Du lịch

Trung Quốc phong tỏa 2 TP, chuẩn bị đến TP thứ 3

Bản tin mới nhất của Reuters 24/1: Truyền hình nhà nước TQ vừa cho biết đã có 634 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh. Hôm qua, 23/1, Cơ quan y tế ở Hà Bắc, tỉnh ở ngay phía nam Bắc Kinh cho biết tại tỉnh này, một người đàn ông 80 tuổi bị nhiễm coronavirus đã chết, người thứ 18, bên ngoài Vũ Hán. Cũng ngày 23/1, thành phố Hoàng Cương gần Hồ Bắc TQ (7,5 triệu dân) trở thành địa phương thứ hai có lịnh phong tòa. Cùng lúc, TP Ngạc Châu gần Hoàn Cương cũng bị phong tỏa một nửa (đóng cửa các ga xe lửa, tàu phà và xe bus).

Đề nghị của WHO để phòng tránh.

Ông Gau Gauden Galea, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Bắc Kinh nói, việc phong tỏa thành phố có 11 triệu người là chưa từng có trong lịch sử y tế công cộng. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết họ đã phân bổ 1 tỷ nhân dân tệ (145 triệu đô la) cho chính quyền tỉnh Hồ Bắc của Vũ Hán để giúp ngăn chặn dịch bệnh.

Bắc Kinh đã hủy bỏ tất cả các cuộc tụ họp lớn, bao gồm hai hội chợ Tết Nguyên đán và tạm đóng cửa luôn Tử Cấm Thành, nơi thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất.

KHÔNG HOẢNG LOẠN, KHÔNG BƯNG BÍT

Sân bay Vũ Hán vắng tanh.

Theo bạn Ricky Hồ, các số liệu về 17 nạn nhân đầu tiên của bệnh phổi Vũ Hán từ nhà chức trách Trung Quốc cho thấy: trong số 17 người, có 4 bệnh nhân nữ, 13 bệnh nhân nam, trong đó có đến 8 cụ ông trên 80 tuổi. Người trẻ nhất là nữ 48 tuổi, lớn nhất là nam 89 tuổi. 9 trong các nạn nhân có các tiền sử về bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh run giật người già Parkinson
Như vậy hình như bệnh này “chiếu cố” người già có vấn đề sẵn về sức khỏe. Ở nơi khí hậu nóng và với người trẻ, bệnh có vẻ ít lây lan hơn ?
Nhưng một vấn đề mới đang được theo dõi, một số bệnh nhân không có dấu hiệu lên cơn sốt – dấu hiệu cần với các máy tầm nhiệt phát hiện “con bệnh”. Dẫn tới nhận định của ông Ramanan Laxminarayan, giám đốc Trung tâm phân tích mô hình dịch bệnh và kinh tế ở Washington, D.C: “Nếu virus này có thể lây truyền mà không gây sốt thì các mầm bệnh có thể chu du toàn cầu mà không hề bị phát hiện”,

Tới bây giờ, các chuyên gia ý tế cho là vẫn còn quá sớm để biết mức độ nguy hiểm và mức độ lây lan giữa người với người của virus dễ dàng như thế nào.

BV Prince of Wales (Hồng Kông) phát hiện ca nghi nhiễm đầu tiên ngày 22/1.

Một số chuyên gia tin rằng loại virus này không nguy hiểm như các loại coronavirus trước như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Bằng chứng ban đầu ở giai đoạn này sẽ cho thấy nó không quá nghiêm trọng, Giám đốc y tế của Úc Úc, Brendan Murphy, cho biết: Chúng tôi muốn giữ một cách tiếp cận bình tĩnh, nhưng chúng tôi phải kiểm soát mọi thứ một cách cực kỳ nghiêm túc. Bước đầu thấy virus này thuộc họ tương tự SARS nhưng chưa hẵn tác hại sinh mạng ghê gớm như SARS và sự khác biệt có lẽ là nó dễ dàng lây từ người sang người.

Nếu không có sự bưng bít thông tin thì dân không dễ hoảng loạn. 10 ngàn dư luận viên đâu nhỉ, tôi nghĩ đây là cơ hội của các bạn, khi người dân cần minh bạch và cập nhật thông tin, hướng dẫn sâu sát…TQ cũng có “tiền sự” bưng bít thông tin nên dân TQ thể hiện trên các mạng xã hội nhiều nghi hoặc. Một nhà nghiên cứu xã hội, giáo sư đại học quen tên ở VN, GS Jonathan London viết: “Trong cả một tháng qua, vào lúc mà dân TQ và dân các nước trong khu vực cần được thông tin cảnh giác về virus Phổi Vũ Hán thì chính quyền TQ lại sử dụng chính sách “chả làm gì, giữ im lặng, cấm thông tin” v.v. Nay toàn khu vực đang bị tác động. Phải chăng chính quyền thiếu trách nghiệm, và nguy hiểm cho cả thế giới.”

Báo Liberation có bài mới tựa đề là: “TQ ho, cả thế giới lo”. Thực tế là trên toàn thế giới, Thái Lan đã xác nhận bốn trường hợp, trong khi Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ đã báo cáo từng trường hợp. Việt Nam có 2 ông TQ đang nằm điều trị ở BV Chợ Rẫy. Một y tá Ấn Độ làm việc tại Ả Rập Saudi đã bị nhiễm bệnh.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÒNG TRÁNH NÊN THỰC HIỆN.

Stt trước tôi đã giới thiệu cách của BS Trương Hữu Khanh.
Bộ y tế đã có tài liệu hướng dẫn 8 trang A4. Tôi cũng xin giới thiệu một số cách mà tôi chọn loc, thấy có lý, trong đó có cách mà WTO đề nghị (dạng infographic, xem ảnh).
Bạn Hải Lý, VK ở Đức đề nghị:

  1. Rửa tay thường xuyên
  2. Đeo khẩu trang…bất chấp (Khẩu trang Y tế chất lượng hoặc N95…)
  3. Giảm tiệc tùng, gặp gỡ, tụ tập đông người
  4. Thu xếp nhà cửa thông thoáng
  5. Tránh ăn thức ăn động vật hoang dã
  6. Ăn chín uống sôi
  7. Nghe theo các khuyến cáo y tế
  8. Bình tĩnh đối mặt để cùng vượt qua.

fb: Vũ Kim Hạnh