Du lịch

Đừng dùng sức người thay “mã lực” trong du lịch

Tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết hơn 200 người làm nghề đạp xích lô đã nhận được quà từ chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng và 1 chai đựng nước thủy tinh để hưởng ứng phong trào không sử dụng rác thải nhựa.
Cũng trong buổi gặp mặt 6-1, chủ tịch Thừa Thiện-Huế Phan Ngọc Thọ đã gửi lời cám ơn đến những người làm nghề đạp xích lô bởi họ đã góp phần quảng bá du lịch Huế.

Theo ông Thọ, nghề đạp xích lô ở Huế là một nghề khá đặc biệt bởi nhiều khách du lịch khi nghĩ về Huế đều nghĩ đến hình ảnh những chiếc xích lô thẳng hàng chậm rãi lăn bánh trên cầu Trường Tiền.

Ông Thọ cũng nói có nhiều người làm nghề đạp xích lô tự ti về nghề nghiệp của mình. “Có thế chúng ta còn nghèo nhưng chúng ta không hèn thì không việc gì phải tự ti về nghề nghiệp của mình. Miễn là chúng ta bỏ sức lao động của mình để kiếm tiền một cách chân chính, đó là điều đáng tự hào”, ông Thọ nói.

Tại buổi gặp mặt, ông Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo các ngành công an, Liên đoàn lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người đạp xích lô.

Tôi đã trao đổi với nhiều du khách ở TP.HCM, Đà Nẵng, Huế và Hà Nội về trải nghiệm khi đi xích lô du lịch thì câu trả lời chung là họ chưa thấy loại hình du lịch này nơi họ sinh sống và muốn thử cho biết, nhiều người tỏ ra ái ngại và tự trách mình khi ngồi lên xe cho những người Việt có vóc dáng nhỏ bé còng lưng đạp.

Tôi kêu gọi cộng đồng lên tiếng đề nghị chấm dứt loại hình du lịch dùng người làm sức kéo này, nên chuyển đổi mô hình sang các xe sử dụng accu.

Chưa có con số nào cho thấy chính loại hình du lịch dùng con người làm sức kéo thu hút du khách đến VN mà nó chỉ gợi lên sự xót xa, kém văn minh và tàn nhẫn…

Nếu có du khách nào thích thú với loại hình du lịch này thì chúng ta cũng nên mạnh tay từ chối , không phục vụ những thói quen man di.

Hoàng Linh