Du lịch

Uống rượu bia, đi xe đạp vẫn có thể phạt đến 600 ngàn

Từ ngày 01/01/2020, tăng mức phạt đối với hành vi sử dụng rượu bia, chất kích thích khi tham gia giao thông.

camera giao thông

Ngày 30/12, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký ban hành Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ với nhiều điểm mới. Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 cùng thời điểm với Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Nghị định số 100 qui định tăng mức xử phạt đối với 50 hành vi, nhóm hành vi vi phạm.Trong đó tăng mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn (mức 3), ma túy. Nghị định cũng bổ sung quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn mức 1 đối với xe mô tô theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; bổ sung quy định xử phạt đối với doanh nghiệp vận tải sử dụng người lái xe mà trong cơ thể có chất ma túy. Cụ thể; Đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (mức 3), bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 22 – 24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Đối với người điều khiển xe mô tô vị phạm bị xử phạt từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng.

Nghị định 100 cũng quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm và hình phạt đối với hành vi vi phạm được phát hiện thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (tại Điều 80 Nghị định). Theo đó, chủ phương tiện có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng khi phương tiện có liên quan đến hành vi vi phạm, nếu không hợp tác, không chứng minh hoặc giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện.

Nghị định 100 điều chỉnh mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; những hành vi liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn giao thông tăng nặng mức xử phạt đối với các nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ gây tai nan giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đồng thời giảm thiểu tối đa tình trạng làm dụng chất có cồn, chất kích thích khi khi điều khiển phương tiện tam gia giao thông, thực hiện nghiêm luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Mọi hoạt hoạt động và các hành vi vi phạm của phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn đều được hệ thống camera tại trung tâm thông tin chỉ huy CSGT, Công an Đà Nẵng giám sát 24/24. Đề nghị các cá nhân, tổ chức khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm qui định pháp luật về tác hại của rượu bia.

Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lừa nghiêm theo qui định của pháp luật.

(Truyền hình An ninh Đà Nẵng)