Kinh tế- đầu tư

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia lên tiếng về vụ việc Asanzo

Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã báo cáo Chính phủ chuyển hồ sơ vụ việc Công ty Asanzo sang cơ quan điều tra Bộ Công an để nghiên cứu chứng cứ, tài liệu. Hiện cơ quan công an đang thụ lý điều tra.

Thiếu tướng Đàm Thanh Thế – Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) thông tin về vụ việc Công ty Asanzo tại buổi Họp báo chuyên đề diễn ra sáng nay 3/1.

Đại diện này cho biết, vụ việc liên quan đến Công ty Asanzo được Chính phủ rất kiên quyết chỉ đạo các lực lượng chức năng làm việc với tinh thần khẩn trương, đúng luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

“Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã báo cáo Chính phủ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an để nghiên cứu chứng cứ, tài liệu. Hiện cơ quan công an đang thụ lý điều tra”, ông Đàm Thanh Thế nói.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia lên tiếng về vụ việc Asanzo - Ảnh 1.
Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì cuộc họp báo sáng nay 3/1 về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Trước đó, sáng 28/10, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cũng đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành về chống gian lận xuất xứ đối với vụ việc Asanzo. Chủ trì buổi họp là ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Hải quan, Ủy viên Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Về cáo buộc Asanzo “lừa dối người tiêu dùng”, cơ quan hải quan cho biết quy trình lắp ráp của doanh nghiệp này không như quảng cáo. Việc lắp ráp TV, điều hòa nhiệt độ, máy xay sinh tố… đều diễn ra trên các bàn thủ công, không có dây chuyền hiện đại.

Các sản phẩm nêu trên, Asanzo không tự sản xuất mà chủ yếu nhập linh kiện từ các doanh nghiệp trong nước rồi lắp ráp thủ công để tạo thành hàng hóa hoàn chỉnh, bán ra thị trường. Những linh kiện trên chủ yếu được một số doanh nghiệp khác nhập khẩu từ Trung Quốc, rồi bán lại cho Asanzo.

Hải quan cho rằng việc tự lắp ráp thủ công các sản phẩm trong nước tạo ra hàm lượng giá trị gia tăng không cao, chỉ khoảng 1-2%, do đó căn cứ vào các quy định thì không thể cho rằng đây là sản phẩm “made in Vietnam”, có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa.

Theo báo Tổ Quốc