Du lịch

Virus corona Wuhan – WHO tuyên bố: “Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”

TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI TUYÊN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TOÀN CẦU VỀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG DO CORONAVIRUS

Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31-1 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”

Tuyên bố được đưa ra hôm qua (30/1/2020) tại Geneva với lý do để đối phó tình trạng virus sẽ lây lan sang các quốc gia không sẵn sàng đối phó với bệnh truyền nhiễm. Quyết định này là đảo ngược các quyết định trước đó và được đưa ra trong bối cảnh những chỉ trích ngày càng tăng đối với cơ quan y tế Liên Hợp Quốc..

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh nhiều lần trong một cuộc họp báo ở Geneva rằng động thái này không phải là một cuộc bỏ phiếu không tin tưởng vào khả năng của Trung Quốc mà “Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là khả năng vi-rút lây lan sang các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn và không sẵn sàng đối phó với nó”.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva rằng trong những tuần gần đây đã xảy ra đợt bùng phát dịch chưa từng có trước nay và cách đáp ứng chưa từng có trước nay.

Bên cạnh tuyên bố về tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, người đứng đầu WHO cũng đưa ra một số khuyến nghị cho các quốc gia khi họ phản ứng với sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, bao gồm việc xem xét các kế hoạch, chuẩn bị đẩy nhanh việc phát triển vắc-xin, chống lại việc truyền bá thông tin sai lệch và chia sẻ dữ liệu với cơ quan Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Moscow tuyên bố họ sẽ đóng cửa các phần của biên giới Nga-Trung và đình chỉ thị thực cho du khách Trung Quốc.

NGÀY CÔNG BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TOÀN CẦU CŨNG LÀ “NGÀY CHẾT CHÓC” .

Đó là ngày có số bệnh nhân tử vong cao nhất trước nay.

Ngày mà Hoa Kỳ công bố ca lây nhiễm coronavirus từ người sang người đầu tiên trên đất Mỹ (chồng bị vợ lây bệnh ngay trên đất Mỹ tại Chicago).

Ngày 30/1 trở thành ngày có số ca tử vong nhiều nhất: 38 ca tử vong, so với tất là 7.771, trong khi 81.000 người khác đã được đưa vào diện theo dõi, theo Ủy ban Y tế Quốc gia.
Nhưng sáng nay, con số mắc bệnh của TQ đã là 9356 và 213 người tử vong. Mức độ tăng khó ngờ.

Nhật Bản đã ghi nhận 11 ca bệnh sau khi 3 công dân Nhật Bản, trong số hơn 200 người được sơ tán từ Vũ Hán bằng máy bay hôm 29/1, có kết quả dương tính với virus.

CÁC VẤN ĐỀ CỦA VN?

– Người Việt vốn hiếu kỳ, cái gì cũng bu vô xem, bất chấp hiểm nguy tính mạng chính mình. Những đám đông sẽ là ổ bệnh.
-Tháng này là dịp tổ chức Lễ Hội tưng bừng khắp nơi, là nguồn thu của các tổ chức tôn giáo và các địa phương. Nhà nước liệu có thể tạm dừng tổ chức một năm các lễ hội này?
-Số công nhân TQ về quê ăn tết hàng mấy vạn nay trở lại VN, có thể ủ trong người mầm bệnh?
-Chính sách kiểm tra, cách ly đồng bộ ở các nơi công cộng được thực hiện ra sao?
-Hạ tầng phòng chống dịch, ngày thường bộ máy ngành y đã quá tải nay sẽ hoạt động hiệu quả được không, trong những điều kiện nào?…

Ảnh. Hình ảnh Hội xuân chùa Bái Đính năm trước, mà tối qua 301/, VTV còn tiếp tục quảng cáo. Hiếu kỳ bu xem truy bắt thủ phạm xả súng kinh hoàng ở Củ Chi. Lễ hội liên miên, một năm hơn 7000 lễ hội, chủ yếu mùa Tết

Fb: Vũ Kim Hạnh