Du lịch

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo về viruscorona bị chính quyền truy bức đã nhiễm dịch và chết

Bác sĩ Li Wenliang (Lý văn Lượng) một trong số 8 thầy thuốc đầu tiên của Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về nguy cơ khủng khiếp của virus corona Wuhan liền bị nhà cầm quyền truy bức , buộc nhận việc cảnh báo đó là phạm pháp.

Truy bức bác sĩ, bưng bít báo chí dẫn đến việc chậm trễ thông tin ở Vũ Hán tạo điều kiện cho virus corona lây lan rộng, rơi vào tình trạng mất kiểm soát hiện tại. Thời khắc quan trọng để khống chế dịch từ sớm bị bỏ lỡ.

Căn bệnh lạ từ giữa tháng 12-2019 đã lây tới 7 bệnh nhân trong viện. “Họ bị cách ly trong phòng cấp cứu rồi”, bác sĩ Li Wenliang, gửi tin vào một nhóm chat là bạn bè đại học của mình vào ngày 30/12 nhằm báo động cho họ.


“Sợ quá”, một người trả lời. “Dịch SARS quay trở lại à?” – ý nói tới đại dịch bắt nguồn từ Trung Quốc năm 2002 đã làm tử vong tổng cộng 800 người.

Ngay trong đêm, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán gọi bác sĩ Li tới, hỏi vì sao ông đã chia sẻ thông tin đó. Ba ngày sau, ông Li buộc phải ký giấy thừa nhận đó là hành vi phạm pháp.

Trong những tuần đầu, chính quyền địa phương đã buộc các bác sĩ và những ai cố gắng cảnh báo phải im lặng. Các quan chức đã hạ thấp mức độ nguy hiểm, khiến 11 triệu dân Vũ Hán không biết là cần phải bảo vệ mình. Thành phố đóng cửa chợ hải sản được cho là nơi bắt nguồn của virus, nhưng lại thông báo lý do là để sửa chữa.

Ngay cả khi số ca nhiễm vẫn tăng, các quan chức liên tục tuyên bố không có ca mới. Không cảnh báo công chúng và các nhân viên y tế một cách quyết liệt, các chuyên gia y tế cộng đồng nói chính phủ Trung Quốc để mất cơ hội tốt nhất để ngăn không cho căn bệnh trở thành đại dịch.

Ngày 3.1: Bác sĩ Li bị khiển trách về tội “gieo rắc tin đồn trên mạng” và “phá hoại nghiêm trọng trật tự xã hội”.

Ngày 10.1: Bác sĩ Li bắt đầu ho và bị sốt sau khi vô tình điều trị một bệnh nhân nhiễm vi rút Corona mới.

Ngày 12.1: Bác sĩ Li nhập viện và vài ngày sau được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Ngày 20.1: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh toàn quốc “nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch lây lan”, đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo công khai về dịch bệnh.

Ngày 23.1: Thành phố Vũ Hán, từ lúc này được xem là tâm dịch, bị phong tỏa.

Ngày 28.1: Tòa Tối cao Trung Quốc chỉ trích cảnh sát Vũ Hán đã xử lý những người “gieo rắc tin đồn ban đầu”.

Bác sĩ Li – người thầy thuốc đáng kính ấy bị nhiễm dịch và đã ra đi vào tối nay.Anh mới 34 tuổi, có một đứa con và vợ đang mang thai đứa thứ 2 dự sinh vào mùa hè này 😦
R.I.P Dr. Li !

Chính quyền Vũ Hán từ chổ bưng bít thông tin đã biến dịch bệnh thành thảm họa, không chỉ ở Trung Hoa mà nguy cơ thành thảm họa y tế cho nhân loại !

Theo fb