Du lịch

Mekong tang thương

Thông tin mấy tháng nay ở Việt Nam toàn tràn ngập Vũ Hán Corona virus, đi học hay nghỉ học, cháy hàng khẩu trang, … Nhưng rồi nó sẽ qua nhanh như bao khó khăn nhất thời ảnh hưởng đến xứ này.

Nhưng trong mớ hỗn độn thông tin đó, những thông tin thống thiết đau thương của cả vùng miền Tây sông nước trù phú, dường như bị chìm vào quên lãng. Một vùng đất nông nghiệp, nổi tiếng là vựa lúa và trái cây vì có được thiên thời đầu tiên của ngành nông là nước, bởi vì nước đứng hàng đầu trong câu “nhất nước nhì phân tam cần tứ giống”, và cũng nơi có những con người hiền hậu, thật thà, phóng khoáng…, đang CẠN NƯỚC NGỌT.

Tưởng chừng đơn giản là cạn nước ngọt, nhưng đó mới là những tai ương lâu dài và gần như không thể cứu vãn. Cả vùng đồng bằng Mekong khát nước, khát phù sa, dẫn đến sụt lún, nước mặn tràn vào cả hàng trăm km. Toàn bộ ngành nông nghiệp các tỉnh có biển gần như sẽ bị mất trắng. Giao thương bằng ghe thuyền sẽ bị thay đổi nhiều, dẫn đến chi phí gia tăng, vì đầu tư hạ tầng cho vùng này rất yếu kém, trái ngược với hàng trăm km cao tốc thênh thang ngoài Bắc.

Cũng chẳng trách nước nào được khi hàng chục thủy điện đã và đang được xây dựng nhằm đảm bảo cho an ninh lương thực và năng lượng của quốc gia đó. Không những vậy, thằng hàng xóm xấu tính phương Bắc còn xây đập cao nhất nhì thế giới như Tiểu Loan, Cảnh Hồng,… để chuyển hầu hết nước của dòng sông Lan Thương (tên gọi đầu nguồn của sông Mekong) về tưới tiêu vùng sa mạc Tân Cương, Nội Mông ở miền bắc Trung Quốc. Chưa kể nhiều con đập đang mới bắt đầu xây dựng.

Không có mô tả ảnh.

Ai đã từng xem coi loạt phim truyền hình “Mekong ký sự” cực hay của cố đạo diễn Phạm Khắc, sẽ thấy được dòng sông, bắt nguồn từ vùng đất thiêng Tây Tạng, mang lại nguồn sống cho hàng chục triệu con người ở hạ lưu tuyệt vời như thế nào. Nhưng giờ đây, mọi thứ sẽ hoàn toàn thay đổi. Nụ cười hiền hậu trên dòng sông tràn ngập phù sa dọc suốt hành trình ngày nào sẽ biến mất.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên

Người ta bỏ hàng trăm ngàn để mua một khối nước ngọt và bán hàng công đất mặt ruộng để lấy vài chục ngàn đồng. Miền Tây sẽ chết, con người và tương lai của vùng đất này sẽ trở nên khánh cùng và kiệt quệ, và sẽ là nguồn cơn bất ổn lẫn là nơi phản kháng mạnh mẽ lại các chính sách “Đào Nam lấp Bắc” của trung ương, nơi những con người có ní nuận đang nắm giữ mọi quyền lực. Sự kiện phản kháng tại trạm BOT Cai Lậy là một minh chứng rõ nét nhất.

Miền Tây bây giờ rất lộn xộn, bất an, không yên tĩnh. Chỉ cần đi ra khỏi các thị xã nhỏ bé, thì đâu đâu cũng thấy các căn nhà mái tranh vách tôn cạnh vô số các tụ điểm đá gà, độ banh, nhậu nhẹt… Tưởng tượng vài năm nữa, hàng triệu người từ bỏ mảnh ruộng nhiễm mặn, khô cháy đổ về các vùng miền khác, thì áp lực cuộc sống sẽ đè nặng lên xã hội đến mức nào. Sài Gòn và vùng phụ cận bình yên chăng?

Xây đập thượng nguồn Mekong, nhất tiễn song điêu: Trung Cộng trù phú – Mekong tang thương. Nhưng không chỉ trách thằng hàng xóm phương Bắc tham tàn, mà còn hỏi trời xanh rằng chính quyền xứ Đông Lào giúp được gì dân trong chuyện tang thương này?

Mekong tang thương – Không thể cứu vãn lẫn quay đầu.

“Sông quê nước chảy đôi bờ
Để anh chín dại mười khờ thương em”
Giờ còn con nước đâu mà dại khờ.

https://vnexpress.net/…/5-tinh-mien-tay-cong-bo-tinh-huong-…

Hình: nguồn internet

#thoisuKNV
#QVo_share_KNV