Du lịch

virus corona đáng sợ đến mức nào?

Theo TS Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím, tổng số người nhiễm virus corona trên toàn cầu đến nay đã vượt mốc 2000 người và xuất hiện ở hàng chục nước.

Dịch bệnh nguy hiểm này khiến nhiều người hoang mang, lo sợ… Để hạn chế dịch bệnh lây lan thì việc hiểu rõ thông tin để từ đó có hành động phù hợp cho mình.

Một bệnh nhân bệnh viện ở Vũ Hán

1️⃣ Trung Quốc tạo ra virus này từ phòng thí nghiệm?

Tin đồn cho rằng TQ đã chủ động tạo ra con virus này cho mục đích chiến tranh sinh học nhưng không may con virus này xổng chuồng ra ngoài… Là người trong ngành TS Vũ khẳng định việc tạo ra một con virus như vậy do con người từ phòng thí nghiệm hoàn toàn có thể làm được nhưng khi chưa có chứng cứ rõ ràng, chỉ nên đặt nghi vấn.

2️⃣ Có nhất thiết phải sử dụng khẩu trang N95 để ngăn nhiễm virus?

Mọi người đang đổ xô đi mua khẩu trang y tế. Nhiều người cho rằng khẩu trang N95 có thể lọc bụi có đường kính từ 300-750 nano mét. Tuy nhiên, virus có cấu trúc rất đơn giản và có kích thước rất nhỏ, trung bình khoảng 100 nano mét. Vì vậy virus lọt qua khẩu trang N95 là bình thường. Khẩu trang chỉ giúp ngăn các hạt nước (droplet) có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.

TS Vũ khuyên không nên tốn tiền mua khẩu trang N95, có thể sử dụng khẩu trang y tế đúng cách (che hết nữa mặt từ trên mũi và đến cằm, sử dụng 1 lần) là đủ. Nếu mang thêm mắt kiếng (bất cứ loại nào) nữa thì càng tốt.

3️⃣ Virus không sống được ở nhiệt độ trên 25°C?

Đây là nhận định sai lầm! Cơ thể người lúc nào cũng duy trì ở nhiệt độ 37°C và lúc sốt có thể lên đến 40°C hoặc hơn. Ở nhiệt độ đó virus vẫn có thể sống tốt trong cơ thể vật chủ. Virus chỉ chết trong cơ thể khi hệ miễn dịch của chúng ta nhận biết ra chúng, tấn công tiêu diệt chúng và các tế bào chứa chúng.

Bên ngoài môi trường vật chủ, virus sẽ dễ bị chết sớm, thông thường chỉ trong vài phút cho đến vài giờ. Tuy nhiên, ở các điều kiện môi trường nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp có thể kéo dài thời gian chúng sống. Khả năng sống của virus bị giảm nhanh chóng ở nhiệt độ cao và độ ẩm cao hơn (ví dụ: 38°C và độ ẩm > 95% làm khả năng sống của virus giảm hơn 1000 lần). Ánh sáng mặt trời cũng là một nguồn năng lượng tốt để tiêu diệt virus ở ngoài tự nhiên. Những nước có khí hậu nóng ẩm và có nhiều nắng như Việt Nam sẽ hạn chế thời gian tồn tại của virus này ở môi trường ngoài cơ thể.

4️⃣ Sớm có vaccine phòng ngừa/điều trị virus này?

Theo TS Vũ, ít nhất phải 1-2 năm, thậm chí chục năm mới có vaccine phòng ngừa virus này. Do vậy, đừng quá mong chờ vaccine cho 2019-nCoV trong thời gian gần!

5️⃣ Virus 2019-nCoV không đáng sợ, vì tỉ lệ người chết thấp hơn SARS hoặc Flu?

Đây là một nhận định sai lầm, vì đến nay tốc độ lây nhiễm của virus này rất lẹ. So với dịch virus SARS, phải mất gần bốn tháng để SARS lây lan nhiễm 1000 người, trong khi đó virus Corona ở Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 1200 người chỉ sau 25 ngày!
Tuy tỉ lệ chết do virus 2019-ncoV cho đến nay ước tính khoảng 3-4% thì số lượng người bị nhiễm tăng nhanh cũng đồng nghĩa với tổng lượng người chết do virus này cũng sẽ tăng nhanh. Do vậy, việc đánh giá thấp tình hình lây nhiễm hiện nay của virus này là điều không nên.

6️⃣ Có nên dừng các hoạt động du lịch của người dân Trung Quốc ở Việt Nam?

TS Nguyễn Hồng Vũ cho biết việc dập dịch hiệu quả nhất hiện nay là “cô lập người nhiễm bệnh” để điều trị, không cho virus có cơ hội truyền nhiễm tiếp sang người khác và khiến virus chết trong vùng cô lập!

Đến nay, hầu hết những người phát hiện mang virus ở ngoài Trung Quốc là những người xuất phát từ Vũ Hán (đi du lịch hoặc trở về nhà sau chuyến du lịch). Do vậy, theo mình việc “dừng các hoạt động du lịch của người dân Trung Quốc (ít nhất là những người từ Vũ Hán) ở Việt Nam” là RẤT CẦN THIẾT để ngăn chặn cơ hội lây lan của dịch bệnh.

PS: nguồn FB TS Nguyễn Hồng Vũ