Giáo dục

Ghi công những người ở tuyến đầu chống dịch

Cần ghi công tất cả các thầy thuốc Việt Nam, các ông Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Đức Đam, Nguyễn Đức Chung và đặc biệt bà Nguyễn Thị Kim Tiến, cũng như các cư dân mạng.

Mặc dù cuộc chiếm Covid 19 (Vi rút Vũ Hãn) còn đoạn dài ở phía trước, nhưng Việt nam xứng đáng là nhà vô địch thế giới trong thời điểm này. Đến hiện nay Việt nam có 76 ca nhiễm Covid 19, trong đó 16 ca ở giai đoạn 1 (trước ngày 6/3/2020) đều đã khỏi bệnh, còn 60 ca sau từ ngày 6/3, chưa có ca nào tử vong.

Trong khi đó, châu Âu (trừ Nga và vài nước ) đã “thất thủ”. Hầu hết các nước ở Châu này có số ca nhiễm cao hơn Việt nam, cho dù có những nước chỉ có dân số bằng 1/10 thậm chí dưới 1/100 dân số Việt nam. Nước Ý sẽ vượt Hồ Bắc (tâm dịch của Trung Quốc với thủ phủ Vũ Hán) về ca nhiễm lẫn ca tử vong, trong nay mai. Có khả năng Tây Ban Nha, Anh sẽ nối gót Ý. Ở Bắc Mỹ, chắc chắn nước Mỹ của ông Trump cũng theo bước nước Ý, dù ông Trump có “tài thánh”, số ca nhiễm trong hai ngày qua đã tăng gấp đôi và sắp sang số hàng vạn.

Ở Châu Á, Trung Quốc sau hoảng loạn hơn một tháng, có vẻ đã khống chế được dịch bệnh này. Hàn quốc với phương châm “xét nghiệm nhiều , kết quả nhanh” cũng đã chặn được dịch Covid19, tuy nhiên, đến hôm qua vẫn có thêm 152 ca, gấp đôi tổng số ca của Việt nằm trong thời gian dịch này. Iran vẫn chưa có dấu hiệu khống chế được dịch, lâm vào khủng hoảng toàn diện chưa lối thoát.

Các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng sâu sắc từ châu Âu và Mỹ, nay bùng nổ tại Malaysia sau một lễ hội của đạo Hồi có 16000 tham dự, trong đó có 1500 người nước ngoài, chủ yếu từ các nước Đông Nam Á khác. Philippines và Indonesia ảnh hưởng rất ít từ đợt đầu của dịch, nay số ca nhiễm đã lên hàng trăm, gấp ba lần Việt nam, đặc biệt số người chết đã hàng chục, tỷ lệ tử vong quá cao.

Việt Nam may mắn có số ca nhiễm rất thấp, so với các nước khác và chưa có ca tử vong nào, cho dù vài ngày tới có thể khác. Công này trước hết thuộc về cư dân mạng, với sự cảnh giác cao độ, có khi tưởng đến “cực đoạn”, đã gây áp lực cho chính quyền (i) ngay lập tức “mời “ hàng trăm khách Vũ Hán về nước họ ngay trong dịp Tết, gần như đóng cửa biên giới với Trung Quốc (ii) đóng cửa trường học, các lễ hội. Theo tôi đây là hai quyết định quan trọng nhất loại trừ sự lây lan trong cộng đồng, cho đến nay.

Sau đó, phải kể đến công cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, với công sức xây dựng được nền Y tế dự phòng cho đến nay phải được công nhân hiệu quả nhất thế giới. Bà Tiến xứng đáng được ghi danh trong lịch sử ngành y Việt nam.

Hai cá nhân gây ấn tượng trong cuộc chiến này là ông Vũ Đức Đam và Nguyễn Đức Chung. Một người với tư duy của một nhà khoa học, có tầm nhìn, lại uyển chuyển và một người với tư cách một cựu sỹ quan cảnh sát hình sự có kinh nghiệm “truy xét”, “phán đoán” cũng như quyết đoán. May mắn cho Việt nam và Hà nội, có vẻ hai ông này đã được lựa chọn đúng thời điểm và đúng chỗ để chỉ đạo tuyến đấu chống dịch Covid19. Tất nhiên công của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất lớn, mặc dù một số người coi ông là “dân tuý”, hành động theo áp lực của cư dân mạng. Nhưng rất may mắn cho chúng ta (và cho cho chính ông)đã hành động đúng, ít nhất cho đến nay, đặc biệt khi ông giao cho phó của ông là ông Đam chỉ huy chiến dịch chống Covid19.

Tất nhiên, công lớn nhất phải kể đến các thầy thuốc Việt nam. Việt Nam có “chiến thắng Covid19” hay không sẽ phụ thuộc vào các thầy thuốc Việt nam. Tôi đề nghị các doanh nghiệp du lịch Việt nam hãy mời những thầy thuốc trên tuyến đầu chống dịch Covid19 (và trợ thủ cùng gia đình họ) đến những nơi nghỉ dưỡng tốt nhất của Việt nam, sau đợt dịch này.

Luật sư Trần Vũ Hải

Cả nước Việt nam hy vọng sớm có cơ hội ghi công, vinh danh và cám ơn các y, bác sỹ và những người tham gia trực tiếp cuộc chiến này! Cho dù bạn là ai, “phản biện viên”lẫn “dư luận viên”, chắc cũng sẽ đồng ý với tôi về điều này!