Giáo dục

Máy ATM Gạo: “Nếu bạn ổn, hãy dành cho người khác”!

Chiều qua, tôi đọc trên vnexpress.net: hơn 2 triệu người trên weibo theo dõi máy ATM tặng gạo cho người nghèo ở VN. Sau đó là CNN, SCMP, NHK…Giáo sư Trần văn Thọ nhắn tin hỏi thăm về sáng kiến máy “ATM gạo” mà anh vừa xem trên tivi Nhật.

Xếp hàng nhận gạo từ ATM Gạo

Tôi thử gõ “rice ATM”, Google cho ra hơn 29 triệu kết quả tìm kiếm trong khoảng 0,39 giây. Vài phút sau quay lại, số kết quả tìm kiếm đã lên đến 32,5 triệu kết quả trong 0,43 giây.
Bài báo của hãng tin Reuters được dịch sang tiếng Hoa đã thu hút 20 triệu lượt đọc sau 10 giờ đăng tải trong ngày hôm qua. Tờ New Straits Times của Malaysia đưa tin hồi tháng 2 năm ngoái Bộ Tín ngưỡng Liên bang Malaysia dự định lắp đặt máy phát gạo miễn phí tại 85 thánh đường Hồi giáo trên toàn quốc. Máy có giá khoảng 92 triệu đồng VN.

Còn đây có thể là cơ hội xuất khẩu máy ATM của VN: hôm qua, nhật báo Tempo của Indonesia cũng đưa tin Bộ Nông nghiệp nước này đang lên kế hoạch đặt máy phát gạo tự động ở các địa điểm. Bộ trưởng Syahrul Yasin Limpo nói họ cần hàng trăm tỷ rupiah , số tiền khá lớn nên Bộ Nông nghiệp sẽ hoãn hết một số chương trình để tập trung vào ATM gạo. Thiết kế của họ mỗi lần phát 1,5 kg. Bạn Hoàng Tuấn Anh ơi, sao “tư tưởng lớn” trùng nhau thế nhỉ?

Chiếc máy ATM Gạo

Tuy cũng là “ATM gạo” nhưng khi bạn gõ từ khóa này thì tin, bài vở về ATM gạo của Hoàng Tuấn Anh lại chiếm số lượng kỷ lục và áp đảo tin tức ở các nước khác. Thậm chí, số kết quả tiếng Anh còn “đè bẹp” số kết quả bằng tiếng Việt: chỉ 15,7 triệu trong 0,40 giây.

Bạn Hoàng Tuấn Anh và cộng sự làm suốt ngày đêm để giao 10 cây ATM cho miền Trung và miền Bắc


Câu chuyện ATM gạo của Hoàng Tuấn Anh lần này lại thu hút sự theo dõi của cả thế giới bởi nó truyền cảm hứng, thắp sáng những tia hy vọng trong những ngày khó khăn nhất trong lịch sử thế giới suốt thế kỷ qua. Dòng gạo chảy tự động đã được trao bằng lòng nhân ái, tình yêu thương đùm bọc nhau vượt khó, không từ kế hoạch quốc gia hay chỉ đạo nào.
Sau cây phát gạo tự động đầu tiên ở Tân Phú, cây ATM gạo thứ hai đã được lắp đặt ở Bình Chánh. Bạn trẻ Hoàng Tuấn Anh nói các cộng sự của anh sẽ làm ngày đêm để có 10 máy ATM kịp đi miền Trung và miền Bắc trong hôm qua. “Hy vọng sẽ có thêm kinh phí để hoàn thành 100 máy rồi nghỉ. Anh em PHGLock ai cũng kiệt sức rồi, nhưng tình cảm của quý mạnh thường quân làm chúng tôi sẽ cố gắng!”, doanh nhân trẻ viết trên trang cá nhân.

Anh Huỳnh Tuấn Anh, tác giả cây ATM gạo.

Và nhìn cách người nghèo xếp hàng kiểu giãn cách, tôi cám ơn lòng nhân ái và tự trọng của người Sài Gòn.


(Theo Ricky Hồ) #RiceATM #HoangTuanAnh