Giáo dục

Giáo chủ “Tân Thiên Địa” đã xin lỗi các thành viên và người dân Hàn Quốc

Giáo chủ “Tân Thiên Địa” đã xin lỗi các thành viên và người dân Hàn Quốc. Nội dung bài phát biểu xoay quanh vấn đề: cầu nguyện không thể khiến người ta tránh được bệnh, hãy làm theo sự chỉ dẫn của bác sỹ…

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

“Thay mặt các thành viên, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới người dân”, ông Lee Man-hee, 88 tuổi nói, giọng run rẩy, trong cuộc họp báo chiều nay tại quận Gapyeong, tỉnh Gyeonggi. Ông hai lần quỳ gối và gập đầu sát sàn nhà trước các phóng viên.

“Dù không cố ý, nhiều người đã bị nhiễm bệnh”, giáo chủ của Tân Thiên Địa nói tiếp. “Chúng tôi đã nỗ lực hết sức nhưng không thể ngăn chặn được dịch bệnh. Tôi xin người dân tha thứ. Tôi rất biết ơn những nỗ lực của chính phủ. Tôi cũng xin chính phủ tha thứ”.

Ông Lee sinh năm 1931 ở thành phố Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang. Ông thành lập Tân Thiên Địa năm 1984 sau khi tuyên bố là “nhà tiên tri” và thuyết phục tín đồ tin rằng ông trường sinh bất tử. Lee khẳng định chỉ mình mới giải thích được Kinh thánh và có khả năng cứu vớt 144.000 người trong Ngày phán xét bằng cách đưa họ lên thiên đàng.

Giáo phái Tân Thiên Địa trở thành ổ dịch lớn tại Hàn Quốc sau khi một nữ tín đồ 61 tuổi, được gọi là “Bệnh nhân 31”, được xác định nhiễm nCoV và có thể đã lây lan virus khi đi lễ tại nhà thờ tại thành phố Daegu.

60% ca mắc Covid-19 hiện nay ở Hàn Quốc có liên quan tới các tín đồ của Tân Thiên Địa tại Daegu hoặc những người có liên hệ với họ. Giới chuyên gia dự đoán số ca nhiễm bệnh sẽ tăng cao trong những ngày tới khi giới chức y tế hoàn thành xét nghiệm hơn 210.000 thành viên của giáo phái này.

Giới chức thành phố Seoul đang đề nghị các công tố viên điều tra ông Lee và 11 lãnh đạo hàng đầu khác của Tân Thiên Địa về tội giết người và các tội danh hình sự khác. Họ tin rằng Tân Thiên Địa đã góp phần khiến số người chết vì dịch Covid-19 gia tăng do không cung cấp danh sách chính xác các thành viên và can thiệp vào nỗ lực chống dịch của chính quyền.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức, không tiếc cả nhân lực và vật chất”, ông nói, thi thoảng dừng lại gạt nước mắt trong khi những người phản đối la hét.