Du lịch

Kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp Bộ Y tế

KÍCH HOẠT CHÍNH THỨC TRUNG TÂM KHẨN CẤP BỘ Y TẾ

Sáng nay, 24/1 (30 Tết), chủ trì họp về phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong dịp Tết, cần đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho người dân.

Hai trường hợp ở TPHCM bước đầu xác định dương tính với virus corona. Hai bệnh nhân ở phía Bắc âm tính. Các trường hợp khác sẽ tiếp tục xét nghệm và công bố minh bạch. Đây là dịch bệnh mới, chưa có mẫu thử chuẩn. Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc nên sẽ đặt cảnh báo ở mức lây nhiễm cao hơn.

Phó Thủ tướng, khiêm bộ trưởng bộ Y tế Vũ Đức Đam.

“Các cơ sở y tế phải nghiêm ngặt bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, không để lây nhiễm” – Phó Thủ tướng chỉ đạo. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện ngay khai báo y tế ở tất cả các cửa khẩu – đặc biệt với người đến từ Vũ Hán. Kiểm soát những người có sốt. Khuyến cáo mọi người hạn chế đến vùng có dịch, và cả các nước có người nhiễm bệnh.

Bắt đầu kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp Bộ Y tế, kiên quyết không để dịch lây lan. Thông tin đầy đủ chính xác bệnh đến người dân để người dân sinh hoạt bình thường. Không vì lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, 2 ca bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy dương tính nhưng đây là kết quả ban đầu, Bộ sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật và thông báo kết quả tiếp theo. Về công tác điều trị, dịch bệnh xảy ra ở địa phương nào thì điều trị ở khu vực đó. Bộ sẽ cử bác sĩ về, hạn chế tối đa vận chuyển bệnh nhân. Tại khu vực điều trị có cách ly chống lây chéo trong BV và lây cho nhân viên y tế.

Theo Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn , hiện trong số các quốc gia thì chỉ có Nhật Bản áp dụng khai báo y tế đối với người đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Các nước khác chỉ đo thân nhiệt.

Hiện tất cả các cửa khẩu đã thực hiện giám sát tất cả hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, 2 bệnh nhân dương tính với nCoV đang điều trị tại BV Chợ Rẫy hiện sức khỏe đã tốt, ổn định. Phác đồ điều trị của Bộ Y tế cho bệnh này không có Tamiflu.

Ông Khuê cũng thông tin thêm, khu vực phía Bắc đã chuẩn bị 100 giường bệnh, có phòng cách ly, phòng áp lực âm. Thời gian vừa qua đã cách ly 1 bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới, 1 người tại BV Nhi Trung ương. 2 người này đã được loại trừ bệnh. Tóm lại nguồn lây đã được quây lại, các bệnh nhân đã loại trừ bệnh được giải phóng, còn bệnh nhân nghi ngờ vẫn được cách ly.

Trang thông tin chính phủ