cùng của cái ác.

Ác, ở chỗ vì muốn tìm một cái xác thế thân, nghi phạm thậm chí đào trộm mộ, đào tới tận nắp áo quan…nhưng rồi việc không thành vì quá mệt.

Ác, vì đào không xong, nghi phạm giết luôn cháu vợ, người vừa nấu cơm cho ông ta ăn.

Ác, vì người cháu, hay cái xác đào trộm kia chẳng khác gì nhau- ít nhất là trong tính toán của nghi phạm.

Joker từng có một câu nói kinh điển: “Chúng mày có ngừng ngay cái việc tìm một con quỷ nằm dưới gầm giường trong khi nó nằm ngay bên trong chúng mày”.

Phải, con quỷ nằm trong mỗi người, nhưng nó sẽ nguy hiểm hơn nhiều nếu lớp mặt nạ ấy là “người hiền lành”, là những kẻ chưa từng có tiền án tiền sự, là mặt nạ đệ tử phật môn, và nhất là mặt nạ cấp ủy, người lãnh đạo hàng đầu ở một địa phương…có khi hôm qua vẫn còn nói chuyện đạo đức.

Hành trình tội ác của bí thư xã: Giết cháu vợ thế thân để hưởng bảo hiểm - Ảnh 3.
Nghi can Đỗ Văn Minh tại cơ quan công an – Ảnh: T.A.

Đen, có một câu lấp lánh: Mày sẽ không biết từng may mắn tới cỡ nào, cho tới khi hiểu được sự nhẹ nhõm của một cái thở phào.

Câu này rất đáng để hát mỗi lúc đời quá đen. Một câu hát giá trị, khẳng định giá trị của một cái thở pháo.

Đào Tuấn.

Hành trình tội ác của bí thư xã: Giết cháu vợ thế thân để hưởng bảo hiểm - Ảnh 2.

Chuyên mục:Giáo dục, Kinh tế- đầu tư

Tagged as: