Kinh tế- đầu tư

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Sáng phủ nhận chiều thừa nhận 3 triệu đô

“Sáng nay tôi đã có những lời khai chưa đúng, đó là tôi rút lại lời khai với cơ quan cảnh sát điều tra. Bây giờ tôi xin khai lại, là tôi giữ lời khai tại cơ quan điều tra”, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói tại tòa chiều 17-12.

Sáng: phủ nhận 3 triệu đô

HĐXX nhắc lại là “bị cáo đã khai nhận 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ”, thì bị cáo Son giải thích: “Tại cơ quan điều tra, lúc đó do sức khoẻ tôi rất yếu. Tôi đã ngất hai lần tại bàn làm việc của cơ quan điều tra. Lúc đó cơ quan điều tra yêu cầu làm việc liên tục”.

HĐXX lại nhắc: “Bị cáo đã khai như vậy với cơ quan điều tra, số tiền cụ thể, bị cáo còn vẽ cả sơ đồ, có xe của Vũ đậu, cả chiếc vali, còn có đơn xin khắc phục hậu quả…”.

Bị cáo Son lại nói: “Lúc đó bị cáo sức khoẻ rất yếu… Các anh ở cơ quan điều tra nói rằng anh phải khai đi, lính của anh đã khai rồi. Vì vậy nên để giữ tính mạng của mình, tôi đã khai. Lúc đầu tôi khai số tiền khác chứ không phải là 3 triệu. Tôi không nhận tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải”.

“Bị cáo nói là hoảng loạn, tại sao lúc đó lại nghĩ ra số tiền 3 triệu USD?”, HĐXX hỏi. Bị cáo Son đáp: “Lúc đầu tôi khai nhận số tiền Việt, sau đó các anh ấy lại bảo phải khai số tiền lớn hơn, nhưng sau các anh lại không đồng ý tiền Việt và bảo là phải tiền USD”.

Chiều: thừa nhận có nhận 3 triệu đô

HĐXX hỏi: “Tại sao đến nay bị cáo xin khai lại”

ông Son trả lời: “Kính thưa quý toà, bị cáo cũng không hiểu tâm trạng như thế nào”

HĐXX hỏi: “Tại sao đến nay bị cáo xin khai lại”,

ông Son “Kính thưa quý toà, bị cáo cũng không hiểu tâm trạng như thế nào”,

HĐXX hỏi “Bị cáo nói cần phải đảm bảo lời khai, Tinh thần, sức khoẻ bị cáo bây giờ có ổn định không?”.

ông Son  “Dạ thưa, ổn định ạ”.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định lại lời khai một lần nữa. “Bị cáo được nhận bao nhiêu tiền từ Phạm Nhật Vũ?”, VKS hỏi. “Dạ, 3 triệu USD”, ông Son thưa.

“Số tiền ấy sử dụng làm việc gì?” – “Tôi không nhớ hết” – “Vậy bị cáo nhận thức gì về trách nhiệm của mình?” – “Tôi sẽ cố gắng hoàn trả trong thời gian sớm nhất” – “Bị cáo thấy bị truy tố tội nhận hối lộ thì có đúng không?” – “Tôi hoàn toàn nhất trí”….

Tổng hợp từ các báo