Giáo dục

Giáo viên chủ nhiệm thời @

Tôi không còn trẻ nhưng may mắn là cũng chưa phải già. Thời chúng tôi được tận hưởng công nghệ hiện đại nên đỡ rất nhiều trong công việc. Và ở đây, tôi chỉ xin nói về việc vận dụng công nghệ thông tin trong công tác chủ nhiệm lớp.

1. Chuẩn bị hồ sơ:

Việc quản lý hồ sơ học sinh bằng công nghệ thông tin ngày càng phổ biến. Trước đây cứ nhận lớp chủ nhiệm là lo phát phiếu điều tra để lấy thông tin rồi cặm cụi chép vô sổ chủ nhiệm, sổ điểm chính. Trường tôi giờ sử dụng trang web vnedu.vn nên mọi thông tin học sinh lẫn phụ huynh đều có đầy đủ trên mạng. Chỉ cần một cái nhấp chuột là có ngay bản thông tin chi tiết. Chỉ cần chép lại vào sổ chủ nhiệm để nộp hồ sơ kiểm tra là xong.

2. Điều tra, cập nhật thông tin:

Cái này dùng mạng xã hội là tốt nhất. Facebook được học sinh ưa chuộng nên giáo viên chủ nhiệm cũng cần sử dụng facebook để tìm hiểu học sinh. Ở đó mọi mặt của cuộc sống được thoải mái bộc lộ để cho chúng ta tìm hiểu. Một dòng trạng thái, một sự chia sẻ, một tấm hình được đưa lên hay một lượt thích, lượt bình luận nào đó cũng có thể giúp ta hiểu hơn về đối tượng của mình. Tuy nhiên, cần nhớ đó cũng chỉ là thế giới ảo, cần cân bằng lại mọi thứ trước khi áp dụng vào thế giới thật. Đó còn là thế giới riêng của các em mà người lớn cần phải tôn trọng.

Nhờ facebook mà tôi đã ngăn chặn được một vụ tụ tập thách đánh nhau của một học sinh lớp tôi chủ nhiệm. Nhờ facebook mà tôi biết học sinh tôi hay liên hoan ở đâu, tụ tập với những ai, uống bia hay nước ngọt… Nhờ facebook mà tôi biết học sinh nào có năng khiếu viết văn, học sinh nào có sở trường chụp ảnh, chơi ghi-ta hay ai đang mải mê luyện game rồi cho chạy trực tuyến để khoe khoang với bạn bè dù đã sắp đến kì thi…

Không có mô tả ảnh.
Thầy Hòa chụp hình cùng các bạn học sinh trường THPT Trần Phú

3. Phổ biến thông tin, điều chỉnh hành vi của học sinh

Trang vnedu.vn cho phép giáo viên chủ nhiệm gởi tin nhắn về cho từng phụ huynh. Tuy nhiên, tin nhắn thường chỉ là những thông tin ngắn gọn, quan trọng. Còn lại tôi vẫn dùng facebook. Có thời danh sách lớp đầu năm, chỉ việc đưa lên facebook, các em sẽ tự chia sẻ để xem, không cần phải tụ tập gần cả ngàn học sinh lẫn phụ huynh trước cái bảng thông báo nhỏ xíu dán danh sách trên tờ A4 nữa. Lịch tập trung, thời khóa biểu, lịch thi… đưa lên facebook vẫn nhanh và tiện lợi nhất.Trong thế giới phẳng, các em đang vi vu về quê thăm nội ngoại vẫn nắm hết thông tin cần thiết ở trường.

Tuy nhiên, có nhiều lãnh đạo không thích điều này. Học sinh cũng biết đối phó bằng lập ra những nhóm kín. Vậy là có những thông tin riêng tư cứ đưa vô nhóm kín. Lớp tôi chủ nhiệm cũng có nhóm kín và học sinh không cho tôi tham gia. Có thông tin gì tôi cứ giao lại cho lớp trưởng, bí thư yêu cầu đăng trên facebook của lớp cho thầy. Vậy là xong!

Tuy nhiên, các em học sinh nhận thức nhiều điều chưa đúng, chưa đầy đủ. Vậy giáo viên chủ nhiệm cũng cần theo dõi để điều chỉnh giúp các em. Có thể các em chia sẻ một thông tin không đúng, hay bình luận về thầy cô, bạn bè bằng những lời lẽ khó nghe…, có khi tôi bình luận, có khi tôi gởi tin nhắn riêng để điều chỉnh. Phần lớn các em đều nghe theo và cám ơn thầy.

Bản thân người giáo viên cũng làm gương trên facebook khi chia sẻ thông tin hay đăng những dòng trạng thái. Có thể nghiêm túc, có thể vui đùa nhưng phải đúng mực bởi có cả ngàn học sinh đang theo dõi mình. Toàn “supper soi”. Nếu bản thân giáo viên không làm đúng thì rất khó để yêu cầu học trò điều chỉnh hành vi sai trái của các em. Chưa nói ở tuổi này, các em rất dễ thần tượng – kể cả thần tượng giáo viên chủ nhiệm, đừng để tâm hồn trong sáng của các em bị tổn thương.

4. Kết:

Trong thời @ này, sự giao thoa thông tin vô cùng lớn. Bản thân giáo viên chủ nhiệm cần có hiểu biết về công nghệ, biết vận dụng tiện ích công nghệ vào công tác chủ nhiệm lớp. Và chừng đó chưa đủ. Muốn tham gia vào thế giới của các em thì người giáo viên phải đặt mình vào tâm thế của các em, phải làm bạn, phải hiểu, thông cảm với những rắc rối, phức tạp đáng yêu của tuổi mới lớn.

Và cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ với tất cả rằng: Mọi thứ chỉ là phương tiện, chỉ có cuộc sống này là thực.

Thầy Đình Hòa-GV dạy văn trường THPT Trần Phú