Du lịch

Cảnh giác khách du lịch từ Trung Quốc

NHỮNG TỈNH CÓ NHIỀU KHÁCH DU LỊCH TỪ TRUNG QUỐC: CÁC LỰC LƯỢNG HẾT SỨC CẢNH GIÁC

  • Miền Bắc: Cả 6 trường hợp nghi ngờ đầu tiên đều âm tính với virus nCorona (nCoV). Đến sáng nay, tiếp tục có 2 bệnh nhân được loại trừ. Các cơ sở y tế miền Bắc đang cách ly, điều trị 23 trường hợp thuộc diện nghi ngờ và đang được xét nghiệm.
  • Miền Nam: Tại Phú Quốc đang cách ly, theo dõi 2 người Trung Quốc (TQ) đến từ Hồ Bắc, có biểu hiện sốt, ho. Về hai bệnh nhân người TQ nhiễm nCoV tại TPHCM thì người con đang tốt dần và có thể xuất viện, còn người bố do mắc đến bệnh cảnh nền nên tiến triển chậm, đang được theo dõi, điều trị chặt chẽ.
  • Tại miền Trung có 24 trường hợp nghi nhiễm nCoV được lấy mẫu, đã loại trừ 14 người, còn 10 trường hợp đang cần thêm các xét nghiệm.
    Như vậy cả nước còn 35 trường hợp thuộc diện nghi nhiễm nCoV. Các người tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm nCoV đều được ngành y tế địa phương tư vấn, theo dõi chặt chẽ, bảo đảm không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ.

Trước đó, ngay sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tất cả cửa khẩu quốc tế đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc từ 0 giờ ngày 25/1 với người nhập cảnh từ TQ (dù Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đón khách du lịch từ TQ đến nhiều hơn Việt Nam (VN) nhưng họ cũng chưa áp dụng việc này). Hệ thống y tế dự phòng tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ TQ…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng là tập trung ở mức cao nhất để phát hiện kịp thời, sớm nhất có thể các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm, khoanh vùng, cách ly tuyệt đối, theo dõi chăm sóc thật tốt và xét nghiệm, nhất định không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng ở VN. Dù phải hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch lên trên.

Phó Thủ tướng lưu ý không chỉ chú ý quản lý người đến từ vùng dịch vào VN mà bỏ quên việc theo dõi, quản lý sức khoẻ của tất cả các đối tượng khách du lịch đã từng đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch, trong khoảng thời gian ủ bệnh 14 ngày, để khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ thì cách ly, điều trị, xét nghiệm kịp thời. Việc này cần tuyên truyền để khách du lịch hợp tác tự nguyện vì lợi ích của bản thân cũng như vì cộng đồng.

“Nhân dịp này, ngành y tế cần tăng cường truyền thông cho mọi người dân nâng cao ý thức phòng các loại bệnh lây nhiễm nói chung, hình thành thói quen khi đến bệnh viện thì đeo khẩu trang, rửa tay sạch bằng xà phòng, nấu chín, uống sôi… Đây là những thói quen rất đơn giản, bình thường nhưng khi khoẻ mạnh chúng ta thường bỏ qua”, Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Bên cạnh các công việc ngành y tế đang thực hiện, Phó Thủ tướng chỉ đạo:

  • Bộ VHTT&DL thực hiện nghiêm các chỉ đạo không đưa khách du lịch VN đến các vùng dịch đã được công bố và khuyến cáo công dân VN hạn chế tối đa đi đến những vùng đã phát hiện người nhiễm nCoV tại TQ; theo dõi, quản lý chặt chẽ khách du lịch, nhất là những người đến từ TQ hoặc qua TQ, tiếp xúc với người TQ ở vùng dịch.
  • Ngành công an phối hợp với ngành y tế, thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát ngay từ cửa khẩu, chia sẻ thông tin về lộ trình, nơi lưu của những khách nước ngoài nghi ngờ lây nhiễm nCoV; ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh.
  • Bộ GTVT thực hiện tốt khuyến cáo trên các chuyến bay, nhất là việc thực hiện các chuyến bay đi-đến từ TQ ở các nước để phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, trên tinh thần “tuân thủ theo thông lệ quốc tế và VN đặt cao hơn một mức”.
  • Bộ GD&ĐT tăng cường thông tin, hướng dẫn các lưu học sinh tại TQ.

“Quan trọng nhất là các cấp chính quyền, trực tiếp là chủ tịch UBND tỉnh, nhất là những tỉnh có nhiều khách du lịch đến từ TQ, phải quan tâm chỉ đạo các lực lượng hết sức cảnh giác, chặt chẽ, không được chủ quan, phải làm tốt, nghiêm ngay từ đầu”, Phó Thủ tướng nói.

Trang thông tin chính phủ