Giáo dục

Những mẩu chuyện đáng suy ngẫm

Từ chuyện cậu bé Sơn La Vì Quyết Chiến đạp xe xuống Hà Nội thăm em trai nằm viện, đến trào lưu dọn rác khoe Facebook của bạn trẻ…, nhiều câu chuyện cảm động lưu dấn ấn năm qua về tình yêu thương và chia sẻ hạnh phúc.

Những câu chuyện nóng hổi tạo trend trong giới trẻ Việt 2019 - Ảnh 1.
Những câu chuyện nóng hổi tạo trend trong giới trẻ Việt 2019 - Ảnh 2.

Cuối tháng 3, những hình ảnh về Vì Quyết Chiến lan tràn trên mạng xã hội.

Vượt cung đường Tây Bắc ngoằn ngoèo, những khúc cua tay áo hiểm trở, một cậu bé 13 tuổi một mình trên chiếc xe đạp cà tàng không phanh, không chuông xe, rời bản làng Bống Hà (Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La) xa xôi với ý nghĩ duy nhất: “Xuống Hà Nội, gặp em trai”. Nơi ấy có bố mẹ và cậu em trai mà từ lúc mới sinh Chiến chưa từng được gặp mặt.

Có người “ngả mũ” trước hành trình đầy yêu thương của người anh trai tuổi vị thành niên dành cho đứa em chưa từng gặp mặt, song cũng không ít người lớn tỏ ra lo ngại. Chúng ta lo ngại thay cho một đứa trẻ miền núi chưa hiểu biết đủ đầy, chưa tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để ứng phó với những kịch bản không may sẽ xảy đến.

Trong cuốn Hoàng Tử bé của Antoine de Saint-Exupéry, chú cáo lông đỏ tiết lộ cho Hoàng Tử bé bí quyết rất giản dị: “Người ta chỉ nhìn thấy thật rõ ràng bằng trái tim mình. Cái chủ yếu thì mắt chẳng thể thấy”. Đôi khi những quyết định mang tính bản năng sẽ đem đến kết quả tốt hơn sự phân tích lý tính.

Những câu chuyện nóng hổi tạo trend trong giới trẻ Việt 2019 - Ảnh 3.

May mắn thay, quyết định bản năng của Chiến được đáp trả bằng những cánh tay nối dài yêu thương. Hành trình của cậu được tiếp sức bởi anh tài xế, hành khách tốt bụng khi nhìn thấy cậu bé gầy gò, đói lả trên đường.

Trong thế giới với nhiều thông tin độc hại, cướp giật, tranh giành…, câu chuyện truyền cảm hứng của cậu bé đạp xe Vì Quyết Chiến đã phát huy được sức mạnh kỳ diệu. Hàng trăm bạn đọc, hàng ngàn người dùng mạng xã hội gửi đến lời thăm hỏi, động viên kịp thời đến gia đình em.

Những câu chuyện nóng hổi tạo trend trong giới trẻ Việt 2019 - Ảnh 4.
Những câu chuyện nóng hổi tạo trend trong giới trẻ Việt 2019 - Ảnh 13.

“Tiền nhiều để làm gì?” – câu hỏi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa ly hôn với vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo – khiến cộng đồng mạng một phen chao đảo với rất nhiều những ý kiến trái chiều, vượt ra khỏi những ngụ ý trong phiên tòa dân sự.

Những câu chuyện nóng hổi tạo trend trong giới trẻ Việt 2019 - Ảnh 14.

“Nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui thì tại sao không bỏ ra mà mua? Nếu dùng tiền mà mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ! Người khôn biết kiếm tiền biết tiêu tiền. Làm chủ đồng tiền, đừng làm tôi tớ cho nó”, độc giả Hoàng Phi viết.

Độc giả Nguyễn Hoàng Chương ao ước có nhiều tiền để lo được cho ba mẹ đang ở độ tuổi xưa nay hiếm có nơi yên nghỉ đường hoàng, để mua được mảnh đất ở vị trí tốt để hưởng thú điền viên. Trả lời cho câu hỏi tiền nhiều có hành phúc không, Hoàng Chương viết: “Nhiều người thường nói với nhau giàu – nghèo số trời cả. Giàu mà tâm tốt sẽ trọn vẹn; bằng không lo âu, tính toán, giành giật liệu niềm vui và xa hơn hạnh phúc có trọn vẹn không?”.

Những câu chuyện nóng hổi tạo trend trong giới trẻ Việt 2019 - Ảnh 15.

Độc giả Lưu Ly cho rằng chỉ cần bước chân ra khỏi cửa, ai cũng đều cần đến tiền, vì nếu không sẽ không mua được cơm ăn, nước uống, không đổ được xăng xe, ốm đau không có tiền đi khám bệnh. Hơn nữa, tiền giúp người ta thực hiện được giấc mơ. “Nếu ai bảo rằng tiền không quan trọng thì chưa hẳn đã thật lòng”, tác giả chia sẻ suy nghĩ từ những trải nghiệm của bản thân.

Tuy nhiên, “nếu biết hài lòng với cuộc sống, không làm nô lệ cho tiền, có lẽ mỗi người sẽ thấy bình an, hạnh phúc”, Lưu Ly đúc kết.

Những câu chuyện nóng hổi tạo trend trong giới trẻ Việt 2019 - Ảnh 16.

Trích từ Tuổi Trẻ online