Du lịch

Vỡ trận: Virus Corona đã lan đến 29/31 tỉnh thành Trung Quốc.

“THỜI GIAN VÀNG” ĐÃ HẾT, VIRUS CORONA ĐÃ LAN ĐẾN 29/31 TỈNH TP, TRUNG QUỐC HẦU NHƯ VỠ TRẬN. CÒN VN ?

Theo Sina, tính đến 0h ngày 24/1 (giờ địa phương), số liệu thống kê của Trung Quốc xác định có 849 ca nhiễm virus corona chủng mới (nCov), và 26 người đã tử vong (nguồn: Soha). Nạn nhân thứ 26 vừa qua đời, cũng như người thứ 25, là người ở ngoài Vũ Hán, lần này ở rất xa, ở Hắc Long Giang, mạn đông bắc Hoa Lục giáp ranh với nước Nga, cách ổ dịch hơn 2000 km, sau khi Vũ Hán đã bị phong tỏa hoàn toàn. Tối nay, tôi cũng đọc thấy tin, Phiippines từ chối cho 500 người TQ từ Vũ Hán đến Manila nhập cảnh (họ đã đi thoát khỏi Vũ Hán từ 22/1/2020).

Bao nhiêu người đã đi khỏi Vũ Hán, mang mầm bệnh trong người và gieo rắc khắp thế giới (mà gần gủi bậc nhất với họ là…Việt Nam). Có một phụ nữ Trung Quốc ở Vũ Hán đã rời ổ dịch đi và gây rắc rối dữ dội: bà ta khoe trên mạng rằng bà ta bị sốt và đã uống thuốc hạ sốt để lừa đi qua máy kiểm tra thân nhiệt ở sân bay Paris. Sau đó, bà đăng những bức ảnh đang ăn tối ở một nhà hàng được gắn sao Michelin ở Lyon, Pháp. Sứ quán Trung Quốc ở Pháp cho biết là, họ đã liên lạc được với bà này tối 22/1 và yêu cầu bà ta phải đến khám tại các cơ sở y tế.
Ly kỳ không? Hành động bất chấp sự nguy hiểm cho cộng đồng như vậy, tưởng phải giấu biến hay chui nhủi để khỏi lộ diện thì lại “hảnh diện” khoe khoang thành tích…chống lại cộng đồng của mình?
Hiện nay, các tỉnh TP quan trọng của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, Chiết Giang,… đều có hàng chục ca mắc virus. Hai địa phương duy nhất chưa công bố trường hợp lây nhiễm nào là tỉnh Thanh Hải và Tây Tạng (vốn đã hạn chế giao tiếp từ trước?)
Giới chức nhiều tỉnh thành Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa các khu tham quan, du lịch lớn nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người làm gia tăng rủi ro lan truyền dịch bệnh.

NGHE PHÂN TÍCH CỦA CHUYÊN GIA VỀ “TÌNH HÌNH VỠ TRẬN”
Người trong cuộc ấy đây, ông Quản Dật, chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu virus, viện sĩ Viện y học hoàng gia Anh, chủ nhiệm Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về bệnh truyền nhiễm mới (Đại học Hồng Kông), chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu dịch cúm (Đại học Hồng Kông) vừa đến Vũ Hán và trở về ngày 22 và trả lời phỏng vấn tạp chí Caixin (Trung Quốc) ngày hôm qua, 23/1.

Ông Quản Dật nói đội ngũ của ông đã đến Vũ Hán để hỗ trợ tìm ra nguồn gốc động vật phát tán virus và giúp cho công tác phòng dịch, nhưng ông vừa cho biết: “lực bất tòng tâm, vô cùng đau buồn. Hiện nay tôi cũng đang tự cách ly”.
Khi Vũ Hán chính thức ban hành lệnh phong tỏa giao thông, ông Quản cho rằng hiệu quả biện pháp “phong thành” vào thời điểm này có nhiều nghi vấn, bởi lượng nhân khẩu lớn đã rời khỏi “ổ dịch” trên những chuyến xe về nhà đón Tết.Ông kể, “tôi đến Vũ Hán vào ngày 21, lúc 15h tôi tới một khu chợ bản địa và lúc đó người dân vẫn bận rộn sắm Tết khiến tôi hết sức kinh ngạc. Lúc ấy, nguồn gốc động vật lây nhiễm vẫn chưa tìm ra, mà điều kiện vệ sinh ở nhiều khu chợ Vũ Hán không tốt, mặt đất ẩm ướt, tình trạng hết sức tồi tệ, thiết bị thông gió cũng kém. Tôi quan sát, người dân đi chợ chỉ có chưa đến 10% là đeo khẩu trang.”
“Sau đó, tôi gặp gỡ một số ban ngành địa phương. Và ngay đến tối cùng ngày thì tôi phán đoán là dịch bệnh đã không còn có thể kiểm soát được nữa. Ngay cả người có thể xem là ‘thân kinh bách chiến’ như tôi cũng phải đào tẩu.”
“Ra đến sân bay, tôi tiếp tục hãi hùng. Dù lưu lượng người đã giảm rõ rệt, song tại sân bay vẫn xuất hiện đoàn khách du lịch từ Vũ Hán xuất phát. Mặt đất không có công tác tiêu độc, không có nhân viên cầm thiết bị kiểm tra nhiệt độ. Ở sảnh chờ của sân bay Vũ Hán lúc ấy mà chỉ có số ít cửa hàng xịt dung dịch khử độc.”
Ông Quản Dật phân tích: Sức lây lan ở giai đoạn đầu kém, triệu chứng ở người cũng tương đối nhẹ, đó chính là “thời gian vàng” để khống chế và dập dịch. Nhưng khi virus đã thích ứng cơ thể người thì nó có thể biến đổi, khiến cho sức lây nhiễm mạnh hơn và nguy hiểm hơn. Về mặt thời gian thì các biện pháp ngăn dịch ở Vũ Hán đã để lỡ “thời gian vàng” và hiệu quả của giải pháp “phong tỏa chậm như hiện nay là không lạc quan, nên “Bùng phát dịch là điều chắc chắn,” ông chỉ trích chính quyền Vũ Hán tắc trách khi không ban hành các hướng dẫn TỰ CÁCH LY đối với những người sớm rời khỏi thành phố trước 23/1.

NẾU RỦI MÀ BẠN CÙNG ĐI VỚI BỆNH NHÂN ĐANG ĐIỀU TRỊ Ở CHỢ RẪY?
Trên face cũng đang lan truyền thông báo của VTV, rất cụ thể. Xem thông báo, rùng mình. Bị sót bao nhiêu người. Sẽ có những người có triệu chứng như cảm, cúm và qua được,không sao. Nhưng biết đâu có những người tiếp tục ủ mầm bệnh và truyền bệnh. VN có đủ sự nghiêm ngặt không? Tôi nghĩ là không, thực vậy. Hãy nhìn chúng ta “quản lý” bọn “giết người hàng loạt” bằng buôn bán ma túy kìa, nó vận chuyển tấn này đến tấn khác như khoai nghênh ngang giữa các đô thị. Trận này, liệu tất cả các cấp có đủ kiến thức, đủ điều kiện cách ly lượng người rất rộng và có đủ phương tiện chăm sóc đúng chuẩn không, có tinh thần trách nhiệm trong sự nghiêm túc lo cho mình và cho cộng đồng không. Huống chi người Việt nhiều khi hiếu kỳ phát sợ, chỗ nào đông là chen vào bằng được để xem và tán chuyện tiếp.
Người thứ 25 tử vong, tôi nhớ là người tỉnh Hà Bắc gần Bắc Kinh, sau khi chết, chính quyền phải cách ly 76 người. Thiếu chặt chẻ một chút là hậu quả lan lây lung tung không lường nổi.
Đã có nhiều vấn đề quan trọng mà những biện pháp lý thuyết vẫn nằm yên trên giấy. Xa thật xa khoảng cách từ hô khẩu hiệu đến thực thi. Nên trận dịch cũng là một thử thách: Hiểu thật sâu rộng, tự lo cho mình cũng là lo cho cộng đồng. Và làm sao mà toàn bộ máy đảm bảo không phải trên nóng dưới lạnh như lệ thường.


Còn vài giờ nữa là giao thừa. Tôi muốn dành lời chúc an lành đầu năm cho những người công dân quê tôi sẽ vượt qua nguy cơ cơn dịch nguy hiểm này. Mỗi người hiểu sâu để tự cứu lấy mình và góp sức cứu cộng đồng.

Ảnh.Thông báo VTV. Đo thân nhiệt ở Vũ Hán, và ở Indonesia. Dừng hoạt động công cộng ở Bắc Kinh.

FB: Vũ Kim Hạnh