Du lịch

Cuộc sống vẫn đi tới

Theo dự báo, điểm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới vẫn còn ở phía trước khi những người nhiễm virus hết thời gian ủ bệnh. Con số bệnh nhân tại Trung Quốc và những nơi khác vẫn đang tăng đều.
Trong khi đó, điều mong chờ từ đầu mùa dịch đã được quyết định: học sinh các cấp trên toàn quốc được phép tạm nghỉ học để ngành giáo dục và các ngành liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong phòng chống dịch.

Như vậy có nghĩa là những ngày, những tuần tiếp theo, diễn biến của dịch corona sẽ còn phức tạp, những ảnh hưởng, hệ lụy đến toàn xã hội cũng sẽ rõ ràng và sâu đậm hơn. Còn cuộc sống vẫn từng ngày lừng lững đi tới.

Tặng khẩu trang miễn phí – một hành động đẹp của các cơ quan đơn vị, đặc biệt là các chiến sĩ công an, cảnh sát đã lan tỏa mạnh mẽ tính nhân văn và tạo sự gắn kết cộng đồng giữa khi đại dịch hoành hành. Ảnh: Công an phường Nại Hiên Đông, TP. Đà Nẵng.

Ngày mai, tuần sau, tháng tới các trường học vẫn phải tiếp tục đón học sinh đi học, đi thi, dịch vụ du lịch vẫn phải tìm thêm khách hàng, xuất nhập khẩu phải được gia tăng số lượng, khối lượng… Không thể khác được. Và như thế, điều cần chuẩn bị trước nhất chính là tâm thế của mỗi người.

Chuẩn bị những gì để chống dịch bệnh? Hàng loạt biện pháp, giải pháp để đối phó đã được các ban ngành ráo riết lập kế hoạch. Còn với mỗi cá nhân: khẩu trang, nước sát khuẩn, thay đổi và cẩn trọng hành vi – ý thức giữ gìn cho mình – cho người nơi công cộng, hay đóng cửa ở nhà, ngưng mọi hoạt động để hết sức tránh né chỗ đông người?…

“Hãy bình tĩnh!”. Virus corona không chịu được nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời, và ít tác hại với trẻ em. Bình tĩnh, các nhà máy sản xuất khẩu trang đang tăng ca để đảm bảo cung cấp đủ cho mọi người với giá hợp lý. Bình tĩnh, bệnh nhân người Việt đầu tiên nhiễm corona đã xuất viện với xét nghiệm âm tính sau quá trình điều trị.

Bình tĩnh, các cơ sở y tế đều đã nâng cao năng lực và chuẩn bị phương án và kịch bản chống dịch. Bình tĩnh, mọi thông tin về các con đường lây lan virus đều sẽ được minh bạch. Bình tĩnh, hàng ngàn bác sĩ, nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang miệt mài ngày đêm để tìm ra văcxin chế ngự virus corona và đã có những bước tiến khoa học thần tốc…

Ấm lòng biết bao là những nụ cười qua ánh mắt của các cô cậu thanh niên đứng trao tặng khẩu trang miễn phí trên đường phố, cân bằng với những thủ đoạn ghim hàng tăng giá của một số nhà thuốc và người kinh doanh hám lợi. Hoặc những công thức nấu nước uống tăng sức đề kháng được các bà mẹ chia sẻ với nhau, đủ sức thay thế những tin giả gây hoang mang.

Tuy mỗi người và cả xã hội vẫn còn cần nhiều kỹ năng và quy tắc để đối phó với những tình huống khẩn cấp, nhưng không ai quên rằng Việt Nam đã từng cùng nhau đi qua những tình huống, nghịch cảnh ngặt nghèo, trong đó có cả dịch bệnh. Cơn dịch này, nhất định rồi chúng ta cũng sẽ vượt qua.

Mỗi người đều có phần góp tay của mình: cẩn trọng giữ gìn cho bản thân và gia đình; tin vào ngành y; kiểm chứng thông tin và không tự mình làm cho tình hình thêm căng thẳng. Và công tác truyền thông phải minh bạch – chuẩn xác – đầy đủ – rõ ràng thông tin để mỗi người đều sẽ biết mình phải làm gì.

Corona là một tai họa ở tầm nhân loại nhưng cũng lại là một cơ hội để mỗi người chúng ta và xã hội còn nhiều khiếm khuyết của chúng ta mạnh thêm. Bởi cuộc sống vẫn đi tới và mọi người chúng ta biết phải làm gì để thích ứng và vượt qua khó khăn.
(Phạm Vũ – Báo Tuổi Trẻ)