Du lịch

Nông sản Việt gặp khó ở thị trường Trung Quốc

NÔNG SẢN VIỆT GẶP KHÓ VÌ THỊ TRƯỜNG TQ, ĐANG CẦN CHÚNG TA QUAN TÂM…

Sầu riêng, khoai lang, yến, thạch chuẩn bị ký nghị định thư để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc năm 2020, nay phải dừng vì TQ gặp nạn. Huống chi là XK tiểu ngạch. Thanh long đang khó nhất. Rồi đến mít, sầu riêng, nhãn…

1/Sáng sớm hôm qua, anh bạn “đại trương phu” Kao Siêu Lực gọi cho tôi và chuyển máy để tôi nói chuyện với một nông dân ở Vĩnh Long (tên đại trượng phu là các bạn Fbooker ưu ái gọi anh khi nói về chuyện chia tay người vợ cũ). Đầu dây bên kia là anh Hậu, chủ của Sầu riêng 6 Ri, Vĩnh Long. Hậu với tôi thì gặp nhau hầu như hàng tuần ở Phiên chợ Xanh Tử Tế, anh bán sầu riêng ngon tuyệt vời và luôn đảm bảo chất lượng. Anh Kao vui vẻ, biết sầu riêng gặp khó vì thị trường TQ, sẵn có ý định sẽ làm loạt bánh mới, tui quyết định đi ngay, tới đây, nghe Hậu nói là chỗ thân tình với chị… Gì chứ nghe vậy, tôi chẳng những xác nhận tình thân, đáng tin cậy, còn khuyến khích anh Kao một hơi.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Ông Kao siêu Lực chấm thi cuộc thi bánh mì thế giới 2019 (tổ chức hàng năm) tại Pháp (đứng thứ 2 bên phải sang).

Anh Kao không dễ “bị tác động”, anh bật ra chủ kiến của anh. Tôi đang định làm dòng sản phẩm mới là các loại bánh sầu riêng (SR). Tôi kiếm mua sầu riêng chất lượng tốt, có thương hiệu càng hay, đại diện cho VN, để cùng bánh ABC làm thành sản phẩm mới thương hiệu chung, là sản phẩm cao cấp Việt Nam ngay từ khi xuất hiện trên thị trường. Nếu được, tôi sẽ mặc áo đầu bếp đi đến các vườn cây ăn trái VN , thuyết phục nông dân cung cấp trái cây có tiêu chuẩn, có chất lượng để sáng tạo những dòng bánh mới. Với sầu riêng, tôi dự định làm nhiều loại bánh phù hợp như bánh kem SR, bánh su SR, kem ăn SR, thêm nhiều loại nữa, phải nhiều loại mới được. Vì sao phải nhiều loại mới được hả anh? Vì sầu riêng có mùi rất đặc trưng, để cạnh các loại bán khác sẽ lan tỏa mùi, ảnh hưởng hương vị các loại khác, và có khách không chủ ý mua bánh có sầu riêng. Vì vậy, tôi làm nhiều loại và sắp xếp một ngăn riêng, thuận tiện cho hương vị SR để quảng bá, sẽ có hiệu ứng mạnh hơn. Tôi cũng chú ý là dòng sản phẩm mới này sẽ thúc đẩy dàn đầu bếp của ABC có thêm nhiều sáng kiến. Chà, tôi quí dàn đầu bếp chuyên nghiệp này, muốn tạo cơ hội mới nữa…

Cảm động không, người bếp chuyên nghiệp, ông thầy quốc tế nghề bánh tây này bao giờ cũng nghĩ theo cách thăng hoa nghề nghiệp và sản phẩm của mình, ông luôn nghĩ trước tới 2 thứ: khẩu vị – ý thích người tiêu dùng cùng với sự sáng tạo – giá trị gia tăng cao cho sản phẩm.

Giữa lúc nông sản gặp khó vì dịch bệnh trên trời rớt xuống, quá cần người sản xuất có tầm như anh.

2/ Mô hình mới giải quyết cho thanh long nhân lúc khó khăn?

Giữa lúc nông dân khó khăn, một công ty chuyên cung cấp vật tư vi sinh cho nông dân có sáng kiến: tự ứng một khoản tiền đáng kể, đề nghị BSA hợp tác để trang bị cho nông dân hiểu sâu hơn về cách thực hành làm nông bền vững. Bên canh việc giải quyết tiêu thụ ngay trên thị trường nội địa, trử kho lạnh để chế biến dần, công ty này sẽ :

-Trao đổi để nông dân hiểu rõ tình hình, giúp nông dân biết cách chăm sóc, không để mặc cho trái chín rụng rồi bỏ hoặc đốn bỏ đi mà biết chăm để tạo trái về sau.
-Công ty hỗ trợ kiến thức, vật tư để nông dân thu hoạch, dưỡng cây, không đốn bỏ. Phần hợp tác nhà chế biến và phân phối thì trung tâm BSA lo (kết nối, tổ chức cho DN chế biến và phân phối). Về vật tư, công ty chuẩn bị loại vật tư phù hợp với những cây thanh long đang còn trái, xông đèn chuẩn bị ra hoa, còn cây chưa cho trái thì nông dân yên tâm chăm sóc cây trong thời gian chờ hết dịch nCoV.

3/Sáng nay tôi đọc thấy một đề nghị hay về giải quyết thanh long của một…bác sĩ, anh Phan Xuân Trung.

“Người nông dân trồng thanh long đang chết đứng! Thị trường tiêu thụ thanh long lớn nhất của chúng ta là Trung Quốc. Nay TQ đóng cửa thì thanh long không tiêu thụ được.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Thanh long

Vậy thì hãy đùm bọc nhau trong cơn khốn khó, hãy cùng mua thanh long về ăn. Thanh Long có vị chua, nhiều Vitamin C và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng, góp phần chống virus cúm. Trước mắt, hãy tương trợ nhau bằng cách mua thanh long giúp người nông dân sống qua đợt khốn khó này”.
Hôm qua họp với Sở Công Thương, tôi thấy có nhiều phân tích các giải pháp rất thiết thực.

Chép từ fb Vũ Kim Hạnh.